Quy định về mức khấu trừ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

 

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc  là một trong những loại bảo hiểm nhằm mục đích san sẻ với người mua những rủi ro về sự cố cháy nổ. Đây là một yếu tố không thể thiết trong công tác kiểm tra phòng cháy chữa cháy với mỗi cơ sở kinh doanh. Vậy mức khấu trừ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là bao nhiêu? Bạn đọc cùng Bảo hiểm rủi ro MIC tìm hiểu cụ thể ngay sau đây.

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì?

Theo quy định Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc được hiểu là một loại bảo hiểm bắt buộc áp dụng đối với các nhà máy sản xuất, cơ sở kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao. Bảo hiểm này được quy định cụ thể tại Nghị định số 23/2018/NĐ-CP ban hành ngày 23 tháng 02 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể quy định về đối tượng được bảo hiểm và bồi thường về tài sản bao gồm như sau:

 • Nhà ở, công trình và tài sản, máy móc gắn liền với công trình 
 • Các loại hàng hóa, vật tư trong cơ sở được bảo hiểm gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm.

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Ai nên tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 23/2018/NĐ-CP bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, quy định về đối tượng cần mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc gồm: Các cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở kinh doanh, nhà máy sản xuất có nguy hiểm về cháy, nổ theo quy định của luật phòng cháy và chữa cháy.

Tại Phụ lục II của Nghị định 97/2021/NĐ-CP các cơ sở cần thực hiện hiện bảo hiểm cháy nổ bắt buộc gồm:

 • Nhà cửa, công trình kiến trúc và các trang thiết bị tại cơ sở kinh doanh
 • Máy móc thiết bị
 • Hàng hoá, vật tư và các tài sản có giá trị khác.
 • Đồng thời tại Nghị định còn ban hành rõ 18 hạng mục về các cơ sở kinh doanh cần tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Các quy định bổ sung về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Theo quy định Nghị định số 97/2021/NĐ-CP ban hành và bổ sung vào ngày 08/11/2021. Trong đó, Chính phủ đã sửa đổi và bổ sung một số quy định mới về  bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc như sau: Theo Nghị định số 23/2018/NĐ-CP gồm 03 điều và đã sửa đổi, bổ sung nội dung của 06 điều bao gồm: khoản 1 Điều 15, khoản 1 Điều 2, khoản 3 Điều 10, điểm b khoản 1 Điều 7. 

Các quy định bổ sung về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Các quy định bổ sung về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Ngoài ra bổ sung thêm điểm c khoản 1 Điều 7, khoản 4 Điều 12 và Điều 7a, Điều 15b. Theo đó, Chính phủ đã thống nhất bãi bỏ 01 phụ lục, thay thế 03 phụ lục trong Nghị định số 23/2018/NĐ-CP ngày 23/02/2018 của Chính phủ. Theo đó, đã quy định và bổ sung như sau: mục tỷ lệ phí bảo hiểm đối với từng loại hình cơ sở, mẫu Giấy chứng nhận BHCNBB…. và nhiều quy định bổ sung khác. 

Quy định mức khấu trừ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Theo Mục II Phụ lục II, Nghị định 23/2018/NĐ-CP,  ban hành cụ thể về mức khấu trừ bảo hiểm cháy nổ như sau:

 • Quy định mức khấu trừ đối với các cơ sở nguy hiểm về cháy nổ (trừ cơ sở hạt nhân) có mức khấu trừ bảo hiểm cháy nổ cụ thể là: cơ sở có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản dưới 1.000 tỷ đồng sẽ nhận được mức khấu trừ theo quy định tại khoản 1 Mục II Phụ lục II, Nghị định 23/2018/NĐ-CP.
 • Dựa theo thỏa thuận hợp đồng sẽ có mức khấu trừ bảo hiểm riêng, dựa vào từng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ và mức độ rủi ro và lịch sử xảy ra tổn thất. Theo đó, với các cơ sở có số tiền bảo hiểm tài sản từ 1.000 tỷ đồng trở lên và cơ sở hạt nhân thì mức khấu trừ bảo hiểm cháy nổ sẽ được bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp thỏa thuận với nhau. 

Quy định mức khấu trừ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Quy định mức khấu trừ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Trường hợp loại trừ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Tại khoản 1 Điều 2 Nghị định này có quy định rõ ràng, các doanh nghiệp không nhận được bồi thường bảo hiểm cháy nổ trong các trường hợp sau:

 • Thiệt hại do động đất, núi lửa phun hoặc tác hại từ thiên nhiên hoặc các nguyên liệu vũ khí hạt nhân gây cháy, nổ.
 • Do những biến cố về chính trị gây ra.
 • Thiệt hại tài sản bởi bị đốt cháy, làm nổ theo quyết định ban hành của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Mục tài sản có dấu hiệu lên men hoặc tự tỏa nhiệt sau khi qua quá trình nhiệt.
 • Tài sản bị sét đánh trực tiếp và không gây cháy, nổ.
 • Máy móc, thiết bị thiệt hại do chạy quá tải, quá áp lực, đoản mạch, tự đốt nóng, rò điện.
 • Do các hành động cố ý gây cháy, nổ cho người được bảo hiểm hoặc vi phạm về công tác phòng cháy.

Bảo hiểm MIC đơn vị cung cấp bảo hiểm cháy nổ tốt nhất thị trường

Bảo hiểm MIC là một đơn vị cung cấp  bảo hiểm cháy nổ uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động và hỗ trợ bảo hiểm rủi ro cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên thị trường. Chúng tôi là đại lý phân phối bảo hiểm với tuân thủ pháp luật nhanh chóng, hợp pháp. 

Bảo hiểm MIC đơn vị cung cấp bảo hiểm cháy nổ tốt nhất thị trường

Bảo hiểm MIC đơn vị cung cấp bảo hiểm cháy nổ tốt nhất thị trường

Bên cạnh đó, quá trình bồi thường diễn ra nhanh chóng, thủ tục giải quyết bồi thường đơn giản. Hỗ trợ hết sức cho khách hàng, giúp người mua bảo hiểm nhận được quyền lợi tốt nhất khi xảy ra sự cố cháy. Đặc biệt, chúng tôi có số vốn bồi thường lớn nên khách hàng hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn. 

Trên đây, bảo hiểm rủi ro MIC đã giới thiệu đến quý khách hàng những thông tin quan trọng về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và thông tin chi tiết về mức khấu trừ bảo hiểm cháy nổ. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được một đơn vị cung cấp bảo hiểm cháy nổ bắt buộc uy tín.