Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy

Bảo hiểm xe máy

Trách nhiệm dân sự là trách nhiệm bồi thường của 1 cá nhân, tổ chức gây thiệt hại đến tài sản, sức khoẻ... của chủ thể khác mà hành vi đó chưa phải là tội phạm theo quy định tại Bộ luật hình sự.

Đọc nội dung bài viết này chắc chắc bạn sẽ không nghĩ là bảo hiểm xe máy mua để đối phó là chính.

Trách nhiệm dân sự được hiểu như thế nào?

Theo quy định của Bộ luật dân sự: Một tổ chức hoặc cá nhân phải có nghĩa vụ dân sự. Nghĩa vụ dân sự là việc mà theo quy định của pháp luật, thì một hay nhiều chủ thể (gọi là người có nghĩa vụ) phải làm một công việc hoặc không được làm một công việc vì lợi ích của một hoặc nhiều chủ thể khác (gọi là người có quyền).

Người có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với người có quyền. Trong trường hợp người có nghĩa vụ không thể thực hiện được nghĩa vụ dân sự do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Người có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu nghĩa vụ dân sự không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của người có quyền. Người không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự phải chịu trách nhiệm dân sự khi có lỗi cố ý hoặc vô ý trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc quy định của pháp luật.

Chủ xe có trách nhiệm liên quan bảo hiểm xe máy

Người có lỗi gây thiệt hại cho người khác phải bồi thường như thế nào?

Theo Bộ luật dân sự, người nào có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm đến chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường:

Tài sản bị mất;

- Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

- Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

- Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại;

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

- Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định;

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

- Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

- Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá 60 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không

Vì sao họp và thảo luận nhiều lần về vấn đề có nên bảo hiểm trách nhiệm dân sự  xe máy - thường gọi là bảo hiểm xe máy nhưng Bộ tài chính vẫn giữ nguyên quan điểm.

Trước hết hãy phân tích về mặt kỹ thuật đối với 1 phương tiện đi lại của đại đa số người dân Việt Nam.

Xe máy là 1 phương tiện xe cơ giới, Bộ luật dân sự tại Điều 623 quy định phương tiện giao thông vận tải cơ giới là nguồn nguy hiểm cao độ.

Tại nạn chủ quan thiếu quan sát, chạy ẩu.

Ngoài ra, xe máy là phương tiện đơn giản nên không có đăng kiểm. Chỉ khi nào xe hư hỏng gì đó mới đem đi sửa. Cho nên, những mối nguy luôn tìm ẩn, dễ dẫn tới những tại nạn không mong muốn.

Về quyền chiếm hữu, quyền sở hữu, quyền sử dụng và được sử dụng. Chủ sở hữu phương tiện giao thông vận tải phải bồi thường thiệt hại do phương tiện giao thông vận tải gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng phương tiện giao thông vận tải phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi.

Về quyền chiếm hữu, quyền sở hữu, quyền sử dụng và được sử dụng. Chủ sở hữu phương tiện giao thông vận tải phải bồi thường thiệt hại do phương tiện giao thông vận tải gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng phương tiện giao thông vận tải phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi.

Về văn hóa giao thông đi xe máy. Như bạn cũng có thể cảm nhận được, giao thông ở Việt Nam rất phức tạp, chuyên môn gọi là giao thông hỗn hợp. Các loại xe đi chung nhau trên 1 tuyến đường, đường xá thì cũng rất nhiều đường cắt, lưu lượng xe thì rất đông.... Song song đó là ý thức tham gia giao thông của một bộ phận lái xe cũng chạy rất ẩu... nên việc xảy ra tai nạn thì tỷ lệ khá cao.

Về trách nhiệm an sinh xã hội. Nguyên lý của bảo hiểm là thu tiền của số đông, bồi thường tiền cho số ít. Khi một người điều khiển xe máy gây tai nạn cho người khác nếu quy trách nhiệm bồi thường thì khả năng bồi thường ở trường hợp xấy nhất thì họ có khả năng thanh toán không khi gây ra hậu quả nghiêm trọng. Lúc này không phải bồi thường theo trách nhiệm dân sự nữa mà có thể bị xử theo luật hình sự. Và đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi bảo hiểm xe máy có tác dụng gì.

Về giá mua bảo hiểm xe máy. Nguyên tắc bảo hiểm là lấy số đông bồi thường cho số ít. Với giá mua bảo hiểm xe máy chỉ bằng một bữa sáng gồm bác phở và ly cafe, thời hạn bảo hiểm cho cả năm. Cho nên với giá này sẽ không ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của mỗi cá nhân.

