Mua bảo hiểm cháy nổ cho nhà máy

Tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm cháy nổ

Chắc chắn bạn đã biết đâu đó về việc mua bảo hiểm cháy nổ cho tài sản nhà máy của mình. Ở đây, mình xin tóm tắt đại ý về việc mua bảo hiểm cháy nổ sẽ đem lại lợi ích to lớn biết nhường nào. Việc tham gia bảo hiểm nhà máy sẽ Bảo vệ nhà máy của mình trước những thảm họa không lường trước được như cháy, nổ bởi sự bất cẩn của người lao động, của sự cố chập điện, đoản mạch dòng điện chạy quá tải hay bị sét đánh trúng tài sản trong nhà máy gây ra hỏa hoạn…. Điều này là 1 bước thiết yếu để đảm bảo tương lai cho doanh nghiệp của mình trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Thật vậy, tác động của những rủi ro cháy, nổ sẽ gây ra những thiệt hại khôn lườn nếu không có việc khắc phục chữa cháy kịp thời chứ không dám nói đến là sau vụ hỏa hoạn cháy nổ ấy sẽ có thể dẫn đến những tổn thất về tài chính, gián đoạn kinh doanh, không đảm bảo các đơn hàng… khiến doanh nghiệp có thể sẽ phá sản.

Như bạn đã biết, doanh nghiệp của mình hoạt động với hệ thống máy móc vận hành phức tạp, nguyên vật liệu dễ cháy, quy trình sản xuất đòi hỏi cần tác động của nhiều yếu tố con người và công nghệ… thì có nguy cơ cháy nổ rất cao. Ngoài các biện pháp đảm bảo an toàn theo các quy định như Luật phòng cháy chữa cháy (PCCC), Luật xây dựng, Các tiêu chuẩn An toàn theo yêu cầu của đối tác đặt hàng…. Để đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất kinh doanh hiệu -quả thì ngoài việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo Quy định của nhà nước, cụ thể là Nghị định 23/2018 và Nghị định 97/2021 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Ngh định 23/2018 đối vi các cơ sở phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc mà còn tài sản của mình được đảm bảo khi có công ty bảo hiểm đứng ra chi trả bồi thường thiệt hại cho tài sản được bảo hiểm thuộc phạm vi bảo hiểm. Khi đó, việc mua bảo hiểm cháy nổ là là chắn vững chắc được ví như tấm kiêng bảo vệ tải sản của mình trước nguy nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ra rủi ro tổn thất bất cứ lúc nào kể cả lúc máy móc đanbg hoạt động hay lúc ngừng nghỉ xuống ca sản xuất hay về đêm…

Trong nội dung bài viết này sẽ phân tích, nêu ra những quyền lợi trong phạm vi bảo hiểm cũng như trách nhiệm của Bên mua bảo hiểm và Công ty bảo hiểm.

Nhà máy mua bảo hiểm cháy nổ 

Những lợi ích khi mua bảo hiểm cháy nổ nhà máy:

Đảm bảo vấn để tài chính khi không may xảy ra tổn thất thiệt hại vì lúc này công ty sẽ bồi thường thiệt hại sau khi tính toán giá trị tổn thất trên số tiền bảo hiểm của tải sản đã tham gia bảo hiểm.

Có chi phí sửa chữa, hồi phục sản xuất nhanh chóng nếu có rủi ro xảy ra. Việc mua bảo hiểm không chi được bồi thường về tiền mà còn có thể được khắc phục sửa chữa song song trong phạm vi cho phép của công ty bảo hiểm để đảm bảo rằng, trách nhiệm của công ty bảo hiểm đã được thực hiện cho doanh nghiệp của bạn.

Tuân thủ pháp luật: Như đã nêu ở trên, việc mua bảo hiểm cháy nổ nhà máy không chỉ đáp ứng tuân thủ quy định của pháp luật mà còn đảm bảo vấn đề tài chính khi chi phí bỏ ra không quá cao chỉ khoảng từ 0,05% số tiền bảo hiểm. Song song được lợi 2 việc rõ ràng là đây, “2 trong 1”

Tăng giá trị và uy tín đối với khách hàng và đối tác của mình. Vì thật sự là Doanh nghiệp của bạn hoạt động theo đúng quy định pháp luật của nước sở tại, cụ thể ở đây là pháp luật Việt Nam dù bạn là doanh nghiệp Việt Nam hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI…Các sản phẩm xuất bán ra khỏi thị trường Việt Nam cũng đủ các chứng cứ pháp lý an toàn trong giao thương hàng hóa toàn cầu.

