Tran Xuan Dinh: 0909556093

Bảo Hiểm Hàng Hóa

Nhu cầu vận chuyển, trao đổi hàng hóa trong nước và quốc tế ngày càng được mở rộng khiến các doanh nghiệp quan tâm hơn đến bảo hiểm hàng hóa - một phương án tối ưu đảm bảo quyền lợi của các chủ doanh nghiệp trước rủi ro. 

Giới thiệu về bảo hiểm hàng hóa 

Bảo hiểm hàng hóa được biết tới là một cam kết giữa người mua và người bán bảo hiểm, trong đó trách nghiệm của người mua là đóng phí bảo hiểm theo hợp đồng để khi có rủi ro xảy ra với hàng hóa, bên bán sẽ bồi thường tiền mặt cho bên mua. Bảo hiểm hàng hóa không có tác dụng phòng ngừa rủi ro. 

Nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm: Đóng phí bảo hiểm đầy đủ, đúng hạn theo hợp đồng đã ký kết. 

Nghĩa vụ của bên bán: Giải đáp thắc mắc của bên mua về điều khoản bảo hiểm hàng hóa, hỗ trợ thủ tục mua, giải quyết và bồi thường khi có rủi ro xảy ra với hàng hóa.

Phân loại bảo hiểm hàng hóa

Bảo hiểm hàng hóa có thể phân chia theo nhiều loại khác nhau, tùy theo phương tiện như: bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường biển, bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường hàng không, bảo hiểm hàng hóa 

Bảo hiểm hàng hóa nội địa

Đối tượng bảo hiểm là những hàng hóa vận chuyển trong nước bằng các phương tiện khác nhau: đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu 

Đối tượng bảo hiểm là hàng hóa xuất khẩu ra quốc tế và nhập khẩu vào Việt Nam trên các phương tiện khác nhau: đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không,... 

Bên cạnh hai hình thức bảo hiểm hàng hóa trong nước và quốc tế, bảo hiểm hàng hóa còn được chia thành hai loại: 

- Bảo hiểm hàng hóa theo chuyến: Thời hạn bảo hiểm chỉ giới hạn trong một chuyến hàng vận chuyển. Khi hàng hóa đến tay người nhận, bên bán bảo hiểm sẽ kết thúc trách nhiệm bảo hiểm.

- Bảo hiểm hàng hóa bao: Thời hạn bảo hiểm thường kéo dài theo năm. Với những doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thường xuyên, bảo hiểm hàng hóa bao sẽ mang lại nhiều quyền lợi hơn cho người mua nhất là về phí bảo hiểm vì người được bảo hiểm đễ đàm phán mức phí hơn, nó được xem như là mua giá bảo hiểm giá sỉ. Lúc này thường là người mua bảo hiểm và Công ty bảo hiểm ký kế hợp đồng nguyên tắc.

Lợi ích của việc mua bảo hiểm hàng hóa

Lưu thông hàng hóa ngày càng mở rộng phạm vi trong nước và quốc tế, bằng những phương tiện đa dạng khác nhau. Trên chặng đường dài vận chuyển luôn tiềm tàng những tai nạn bất ngờ và gây ra những thiệt hại lớn về hàng hóa cho cả chủ phương tiện và chủ hàng như tai nạn xe cộ, chìm tàu, cháy tàu, phương tiện vanah chuyển mất tích,... Vậy nên, việc mua bảo hiểm hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp: 

- Về mặt tài chính: Được bồi thường tài chính bằng tiền mặt theo hợp đồng với giá trị tương đương với những tổn thất, thiệt hại về hàng hóa. Những đơn hàng x với số lượng lớn, vận chuyển đường dài thường có nhiều nguy cơ bị tai nạn, nhiều đơn vị có thể thiệt hại toàn bộ đơn hàng. Do đó, mua bảo hiểm hàng hóa là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp giảm bớt thiệt hại. 

