Cách nào để mua bảo hiểm xây dựng được bồi thường

Nếu các bạn quan tâm, rủi ro trong xây dựng xảy ra gây sập 2 căn nhà và hư hỏng một căn nhà ở phường 2, quận Tân Bình đêm ngày 02/09, nhận định ban đầu do nguyên nhân công trình xây dựng nhà phố ở giữa trong quá trình thi công đã gây sập nhà hàng xóm. Trách nhiệm pháp lý là chủ nhà phải đền bù theo luật Dân sự 2015 ở Điều 605: “Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác. Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường".

Vậy, chủ đầu tư (chủ nhà) hoặc đơn vị thi công công trình nhà ở này nếu mua bảo hiểm rủi ro xây dựng để được bồi thường cho các bên liên đới (cụ thể trong trường hợp này là chủ căn nhà số 41, nhà số 47 và nhà số 49) thì có được bảo hiểm chi trả không? Xem bài viết sau: https://baohiemruiro.vn/tin-tuc

Tuy nhiên, giả sử trong thi công chính công trình xây dựng đó bị tổn thất luôn thì chủ đầu tư hoặc nhà thầu có được bảo hiểm bồi thường không?

Trong quy tắc bảo hiểm rủi ro trong xây dựng đính kèm với hợp đồng có nêu rõ những rủi ro nào bảo hiểm bồi thường và rủi ro nào bảo hiểm từ chối bồi thường. Cụ thể:

Rủi ro nào được bồi thường trong bảo hiểm xây dựng?

- Rủi ro thiên tai: lũ lụt, mư­a bão, đất đá sụt lở, sét đánh, động đất, núi lửa, sóng thần...

- Rủi ro tai nạn: cháy nổ, đâm va, trộm cắp, sơ suất lỗi lầm của người làm thuê cho người được bảo hiểm. Đâm va bao gồm đâm va và bị đâm va của các phương tiện vận chuyển và thi công tự  hành hoặc vật thể khác xảy ra tại khu vực thi công công trình.

Rủi ro nào không được bồi thường trong bảo hiểm xây dựng?

Người bảo hiểm không nhận bảo hiểm và không chịu trách nhiệm bồi thường đối với những tổn thất hoặc chi phí phát sinh có thể  quy cho các rủi ro sau:

- Do nội tỳ của nguyên vật liệu hoặc sử dụng sai chủng loại chất lượng nguyên vật liệu: xi măng không đảm bảo chất lượng, sai mác kém chịu lực; sắt thép bị ôxy hóa dẫn đến hao mòn, han rỉ; gạch; cát sỏi... làm giảm chất lượng công trình.

- Những tổn thất do lỗi thiết kế.

- Những hỏng hóc hay trục trặc về cơ khí, về điện của máy móc xây dựng phục vụ thi công trên công trình. Loại trừ này chỉ áp dụng đối với chính máy móc bị hư hỏng, còn với tất cả các thiệt hại khác là hậu quả của rủi ro trên vẫn thuộc trách nhiệm của người bảo hiểm.

- Tổn thất đối với nhà xưởng, máy móc xây dựng, trang thiết bị đổ vỡ về cơ hoặc điện, trục trặc, hư hỏng, đóng băng chất làm lạnh hoặc dung dịch khác, ...nhưng nếu hậu quả của những tổn thất trên gây ra những tổn thất bên ngoài khác thì những tổn thất hậu quả đó vẫn được bồi thường.

- Chậm trễ, vi phạm tiến độ thi công bị phạt, tạm ngừng công việc, bị mất thu nhập.

- Do mất mát tài liệu bản vẽ, bản thiết kế, chứng từ thanh toán.

- Do hành động cố ý của người được bảo hiểm hay đại diện của người được bảo hiểm.

- Do phản ứng hạt nhân, phóng xạ hay nhiễm phóng xạ.

Tóm lại: Quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm rủi ro xây dựng bao gồm 2 phần: Bảo hiểm trách nhiệm đối với bên thứ ba (bảo hiểm cho những tài sản/ nhà cửa không thuộc quyền kiểm soát của Người được bảo hiểm và những người xung quanh) và bảo hiểm thiệt hại tài sản cho chính công trình xây dựng đó.

Xem thêm: Bảo hiểm xây dựng công trình

Mách bạn: mua bảo hiểm xây dựng, gọi ngay 0909 556 093