Tóm lại: Tất cả những lý do trên cấu thành trả lời cho câu hỏi Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới nói chung và trách nhiệm dân sự xe máy nói riêng ở thời điểm hiện tại là hết sức cần thiết. Mua bảo hiểm xe máy không phải là để được bồi thường mà là tuân thủ pháp luật về mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự, chia sẻ đóng góp cho cộng đồng. Mua bảo hiểm cũng có một số ý kiến phản hồi là để “đối phó” khi CSGT có hỏi. Nhưng điều quan trọng là trách nhiệm dân sự của mình đã được công ty bảo hiểm sẽ bồi thường lại khi không may sự cố tai nạn xảy ra do lỗi của mình gây ra cho bên thứ ba.

Giá bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy

Giá bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy, bảo hiểm xe 2 bánh bao nhiêu tiền? Giá bảo hiểm xe máy là 60.000 đồng chưa bao gồm thuế 6.000 đồng. Tổng cộng là 66.000 đồng.

Bảo hiểm xe máy đền bù như thế nào

Theo Nghị định 67/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo hiểm bắt buộc Trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Tại điều 6 của Nghị định này, Giới hạn trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe máy, xe cơ giới gây ra là 150 triệu đồng cho một người trong một vụ tai nạn.

Giới hạn trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe máy, kể cả xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ gây ra là 50 triệu đồng trong một vụ tai nạn.

Bồi thường bảo hiểm xe máy có dễ không

Tại khoản 2, Điều 12 - Nghị định 67/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo hiểm bắt buộc Trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới nêu rõ:

"Khi nhận được thông báo về tai nạn, trong vòng 1 giờ doanh nghiệp bảo hiểm phải hướng dẫn bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm các biện pháp bảo đảm an toàn, đề phòng hạn chế thiệt hại về người và tài sản, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục yêu cầu bồi thường bảo hiểm; phối hợp chặt chẽ với bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm, người thứ ba và các bên liên quan trong vòng 24 giờ tổ chức thực hiện việc giám định tổn thất xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất làm căn cứ giải quyết bồi thường bảo hiểm".

Tại khoản 4, khoản 5, Điều 12 - Nghị định 67/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo hiểm bắt buộc Trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới quy định rõ:

"Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày xảy ra tai nạn trừ trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm phải gửi thông báo tai nạn bằng văn bản hoặc thông qua hình thức điện tử cho doanh nghiệp bảo hiểm".

"Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi giới hạn trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho người được bảo hiểm số tiền mà người được bảo hiểm đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại".

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu

Bạn có thể mua bảo hiểm xe máy ở bất cứ đâu, miễn là bạn cảm thấy an tâm và tiện lợi.

Mua bảo hiểm offline tại Công ty Bảo hiểm MIC Bắc Sài Gòn.

Địa chỉ: 672A35 Phan Văn Trị, P.10, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại: 0909556093

Mua bảo hiểm online tại App MIC Bảo hiểm Quân Đội

Bạn có thể mua bảo hiểm trên các App ứng dụng của Bảo hiểm MB. Bảo hiểm Quân đội đang cấp bảo hiểm này trên App Bảo hiểm Quân đội. Khi tải App MIC, để ủng hộ nội dung bài viết này nhờ bạn nhập mã giới thiệu của Định là K416 nha.

Mua bảo hiểm trực tiếp từ Định, zalo 0909556093. Bằng cách kết bạn zalo, gửi hình cavet xe hoặc nhắn tên chủ xe, Biển số xe, số khung, số máy.

Mua bảo hiểm xe máy online

Thời hạn bảo hiểm xe máy

Theo quy định mới, bạn có thể mua bảo hiểm xe máy có thời hạn bảo hiểm từ 1 đến 3 năm.

Để tiện lợi lợi, đỡ mất công nhớ, với phí bảo hiểm quy định khá rẻ, chỉ 66.000 đồng cho nên mua bảo hiểm 3 năm cũng được.

Kết luận: Xe máy nói riêng và xe cơ giới nói chung là phương tiện tham gia giao thông có nguồn gây nguy hiểm cho bên thứ ba. Do đó, việc mua bảo hiểm xe máy là hết sức cần thiết và ý nghĩa. Có bảo hiểm xe máy vừa tuân thủ quy định của nhà nước, vừa đảm bảo trách nhiệm bồi thường của mình đối với bên thứ ba. Thủ tục bồi thường và bồi thường đã được nêu rõ trong Nghị định 67/2023 của Chính phủ nên chúng ta an tâm. Chi phí bảo hiểm xe máy chỉ bằng một bữa sáng 66.000 đồng.