Tham khảo về tỉ lệ trích bảo hiểm mới nhất hiện nay

Hiện nay, khi tham gia vào thị trường lao động thì dù là công dân Việt Nam hay nước ngoài cũng đều cần tham gia các khoản bảo hiểm bắt buộc theo quy định của nhà nước. Vậy tỉ lệ trích bảo hiểm theo quy định mới nhất hiện nay là bao nhiêu bạn đã biết chưa? Bạn cùng Bảo hiểm rủi ro MIC theo dõi ngay nội dung sau đây để được giải đáp nhé.

Tỉ lệ trích bảo hiểm mới nhất

Theo quy định mới nhất hiện nay, tính từ ngày 1/10/2022 thì tỉ lệ trích bảo hiểm sẽ được quy định chi tiết theo bảng sau:

Khoản trích theo lương

Trích vào chi phí công ty, doanh nghiệp, cơ quan

Trích vào quỹ lương của người lao động

Tổng

Bảo hiểm xã hội

17.5%

8%

25.5%

Bảo hiểm y tế

3%

1.5%

4.5%

Bảo hiểm thất nghiệp

1%

1%

2%

Tổng bảo hiểm

21.5%

10.5%

32%

Công đoàn

2%

 

2%

Tổng bảo hiểm và công đoàn

23.5%

10.5%

34%

Theo bảng chi tiết được Bảo hiểm rủi ro MIC tổng hợp ở trên, bạn có thể hiểu rằng mỗi tháng thì công ty, doanh nghiệp, cơ quan sẽ đóng cho cơ quan bảo hiểm xã hội có liên quan tổng 32%. Trong đó trích vào chi phí của công ty là 21.5% và trích vào quỹ lương của người lao động là 10.5%.

Mức tiền lương trích đóng BHXH

Để giúp bạn hiểu hơn cũng như tiện theo dõi về mức lương trích đóng bảo hiểm xã hội, nội dung tiếp theo Bảo hiểm rủi ro MIC sẽ chia thành hai phần: Do nhà nước quyết định và do công ty, doanh nghiệp, cơ quan quyết định. Cụ thể:

Mức tiền lương trích đóng bảo hiểm xã hội

Mức tiền lương trích đóng bảo hiểm xã hội

Do nhà nước quyết định

Với mức trích đóng bảo hiểm xã hội từ tiền lương do nhà nước quyết định, người lao động sẽ có khoản tiền lương tháng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là tiền lương theo cấp bậc hoặc các khoản phụ cấp khác theo chức vụ hay thâm niên trong ngành. Tiền lương này có được sẽ dựa vào mức tính lương chuẩn.

Do đơn vị quyết định

Đối với khoản trích lương tham gia bảo hiểm xã hội do từng công ty, doanh nghiệp hay cơ quan quyết định sẽ là các khoản lương cùng phụ cấp lương theo quy định của Bộ Lao động thương binh và xã hội. Cụ thể:

  • Phụ cấp: Các khoản này thường gồm phụ cấp về tính chất công việc, điều kiện sinh hoạt, chức vụ, trách nhiệm, thâm niên trong ngành,...
  • Tiền lương: Gồm lương cùng các chế độ hay phúc lợi khác, tiền thưởng, tiền hỗ trợ ăn uống, đi lại, sinh hoạt,...
  • Tiền lương tháng dùng để trích đóng bảo hiểm xã hội phải cao hơn hoặc bằng 20 tháng lương cơ bản.

Thời hạn thanh toán bảo hiểm theo quy định

Theo quy định hiện hành, thời gian đóng bảo hiểm sẽ tuân theo từng tháng, theo định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng và theo khu vực riêng biệt. Bạn có thể tham khảo nội dung sau đây của Bảo hiểm rủi ro MIC để hiểu hơn về từng phần.

Thời hạn thanh toán khi có tỷ lệ trích bảo hiểm

Thời hạn thanh toán khi có tỷ lệ trích bảo hiểm

Theo tháng

Đối với thời hạn đóng bảo hiểm theo tháng, người lao động bắt buộc cần thanh toán phí trong tháng, chậm nhất là ngày cuối cùng. Các công ty, doanh nghiệp, cơ quan thực hiện việc trích lương nhân viên để đóng các khoản phí bảo hiểm xã hội bắt buộc cho nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội.

Cùng với đó thì công ty, doanh nghiệp, cơ quan sẽ phải kèm theo phần trích tiền lương theo tháng để tham gia bảo hiểm xã hội cho từng nhân sự. Sau khi đã tổng hợp đầy đủ sẽ tiến hành đóng cùng lúc tới cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền liên quan.

Định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng

Bên cạnh đóng bảo hiểm xã hội theo từng tháng riêng lẻ, các công ty, doanh nghiệp hoặc cơ quan cũng có thể thực hiện đóng theo định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng. Đây cũng là hình thức đóng được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn.

Tuy nhiên, thời hạn đóng này thường được các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ,... lựa chọn hơn cả. Nếu chọn đóng định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng thì người lao động cũng bắt buộc hoàn thành các khoản phí trước khi kết thúc ngày cuối cùng của chu kỳ.

Đóng định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng

Đóng định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng

Theo khu vực

Hiện nay theo quy định mới nhất, các công ty, doanh nghiệp hay cơ quan có trụ sở tại khu vực nào thì sẽ thực hiện đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tại chính khu vực đó theo chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền. Điều này giúp dễ dàng trong việc quản lý hơn.

Bên cạnh đó tương tự như trên thì chi nhánh của công ty, doanh nghiệp, cơ quan ở khu vực nào cũng sẽ tham gia bảo hiểm xã hội tại khu vực đó. Không yêu cầu phải tham gia tại cơ quan của trụ sở chính.

Thông tin bài viết trên đây của Bảo hiểm rủi ro MIC đã chia sẻ đến bạn về tỉ lệ trích bảo hiểm mới nhất hiện nay theo quy định. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về bảo hiểm xã hội nói chung và tỉ lệ trích các khoản bảo hiểm nói riêng.