Hướng dẫn các cách tra cứu quá trình đóng bảo hiểm

Hiện nay, để thuận tiện trong quá trình tra cứu quá trình đóng bảo hiểm nhanh thì bạn cần có kỹ năng cũng như cách làm hiệu quả. Bài viết sau đây của Bảo hiểm rủi ro MIC sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách cách tra cứu nhanh chóng cũng như cách để thực hiện khi không nhận được mã xác thực.

Lý do cần tra cứu quá trình đóng bảo hiểm

Hiện nay, bảo hiểm xã hội chính là một sự bảo đảm cho việc thay thế một khoản thu nhập nhất định của người lao động. Bảo hiểm sẽ hỗ trợ bạn trong trường hợp bị mất thu nhập do bệnh tật, tai nạn, nghỉ hưu hoặc tử vong.

Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm

Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm

Người lao động sẽ phải khai báo toàn bộ các thông tin, số liệu về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của mình trong các trường hợp như chuyển công ty, làm thủ tục nhận hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội,... Nhưng điều bất cập là không phải ai cũng luôn mang sổ bảo hiểm đi theo bên mình.

Hiểu được điều này, hình thức tra cứu thông tin trực tuyến đã được ra đời nhằm đáp ứng vấn đề trên. Bên cạnh đó cũng giúp người tham gia bảo hiểm dễ dàng kiểm tra được thông tin của cơ quan bảo hiểm xã hội một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Tra cứu quá trình đóng BHXH

Nhằm giúp bạn có thể tra cứu quá trình đóng bảo hiểm dễ dàng, Bảo hiểm rủi ro MIC đã tổng hợp một số cách cơ bản sau đây rất đơn giản trong việc thực hiện cũng như tiết kiệm thời gian hiệu quả. Bạn cùng theo dõi nhé:

Cổng thông tin điện tử BHXH

Thực hiện tra cứu trên cổng thông tin điện tử là phương pháp được sử dụng nhiều nhất bởi độ thông dụng và thuận tiện trong quá trình thực hiện. Khi tra cứu, bạn sẽ nhận được toàn bộ thông tin của mình cũng như có thể tra hộ người khác nếu có mã số sổ.

Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm qua cổng thông tin điện tử

Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm qua cổng thông tin điện tử

Bạn thực hiện tra cứu qua cách sau:

 • Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào cổng thông tin điện tử.
 • Bước 2: Bạn chọn "Tra cứu trực tuyến".
 • Bước 3: Bạn điền thông tin.
 • Bước 4: Cổng thông tin sẽ gửi kết quả ngay lập tức.

Trên ứng dụng VssID

Ứng dụng VssID được xây dựng và điều hành bởi bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ứng dụng ra đời nhằm mục đích chuyển đổi số, giúp người dùng dễ dàng trong việc tra cứu thông tin cũng như tiến hành giao dịch với cơ quan bảo hiểm một cách thuận tiện. Để có được quá trình đóng bảo hiểm, bạn làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn đăng nhập VssID.
 • Bước 2: Chọn "Quản lý cá nhân"=> "Quá trình tham gia".
 • Bước 3: Lựa chọn thông tin cần tra cứu và nhận kết quả.

Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm qua ứng dụng VssID

Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm qua ứng dụng VssID

Qua Zalo

Ứng dụng Zalo bên cạnh nhắn tin, gọi điện thì có thể dùng để tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội nhanh chóng, dễ dàng. Bạn chỉ cần sử dụng tài khoản Zalo và làm theo bước sau đây để thực hiện tra cứu:

 • Bước 1: Bạn đăng nhập vào Zalo, có thể trên điện thoại hoặc máy tính.
 • Bước 2: Ở mục "Tìm kiếm" của Zalo, bạn gõ "Bảo hiểm xã hội".
 • Bước 3: Tại "Dịch vụ", bạn lựa chọn phần "Tiện ích".
 • Bước 4: Chọn tra cứu thông tin và nhận kết quả.

Bằng tin nhắn điện thoại

Nếu không dùng điện thoại thông minh, bạn cũng có thể tra cứu dễ dàng bằng cách nhắn tin trực tiếp tới bảo hiểm xã hội. Khi tiếp nhận, cơ quan bảo hiểm sẽ lập tức trả kết quả bằng tin nhắn. Bạn thực hiện theo cú pháp BH QT [mã số BHXH] [từ năm] [đến năm] sau đó gửi 8079.

Làm thế nào khi tra cứu mà không nhận được mã xác thực?

Để thực hiện việc tra cứu về quá trình đóng bảo hiểm, người lao động cần đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội. Sau đó thực hiện tra cứu thì bạn sẽ nhận được mã xác thực gửi về điện thoại, lúc này bạn mới được nhận kết quả cụ thể.

Mã OTP khi tra cứu quá trình đóng bảo hiểm

Mã OTP khi tra cứu quá trình đóng bảo hiểm

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người dùng chưa biết cách sử dụng hoặc do điều kiện địa lý nên chưa thể nhận được mã xác thực. Lúc này bạn có thể sử dụng hình thức tra cứu thông qua tin nhắn thông thường và không cần mã xác thực. Bạn thực hiện theo các bước cơ bản sau đây để tra cứu:

 • Tra cứu tổng thời gian: Bạn soạn BH QT [mã số BHXH] gửi 8079.
 • Tra cứu thời gian tham gia theo năm: Bạn soạn BH QT [mã số BHXH] [từ năm] [đến năm] gửi 8079.
 • Tra cứu thời gian theo khoảng thời gian: Bạn soạn BH QT [mã số BHXH] [từ tháng/năm] [đến tháng/năm] gửi 8079.

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách tra cứu khi không nhận được mã xác thực thông qua tin nhắn rất nhanh chóng và đơn giản, bên cạnh đó còn tra cứu được theo nhiều quá trình khác nhau. Nếu không có điện thoại thông minh hoặc không nhận được mã OTP, bạn hãy áp dụng ngay nhé.

Trên đây là một số cách tra cứu quá trình đóng bảo hiểm nhanh chóng, thuận tiện giúp bạn đơn giản hơn trong việc theo dõi. Mong rằng những thông tin ở bài viết của Bảo hiểm rủi ro MIC sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu cũng như sử dụng phương pháp thông minh này.