Những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy nổ không thể không biết:

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp hay là người phụ trách vấn đề an toàn cháy nổ cứu hộ cứu nạn ở doanh nghiệp thì những rủi ro tiềm ẩn sau bạn nhất định phải biết và hiểu để mà có những biện pháp khắc phục hạn chế rủi ro xảy ra một cách thấp nhất nhất là liên quan đến vấn đề thiệt hại tài sản do rủi ro cháy nổ

Nhà xưởng may mặc, gỗ, bao bì, hóa chất, nệm, mút xốp, phân bón….  thì những nguyên vật liệu dùng trong sản xuất này nếu - đủ điều kiện cháy hoặc chất xúc tác sẽ cháy rất cao và khả năng cháy là cháy trơ trọi và cháy rất nhanh, vượt tầm kiểm soát. Do đó, ngoài các biện pháp an toàn kỹ thuật đã được đặt ra tropng tiêu chuẩn công ty thì cần phải luôn luôn xác định một điều rằng An toàn là trên hết và luôn phải thông tin nhắn nhở cho người lao động phải chủ động phòng tránh hoặc có những tác nhân từ họ mà gây ra cháy như thực hiện không đúng quy trình sản xuất, không thực hiện các quy định nội quy an toàn PCCC, sửa chữa cắt hàn không che chắn hoặc gần với các nguyên vật liệu này mà phải có khu vực riêng hoặc phải có đội giám sát, chuẫn bị các phương tiện chữa cháy lúc thực hiện sửa chữa, cắt hàn xì…Có những vụ cháy thương tâm chết người mà còn là tổn thất hàng trăm tỷ đồng từ những việc sửa chữa không an toàn. Ví dụ như Công ty TNHH Nam Á, KCN Quế Võ Bắc Ninh thiệt hại 12 tỷ đồng, Cháy nhà xưởng Công ty Phú Hưng ở Thanh Trù Hà Nội sau đó lan sang 3 nhà xưởng khác gây thiệt hại hơn 100 tỷ đồng.

Những rủi ro cháy, nổ liên quan đến sự có chập điện gây cháy thiệt hại hàng trăm tỷ đồng mà kết luận điền tra của cơ quan chức năng là do chập điện. Ví dụ như vụ cháy kho ô tô điện ở Quy Nhơn, Bình Định. Hay cháy nhà hàng 7 tầng đang trong quá trình tạm ngưng để khắc phục những tồn đọng do không đảm bảo an toàn PCCC; Cháy xưởng gỗ ở phường Tam Bình, TP. Thủ Đức, TP. HCM vào cuối tháng 6/2023

Những máy móc, thiết bị hoạt động lâu ngày không duy trì bảo dưỡng định kỳ, không kiểm tra thường xuyên cũng gây ra nguy cơ ma sát, nóng cháy. Do đó, trong quá trình sử dụng thì phải thực hiện lịch kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Những việt này tưỏng những là mấy thời gian, nhân lực nhưng thực ra rất cần thiết. Không chỉ ngăn chặn những nguy cơ tiềm ẩn từ xa mà còn đem lại hoạt động sản xuất kinh doanh được liên tục không ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất, kế hoạch giao hàng.

Nếu doanh nghiệp của bạn có sử dụng nguồn lửa hay những vật liệu đốt như bột cửa, gỗ, chất đốt, lò nướng hay lò hơi cung cấp cho quá trình sản xuất thì cần lưu ý rằng đây là những tác nhân tiềm ẩn mà không thể không để ý tới chúng. Việc sử dụng liên quan đến những chất đốt hay thiết bị này mà không có thực hiện đúng quy trình anh toàn cũng như những quy định vệ sinh công nghiệp trong sản xuất thì dễ phát sinh cháy nổ. Liên quan đến lò hơi, nếu không vận hành đúng kỹ thuật thì không những gây cháy mà còn có thể gây ra nổ đường ống, nổ lò hơi do tác động dây chuyền.