- Hỗ trợ pháp lý: Trong quá trình xuất nhập khẩu, hàng hóa gặp rủi ro hoặc tổn thất sẽ dễ gây ra tranh chấp với những bên liên quan. Các công ty bảo hiểm sẽ có nghĩa vụ trợ giúp pháp lý để giải quyết những tranh chấp này. 

- Đóng góp cho nền kinh tế đất nước: Sử dụng bảo hiểm do các đơn vị trong nước cung cấp, các tổ chức, cá nhân sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với những điều khoản trong hợp đồng, đàm phán cho những gói bảo hiểm có lợi nhất. Việc này cũng giúp các tăng tính cạnh tranh công ty bảo hiểm trong nước so với nước ngoài. 

Phạm vi áp dụng bảo hiểm hàng hóa 

Có nhiều hình thức bảo hiểm hàng hóa bằng phương tiện vận chuyển mà có tên sản phẩm bảo hiểm phù hợp như bảo hiểm hàng hóa đường biển, bảo hiểm hàng hóa đường bộ, bảo hiểm hàng hóa đường sắt, bảo hiểm hàng hóa đường hàng không mà phạm vi bảo hiểm cũng thể hiện khác nhau. 

Nội dung sau đây chỉ nói về bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển. Phạm vi bảo hiểm thường được phân 3 loại bảo hiểm với điều kiện bảo hiểm A, hoặc B hoặc C 

Tùy theo Điều kiện bảo hiểm cho mỗi chuyến hàng vận chuyển Điều kiện A, Điều kiện B, Điều kiện C. 

Điều kiện A, người bảo hiểm chi trả cho mọi rủi ro, tổn thất hàng hóa được bảo hiểm, với những rủi ro đã loại trừ. 

Điều kiện B

a. Những mất mát, hư hỏng xảy ra cho hàng hóa được bảo hiểm có thể quy hợp lý cho:

-  Cháy hoặc nổ

-  Tàu hay sà lan bị mắc cạn, đắm hoặc lật úp

-  Tàu đâm va nhau hoặc tàu, sà lan hay phương tiện vận tải đâm va phải bất kỳ vật thể gì bên ngoài không kể nước

-  Dỡ hàng tại một cảng nơi tàu gặp nạn

-  Phương tiện vận tải đường bộ bị lật đổ hoặc trật bánh

-  Động đất, núi lửa phun hoặc sét đánh

b. Những mất mát, hư hỏng xảy ra đối với hàng hóa được bảo hiểm do các nguyên nhân sau:

-  Hy sinh tổn thất chung

-  Ném hàng khỏi tàu hoặc nước cuốn khỏi tàu

-  Nước biển, nước hồ hay nước sông chảy vào tàu, sà lan, hầm hàng, phương tiện vận chuyển, container hoặc nơi chứa hàng

c. Tổn thất toàn bộ của bất kỳ kiện hàng nào rơi khỏi tàu hoặc rơi trong khi đang xếp hàng lên hay đang dỡ hàng khỏi tàu hoặc sà lan

d. Hàng hóa được bảo hiểm bị mất do tàu hoặc phương tiện chở hàng bị mất tích

Điều kiện C

a. Những mất mát, hư hỏng xảy ra cho hàng hóa được bảo hiểm có thể quy hợp lý cho:

- Cháy hoặc nổ

- Tàu hay sà lan bị mắc cạn, đắm hoặc lật úp

- Tàu đâm va vào nhau hoặc tàu, sà lan hay phương tiện vận tải đâm va phải bất kỳ vật thể gì bên ngoài không kể nước

- Dỡ hàng tại một cảng nơi tàu gặp nạn

- Phương tiện vận tải đường bộ bị lật đổ, hoặc trật bánh

b.Những mất mát, hư hỏng xảy ra đối với hàng hóa được bảo hiểm do các nguyên nhân sau gây ra

-  Hy sinh tổn thất chung

-  Ném hàng khỏi tàu

c. Hàng hóa được bảo hiểm bị mất do tàu hoặc phương tiện chở hàng bị mất tích

Trong trường hợp hàng hóa được bảo hiểm theo điều kiện "B" hay "C", nếu người được bảo hiểm yêu cầu thì MIC có thể nhận trách nhiệm bảo hiểm thêm một hay nhiều loại rủi ro phụ dưới đây với điều kiện phải trả thêm phí bảo hiểm theo thỏa thuận:

