Giám định bảo hiểm là gì và việc này có ý nghĩa như thế nào?

Nhiều người vẫn chưa rõ về giám định bảo hiểm là gì và không biết tiến hành khi nào? Vậy thì bạn hãy cùng Bảo hiểm rủi ro MIC theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin liên quan về vấn đề này nhé.

Giám định bảo hiểm là gì?

Giám định bảo hiểm được hiểu là việc xem xét, kết luận về tình trạng hiện tại của đối tượng bảo hiểm. Việc này được tiến hành trước khi thực hiện ký kết hợp đồng bảo hiểm và thủ tục này được bên bảo hiểm tiến hành.

Giám định bảo hiểm là gì?

Giám định bảo hiểm là gì?

Sau khi căn cứ kết luận giám định bên bảo hiểm sẽ đi đến quyết định việc chấp hành hay từ chối hợp đồng bảo hiểm đó, mức phí mà bên mua bảo hiểm phải đóng... Việc bảo hiểm sẽ thực hiện cho nhiều loại đối tượng và ở nhiều lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật nên bên bảo hiểm phải thuê chuyên gia phù hợp, có trình độ chuyên môn để giám định.

Đặc trưng cơ bản của hợp đồng bảo hiểm cần nắm rõ

Hiện nay, hợp đồng bảo hiểm có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên các loại hợp đồng đều mang những nét đặc trưng cơ bản. Hiện tại có những loại hợp đồng bảo hiểm sau: Hợp đồng bảo hiểm con người, hợp đồng bảo hiểm tài sản, hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Hợp đồng mang tính chất may rủi chứ không chắc chắn

Điều bạn cần nắm rõ là mối quan hệ giữa 2 bên tham gia hợp đồng bảo hiểm mang tính chuyển dịch và rủi ro. Sự chuyển dịch này là thực hiện chuyển từ người mua bảo hiểm sang bên nhận bảo hiểm. Ngoài ra, bên mua bảo hiểm phải được đảm bảo về sự an toàn cao trong các trường hợp xấu khi có rủi ro về sức khỏe, tính mạng hay tài sản.

Hợp đồng mang tính chất may rủi chứ không chắc chắn

Hợp đồng mang tính chất may rủi chứ không chắc chắn

Hợp đồng theo mẫu cố định

Đầu tiên, các điều khoản có trong hợp đồng bảo hiểm phải được cơ quan pháp luật hoặc doanh nghiệp bảo hiểm theo mẫu đã quy định. Đồng thời, bên mua bảo hiểm không có quyền đàm phán hay sửa đổi các điều khoản trong hợp đồng. 

Khi đã tiến hành ký vào hợp đồng bảo hiểm đồng nghĩa với việc bên mua hoàn toàn đồng ý các điều kiện thỏa thuận mà bên cung cấp bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng. Có thể bên mua bảo hiểm được quyền từ chối và không ký hợp đồng bảo hiểm này.

Ký vào hợp đồng bảo hiểm đồng nghĩa với việc đồng ý các điều kiện thỏa thuận

Ký vào hợp đồng bảo hiểm đồng nghĩa với việc đồng ý các điều kiện thỏa thuận

Mẫu hợp đồng bảo hiểm sẽ do pháp luật quy định về các điều khoản như: điều kiện bảo hiểm, mức phí phải đóng. Hợp đồng mang tính bắt buộc với cả 2 bên tham gia bảo hiểm và bên bảo hiểm. Hướng đến mục đích bảo vệ lợi ích cho công cộng và trật tự an toàn xã hội. 

Bên cạnh đó các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm tự nguyện sẽ do doanh nghiệp bảo hiểm đưa ra. Việc tham gia bảo hiểm này mang tính chất tự nguyện của bên mua bảo hiểm.

Hợp đồng có tính song vụ

Hợp đồng có tính song vụ có nghĩa là: Các bên tham gia hợp đồng bảo hiểm phải đều có nghĩa vụ với nhau. Và việc thực hiện nghĩa vụ này là trách nhiệm của cả 2 bên tham gia, nghĩa vụ của bên này được xem là quyền lợi của bên kia và ngược lại.

Ý nghĩa của việc giám định bảo hiểm y tế và cần giám định theo yếu tố nào?

Việc giám định bảo hiểm y tế là một điều khoản hết sức quan trọng. Việc này để thực hiện thanh toán, quyết toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân trong phạm vi BHYT thanh toán cho người tham gia bảo hiểm, đồng thời đánh giá dịch vụ của cơ sở y tế đó có tốt hay không.

Ý nghĩa của việc giám định bảo hiểm y tế 

Ý nghĩa của việc giám định bảo hiểm y tế 

Thông qua việc giám định BHYT sẽ giúp đảm bảo được tính minh bạch, công bằng cho bệnh nhân tham gia BHYT. Các chi phí được rõ ràng trong quá trình điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh. Hơn thế, việc này còn giúp cho việc quản lý sử dụng quỹ bảo hiểm y tế một cách minh bạch và hiệu quả.

Những yếu tố cần giám định chi phí khám chữa bệnh khi tham gia  BHYT như sau:

  • Giám định chi phí khám chữa bệnh nội trú gồm: Chi phí trước và sau khi bệnh nhân xuất viện, đánh giá tính hợp lý trong chẩn đoán và điều trị, giám định số liệu thống kê thanh toán chi phí điều trị nội trú, giám định nơi cư trú, nơi công tác của bệnh nhân.
  • Giám định chi phí khám chữa bệnh ngoại trú bao gồm: Giám định chi phí thuốc và vật tư y tế và chi phí về dịch vụ kỹ thuật khi phát hiện trường hợp lạm dụng BHYT, đánh giá tính hợp lý, an toàn, hiệu quả trong điều trị bệnh ngoại trú, giám định trên số liệu thống kê thanh toán và chi phí khám chữa bệnh ngoại trú.
  • Giám định hồ sơ đề nghị thanh toán trực tiếp gồm các giám định: Giám định chi phí và khám chữa bệnh theo BHYT, giám định thủ tục khám và chữa bệnh.

Bài viết trên đây đã chỉ rõ những thông tin về thủ tục giám định bảo hiểm. Hy vọng những thông tin này sẽ thật sự bổ ích cho bạn đọc để việc thanh toán các hợp đồng bảo hiểm được nhanh chóng và thuận tiện nhất.