Lò hơi cùng chất đốt là gỗ nén cũng là tác nhân cháy nổ lớn

Việc vệ sinh công nghiệp không được thực hiện đầy đủ, hoặc bị bỏ qua hoặc những nơi làm việc của người lao động không gọn gàng thì cũng là một trong những rũi ro tiềm ẩn gây thiệt hại tài sản do cháy. Thật vậy, nếu nhà máy mà không được vệ sinh định kỳ thì khả năng tích tụ bụi bẩn, nhất là nhửng nhà máy dệt may, nhà máy sản xuất đồ gỗ… sẽ tích tụ bụi vải, bụi gỗ, các hạt lơ lửng, những hạt dẫn điện tích tụ lâu ngày sẽ đủ điều kiện gây cháy nếu không có thông gió công nghiệp hoặc vệ sinh công nghiệp định kỳ nhưng tốt nhất là thực hiện vệ sinh sau mỗi ca làm việc hoặc giao ca sản xuất. Nơi làm việc bề bộn, sắp sếp kho bãi không phù hợp cản trở đi lại, cản trở công tác cứu hộ - cứu nạn trong lúc cháy cũng rất nguy hiểm, giảm khả năng ngăn đám cháy lan rộng ngoài tầm dập tắt và kiểm soát. Doanh nghiệp nói chung và nhà máy sản xuất nói riêng, nếu không chú trọng vấn đề vệ sinh làm sạch và thực hiện đúng các quy chuẩn làm sạch an toàn thì có thể tạo ra hỏa hoạn trong nhà máy.

Các tác động ngoại cảnh kết hợp với chuẩn bị phương án xử lý không có hoặc có nhưng không phù hợp cũng cói thể gây thiệt hại cháy nổ. Chẳng hạn như giông sét đánh trúng gây cháy nhà xưởng nếu không có cột chống sét. Việc xây dựng nhà, công trình, nhà xưởng đúng quy định an toàn về phòng cháy, chữa cháy rất cần thiết để đảm bảo cho chính doanh nghiệp cũng như thực thi đúng các quy định của Nhà nước. Mặc dù còn đâu có có nhiều quy định mới còn ít nhiều gây phiền hà, gây khó khăn, vướng mắc khi thực hiện, chưa phù hợp với một số ngành nghề sản xuất kinh doanh trong công tác an toàn phòng chống cháy nổ. Các tác động thiên tai, nhưng Việt Nam nằm ở gần đường xích đạo và dễ bị tác động mạnh của hiện tượng ấm lên toàn cầu thì giông bão, lũ lụt cũng gây nhiều thiệt hại kinh tế lớn cho doanh nghiệp.

 Nhà máy mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Mua bảo hiểm cháy nổ mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp

Như bạn đã biết, hậu quả thiệt hại do cháy nổ thật là khủng khiếp nếu không kiểm soát kịp thời, nhất là những vụ thiệt hại hoàn toàn. Nếu không có bảo hiểm thì sẽ như thế nào. Chính vì một trong những lý do này mà có bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định của nhà nước.

Thiệt hại về tài sản: Nhà xưởng, văn phòng, trang thiết bị, máy móc sản xuất, công cụ dụng cụ, hàng hóa nguyên vật liệu thiệt hại - cháy rụi thì chi phí khắc phục, sửa chữa sẽ rất khủng khiếp, có thể làm tê liệt tài chính của doanh nghiệp. Vậy việc đề phòng hạn chế tốn thất là việc phải làm thường xuyên và luôn luôn duy trì. Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tính toán bồi thường thiệt hại tài sản sau khi đã trừ đi mức khấu trừ trong hợp đồng bảo hiểm cháy nổ. Vậy là khoản tiền sẽ bù đắp cho doanh nghiệp để khôi phục lại tình hình sản xuất kinh doanh, duy trì lại hoạt động, sớm ổn định lại cuộc sống cho người lao động của mình.

Tuy nhiên, trong kinh doanh hiện nay, thiệt hại trên chỉ là một phần, còn nữa là ảnh hưởng đến gián đoạn kinh doanh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng cung cấp hàng hóa cho các khách hàng bị gián đoạn, bị phạt hợp đồng do chậm giao hàng, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp cho nên việc mất khách hàng trong trường hợp này là có khả năng xảy ra và khách hàng của mình dễ được các đối thủ tiếp cận nếu không có giải pháp kịp thời khôi phục lại sản xuất.

Nên mua bảo hiểm tài sản nào cho doanh nghiệp?

Tổng Công ty CP Bảo hiểm Quân Đội cung cấp các sản phẩm bảo hiểm tài sản bao gồm: Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; Bảo hiểm hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt; Bảo hiểm mọi rủi ro tài sản; Bảo hiểm Gián đoạn kinh doanh. 