-  Rủi ro trộm cắp và/hoặc không giao hàng

-  Tổn thất do những hành vi ác ý hay phá hoại gây ra

-  Thiệt hại do nước mưa, nước ngọt, do đọng hơi nước và hấp hơi nóng

-  Va đập phải hàng hóa khác

-  Gỉ và oxi hóa;

-  Vỡ, cong và/hoặc bẹp, móp méo

-  Rò rỉ hoặc thiếu hụt hàng hóa

-  Thiệt hại do móc cẩu hàng

-  Dây bẩn do dầu và/hoặc mỡ

-  Và những rủi ro phụ khác tương tự.

Bảo hiểm rủi ro MIC - đơn vị cung cấp bảo hiểm uy tín 

Bảo hiểm rủi ro MIC là loại hình bảo hiểm nhà nước với hơn 160 dịch vụ bảo hiểm trải dài trên nhiều lĩnh vực của đời sống, kinh doanh giúp khách hàng có đa dạng lựa chọn và phòng ngừa bản thân trước những rủi ro tiềm ẩn. Đến nay, bảo hiểm MIC đã có hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực, ngày càng mở rộng quy mô trên toàn quốc

Bảo hiểm  rủi ro MIC cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ dành cho các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh trong cả bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện với giá chiết khấu cực kỳ tốt. Một số loại bảo hiểm bảo hiểm rủi ro MIC cung cấp: 

- Bảo hiểm mọi rủi ro tài sản 

- Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

- Bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 

- Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu 

- Bảo hiểm thân tàu

- Bảo hiểm hàng hóa

- Bảo hiểm xe ô tô

- Bảo hiểm tai nạn lao động

Với phương châm đồng hành cùng khách hàng trước những rủi ro không thể lường trước và cùng nhau khắc phục hậu quả, Bảo hiểm MIC luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng, hỗ trợ nhiệt tình trong việc làm thủ tục yêu cầu bồi thường với dịch vụ chăm sóc khách hàng hậu mãi.

Bảo hiểm hàng hóa quả thực đem lại cho doanh nghiệp đảm bảo về quyền lợi của mình khi đối mặt với những rủi ro khi vận chuyển bởi chủ phương tiện vận chuyển ngoài bảo hiểm trách nhiệm của người vận chuyển. Để được cung cấp dịch vụ bảo hiểm và chăm sóc khách hàng tốt nhất, khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với Bảo hiểm rủi ro MIC qua số HOTLINE: 0909556093 để được tư vấn chi tiết. 

- Tư vấn lựa chọn điều kiện bảo hiểm phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

- Thủ tục mua bảo hiểm đơn giản, chi tiết, đầy đủ để đảm bảo lợi ích của khách hàng.

- Hợp đồng bảo hiểm rõ ràng, Giấy chứng nhận bảo hiểm hàng hóa, Quy tắc bảo hiểm hàng hóa phù hợp từng loại bảo hiểm đầy đủ các điều khoản điều kiện bảo hiểm và nghĩa vụ của hai bên cũng như những rủi ro loại trừ để người mua bảo hiểm, người thụ hưởng có thể nắm bắt.

- Được giám định bởi tổ chức giám định độc lập khi không may xảy ra tổn thất ở trong nước hoặc nước ngoài.

- Thời gian phát hành bảo hiểm nhanh chóng.

- Luôn giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

- Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm, gắn kết lâu dài.

Bảo hiểm hàng hóa hiện nay có nhiều loại hình bảo hiểm nên mức phí mua bảo hiểm hàng hóa cũng khác nhau. Nếu quý khách đang có nhu cầu tìm hiểu hoặc mua bảo hiểm hàng hóa phù hợp với doanh nghiệp, đừng ngần ngại liên hệ với Bảo hiểm rủi ro của MIC. 

Gọi ngay điện thoại - 0909556093.

zalo