Mẫu giấy ủy quyền lấy sổ bảo hiểm xã hội mới nhất hiện nay

Hiện nay, có nhiều người lao động thường di chuyển nơi cư trú hoặc chuyển đổi công ty mà chưa đủ thời gian nhận sổ bảo hiểm. Vì vậy, nếu muốn lấy được sổ bảo hiểm bạn cần có giấy ủy quyền, đây là mẫu giấy hành chính và phải biên soạn đúng theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy mẫu giấy ủy quyền lấy sổ bảo hiểm phải xin ở đâu và thủ tục như thế nào thì hãy theo dõi ngay bafoi viết dưới đây của bảo hiểm rủi ro MIC nhé.

Mẫu giấy ủy quyền lấy sổ bảo hiểm xã hội mới nhất hiện nay

Mẫu giấy ủy quyền lấy sổ bảo hiểm xã hội được dùng khi người lao động không thể đến trực tiếp đơn vị doanh nghiệp, công ty hay cơ quan BHXH để nhận sổ theo thời gian đã quy định trước đó. Vì thế, cần chuẩn bị mẫu giấy để ủy quyền lấy sổ bảo hiểm cho người thân đến nhận thay. 

Mẫu giấy ủy quyền lấy sổ bảo hiểm xã hội mới nhất hiện nay

Mẫu giấy ủy quyền lấy sổ bảo hiểm xã hội mới nhất hiện nay

Người được ủy quyền nhận sổ bảo hiểm ở đâu?

Hiện nay, các doanh nghiệp thường đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động và người sử dụng lao động. Vì vậy, thường thì sổ bảo hiểm sẽ được nhận tại nơi mà người uỷ quyền được các đơn vị đang giữ sổ hẹn trước thời gian cụ thể. Trong một số trường hợp khác cần lưu ý: 

 • Người hưởng bảo hiểm được cấp sổ lần đầu hoặc cấp lại sổ bảo hiểm thì sẽ nhận sổ tại các cơ quan bảo hiểm ở tại địa phương nơi mình sinh sống.
 • Nếu người ủy quyền nghỉ việc thì người được uỷ quyền sẽ phải đến trụ sở của đơn vị doanh nghiệp đó để nhận sổ.

Thủ tục cần làm khi đi nhận sổ bảo hiểm xã hội thay

Khi người được ủy quyền đi nhận sổ bảo hiểm thay thì cần chuẩn bị những hồ sơ như: 

 • Căn cước công dân, hộ chiếu cá nhân của người ủy quyền và phải đảm bảo giấy tờ còn hiệu lực.
 • Căn cước công dân, hộ chiếu cá nhân còn hiệu lực của người được ủy quyền. 
 • Người đi nhận cần cầm theo mẫu giấy ủy quyền lấy sổ bảo hiểm xã hội.
 • Khi đến nhận sổ người được ủy quyền phải trình các giấy tờ tùy thân và ký rõ vào mục người nhận tại sổ của doanh nghiệp đó thì ghi rõ người đại diện và kỹ rõ họ tên.

Thủ tục cần làm khi đi nhận sổ bảo hiểm xã hội thay

Thủ tục cần làm khi đi nhận sổ bảo hiểm xã hội thay

Hướng dẫn điền mẫu giấy ủy quyền lấy sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Sau khi bạn đã tìm hiểu và in được mẫu giấy ủy quyền mới nhất và đúng nhất thì tiến hành điền các thông tin quan trọng trong giấy. Hướng dẫn bạn cách điền các thông tin như sau: 

 • Phần I: Phần bên ủy quyền: Tại phần bên ủy quyền, bạn tiến hành điền các thông tin có liên quan đến người ủy quyền. Lưu ý, bạn cần nắm bắt rõ nhất các thông tin đó, tránh trường hợp điền sau số CCCD, mã sổ bảo hiểm hoặc  thông tin về họ tên, ngày sinh khác. Ngoài ra, phần địa chỉ, số điện thoại, nơi cư trú, lưu trú bạn cũng phải điền rõ ràng.
 • Phần II: bên được ủy quyền (các thông tin liên quan tới người đi lấy sổ). Trong phần bên người được ủy quyền, bạn chú ý điền toàn bộ các thông tin của người được ủy quyền nhận sổ bảo hiểm. Các thông tin bạn đều phải đảm bảo chính xác để khi có sai sót gì hoặc các trường hợp gì cần thì cơ quan bảo hiểm còn có thể liên hệ với người được ủy quyền.
 • Phần III: Phần này là điền các nội dung ủy quyền sẽ bao gồm thông tin trong sổ bảo hiểm của người ủy quyền như: nơi nhận sổ; người đứng tên sổ BHXH; sổ của sổ BHXH; nơi cấp sổ BHXH…Mục này bạn bắt buộc bạn phải điền thật rõ ràng và chính xác để cơ quan hoặc doanh nghiệp còn đối chiếu với sổ đang lưu trữ.

Cách điền mẫu giấy ủy quyền lấy sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Cách điền mẫu giấy ủy quyền lấy sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Thủ tục nhận sổ bảo hiểm xã hội như thế nào sau khi nghỉ việc

Nhiều người lao động ít tuổi vẫn chưa biết các thủ tục nhận sổ bảo hiểm sau khi nghỉ việc và thời gian nhận sổ là bao lâu. Hiện tại, thời gian được quy định theo Bộ luật Lao động vì cậy cần nắm rõ như sau:

 • Tại khoản 2 và 3 Điều 47 của Bộ luật lao động năm 2019 quy định người sử dụng lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, thì trong vòng 7 ngày sau phải thanh toán các khoản liên quan đến bảo hiểm cho bên được hưởng. Thời gian này có thể kéo dài, tuy nhiên không được không quá 30 ngày kể từ ngày người lao động nghỉ việc.
 • Trong khoảng thời gian 30 ngày đổ lại, người sử dụng lao động bắt buộc phải có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục xác nhận của sổ và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.
 • Nếu công ty mới bạn làm việc không thực hiện đóng bảo hiểm xã hội liên tục vào sổ bảo hiểm xã hội của công ty cũ thì bạn có thể đóng 2 sổ bảo hiểm xã hội và sau đó đến các cơ quan có BHXH để thực hiện thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội. 

Như vậy, trên đây là mẫu giấy ủy quyền lấy sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ quan trọng cần phải cần chuẩn bị khi người được ủy quyền đi nhận sổ thay. Người lao động cần chú ý để chuẩn bị thật cẩn thận trước khi nhận sổ bảo hiểm xã hội để tránh mất thời gian cho mọi người.