Đối tượng bảo hiểm của các sản phẩm bảo hiểm trên là: Tài sản nói chung, nên được gọi chung là bảo hiểm tài sản. Cụ thể:

Nếu ngành sản xuất thì đối tượng được bảo hiểm thường là: Nhà máy, nhà xưởng; Máy móc, trang thiết bị gắn liền với nhà xưởng, nhà máy; Hàng hóa, nguyên vật liệu trong kho.

Nếu ngành dịch vụ thương mại hay chung cư thì đối tượng được bảo hiểm là Nhà, kiến trúc xây dựng; văn phòng, máy móc thiết bị, thang máy gắn liền với kiến trúc xây dựng.

Bảo hiểm tài sản là gì?

Tên sản phẩm bảo hiểm cũng đã nói lên được bảo hiểm cái gì. Sau đây, sẽ giải thích và định nghĩa các sản phẩm của bảo hiểm tài sản để quý doanh nghiệp dễ nắm bắt và chọn mua sản phẩm bảo hiểm phù hợp với mục đích và nhu cầu của mình.

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì?

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là sản phẩm bảo hiểm mà Bên bán là doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua là doanh nghiệp mua bảo hiểm theo yêu cầu bắt buộc của nhà nước gọi là bảo hiểm bắt buộc. 2 chủ thể này đều phải tuân thủ quy định của nhà nước. Với một bên là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ phải cung cấp bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, không được từ chối bán khi đã có yêu cầu mua (với bên mua đủ điều kiện theo quy định) và một bên là phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nếu thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Cụ thể, Nghị định 23/2018 và Nghị định 97/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 23/2018 của Chính phủ quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Phạm vi bảo hiểm cháy nổ bắt buộc:

Doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện trách nhiệm bồi thường bảo hiểm cho các thiệt hại xảy ra đối với đối tượng bảo hiểm nêu trên phát sinh từ rủi ro cháy, nổ.

Bảo hiểm hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt là gì?

Đây là một sản phẩm bảo hiểm tự nguyện không phải bắt buộc mua bảo hiểm như sản phẩm trên. Đây là bảo hiểm có sự thỏa thuận thương thảo như bao hợp đồng kinh tế mua bán khác với điều kiện 2 bên đồng ý mua bán. Bảo hiểm do rủi ro hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt khác.

Các rủi ro đặc biệt được nêu trong hợp đồng bảo hiểm bao gồm: Nổ; Máy bay  Các phương tiện hàng không khác hoặc các thiết bị trên các phương tiện đó rơi trúng; Gây rối, đình công; Thiệt hại do hành động ác ý; Động đất, núi lửa phun, bao gồm cả lụt và nước biển dâng do hậu quả của động đất và núi lửa phun; Giông, bão; Giông, bão, lụt; Tràn nước từ các bể và các thiết bị chứa nước hoặc đường ống dẫn nước; Xe cộ, hay súc vật không thuộc quyền sở hữu của Người được bảo hiểm.

Phạm vi bảo hiểm hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt:

Những thiệt hại tài sản bảo hiểm do những rủi ro đặc biệt nêu trên chỉ được bảo hiểm khi trong hợp đồng bảo hiểm có liệt kê nêu ra. Tuy nhiên, có những điều khoản loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm này sẽ không được bồi thường dù có mua những rủi ro đặc biệt này.

Bảo hiểm mọi rủi ro tài sản là gì?

Bảo hiểm mọi rủi ro tài sản là sản phẩm bảo hiểm mở rộng nhất trong các sản phảm bảo hiểm mà Công ty Bảo hiểm Quân Đội thường ký kết nhất sau Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. 

Phạm vi bảo hiểm mọi rủi ro tài sản: Bảo hiểm mọi rủi ro tức là tất cả các rủi ro tiểm ẩn xuất phát từ nội tại bởi con người hay ngoại cảnh đều thuộc phạm vi bảo hiểm trừ các loại trừ được nêu trong hợp đồng bảo hiểm và quy tắc bảo hiểm mọi rủi ro đi kèm với hợp đồng. Đây là một sản phẩm bào hiểm không định danh, tức không chỉ định nêu các rủi ro cụ thể mà chỉ nêu các rủi ro lại trừ. Chính vì vậy mà, doanh nghiệp sản xuất thường hay mua loại bảo hiểm mọi rủi ro tài sản này dù có chi phí hơi cao hơn so với bảo hiểm cháy nổ bắt buộc hoặc bảo hiểm hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt.

Bảo hiểm gián đoạn kinh doanh

Gián đoạn mà cũng được bảo hiểm và bảo hiểm bồi thường những gì. Thật ra, đây là sản phảm bảo hiểm tài sản mở rộng cho các doanh nghiệp đang hoạt động nhưng bị ngưng do sự cố cháy nổ gây ra, không thể sản xuất được nữa gây thiệt hại tài chính, thu nhập từ việc sản xuất bình thường. Thời hgian ngưng tương ứng sẽ có doanh thu/ lợi nhuận bao nhiêu thì bảo hiểm sẽ thỏa thuận ký kết hợp đồng bồi thường với mức tương ứng thu nhập bị ngưng bằng hoặc thấp hơn con số ấy, tùy theo yêu cầu bảo hiểm và thỏa thuận hợp đồng bảo hiểm ký kết.

Nhà xưởng của mình có cần mua bảo hiểm cháy nổ không?

Doanh nghiệp của mình có thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc hay bảo hiểm tự nguyện. Mua bảo hiểm sẽ rất hữu ích, bởi không ai muốn điều tồi tệ nhất xảy ra là bị cháy nổ gây thiệt hại tài sản, tài chính, hoạt động kinh doanh kể cả tài sản đã được mua bảo hiểm. Cái vấn đề chính đặt ra cuối cùng là việc bỏ ra chi phí cố định mua bảo hiểm vừa đảm bảo theo quy định của pháp luật, vừa đảm bảo an toàn tài sản trong vấn đề quản trị rủi ro.

Bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng

Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín để mua bảo hiểm cháy nổ

Khi tìm mua bảo hiểm tài sản, được tư vấn viên bảo hiểm chuyên nghiệp, có kinh nghiệm về bảo hiểm cháy nổ là một thuận lợi trong việc tìm hiểu về sản phẩm bảo hiểm, điều kiện, điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm tài sản. Ngoài ra, Công ty bảo hiểm phải là công ty đảm bảo các vấn đề uy tín và trong top các công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam. Bởi vì họ là những doanh nghiệp đã được khẳng định thương hiệu và tiềm lực tài chính cũng như đàm phán bảo hiểm đối với các công ty nhận tái bảo uy tín hàng đầu trên thế giới. Việc đồng phối hợp giữ người mua bảo hiểm và người bảo hiểm, cụ thể ở đây là tư vấn viên bảo hiểm tài sản chuyên nghiệp - đại diện cho doanh nghiệp bảo hiểm đó - sẽ nắm bắt được những rủi ro đang tiềm ẩn nào, những tài sản nào, hàng hóa nào kê khai mua mua biểm và giá trị kê khai bao hiểm là bao nhiêu. Các chính sách trong, và sau khi ký hợp đồng bảo hiểm cũng như thủ tục tiếp nhận thông tin tổn thất và hướng xử lý, quy trình xử lý hỗ trợ bồi thường như thế nào, có nhanh chóng không.

Top 5 Công ty Bảo hiểm tài sản hàng đầu Việt Nam

Bảo hiểm MIC Bắc Sài Gòn (Tổng Cty CP Bảo hiểm Quân Đội); Bảo hiểm Bảo Việt; Bảo hiểm Dầu khí; Bảo hiểm Bảo Minh; Bảo hiểm Bưu điện.

Tóm lại, việc mua bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm hỏa hoạn là hết sức cần thiết và ý nghĩa. Vừa tuân thủ pháp luật vừa đảm bảo an toàn tài chính. Kê khai những hạng mục, tài sản hàng hóa cần mua bảo hiểm, chọn sản phẩm bảo hiểm tài sản phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Đọc kỹ nội dung hợp đồng và quy tắc bảo hiểm - nhất là những điều khoản thuộc phạm vi bảo hiểm và loại trừ bồi thường. Không quên lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín và hỏi, yêu cầu nhân viên tư vấn giải thích đầy đủ cặn kẽ những nội dung mà mình chưa rõ. Cần kiểm soát các mối nguy tại địa điểm được bảo hiểm thường xuyên và liên tục. Duy trì nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ trong toàn thể cán bộ công nhân viên.

Mua bảo hiểm cháy nổ cùng chuyên viên bảo hiểm cháy nổ chuyên nghiệp.

Gọi ngay - 0909556093 - Email: dinhtx.bsg@mic.vn