Bảo hiểm hỏa hoạn và những điều phải nên đọc

Lý do phải mua bảo hiểm hỏa hoạn.

Ngày nay, việc mua bảo hiểm cho tài sản doanh nghiệp không còn xa lạ gì đối với chung cư, trung tâm thương mại, các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là những doanh nghiệp sản xuất thuộc những ngành nghề có nguy cơ cháy, nổ cao như ngành may mặc, da giầy, túi xách; những ngành trong lĩnh vực điện tử lắp ráp; ngành cao su, nhựa, bao bì, giấy...

Những công ty có quy mô lớn còn có hẳn một đội chuyên phụ trách về an toàn lao động và phòng chống cháy nổ hay chung cư thì có ban quản lý chung phụ trách vấn đề này đại diện cho các hộ dân cư. Chi phí bỏ (lương) ra là không nhỏ để trả lương bộ phận gián tiếp sản xuất này ngoài bộ phận quản lý và hành chánh nhưng chắc chắn điều đó không là gì so với việc đảm bảo an toàn cho tài sản là quan trọng và tiên quyết nhất. Bởi lẽ, bạn cứ hình dung xem, nếu không may xảy ra hỏa hoạn và ngoài tầm kiểm sót thì những hậu quả để lại là không lường. Đơn cử như, tài sản nhà xưởng, thiết bị, máy móc sản xuất bị thiêu trụi, hàng hóa thành phẩm và bán thành phẩm chắc chắn sẽ không còn. Ngoài ra, thời gian đáp ứng nhu cầu giao hàng đúng tiến độ cho khách hàng sẽ bị chậm trễ và phải bồi thường hợp đồng. Một hệ quả nữa là công ăn việc làm của hàng ngàn người lao động sẽ không còn và ảnh hưởng đến đời sống của họ….Và vấn đề khôi phục sản xuất nếu không đáp ứng kịp thời coi như chúng ta đang quay lại vị trí xuất phát, bắt đầu xây dựng một nhà máy mới. Đôi khi xây dựng mới còn dễ dàng hơn là khắc phục và sửa chữa lại công trình, nhà xưởng bị cháy nổ do tổn thất gây ra.

Vậy vấn đề mua bảo hiểm hỏa hoạn để được công ty bảo hiểm bồi thường một khoản tài chính để khắc phục sự cố cháy nổ gây ra cần lưu ý những gì khi quyết định mua bảo hiểm hỏa hoạn cho doanh nghiệp của mình.

Bảo hiểm hỏa hoạn ngành may mặc

Không quan tâm lắm vì đã có nhân viên tư vấn bảo hiểm tư vấn trực tiếp cho bạn rồi. Tuy nhiên, trong khoản thời gian mà gặp để được tư vấn cặn kẽ và mang giá trị tốt nhất cho mình thì có lẽ bạn cũng chưa biết bắt đầu hỏi từ đâu và hỏi những gì. Do đó, những nội dung sau nếu được đọc, nghiên cứu và tiềm hiểu kỹ chắc là sẽ không thừa trước khi gặp trực tiếp nhân viên tư vấn.

Vâng, Bảo hiểm hỏa hoạn là bảo hiểm cho những tài sản của mình khi kê khai mua bảo hiểm loại hình này. Thường có 3 loại hình bảo hiểm hỏa hoạn là: Bảo hiểm Hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt; Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo Nghị định 23 của Chính phủ; Bảo hiểm mọi rủi ro tài sản. Vậy, khi không may có sự cố xảy ra gây cháy thì những tài sản được kê khai trong danh mục tài sản được bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm tính toán thiệt hại để bồi thường cho mình. Nhưng không phải lúc nào cháy cũng được bồi thường. Điều này cũng thể hiện trong hợp đồng bảo hiểm. Nó gọi là Điều khoản loại trừ hay những rủi ro không thuộc phạm vi bảo hiểm. Bạn có thể xem qua một vài Điều khoản loại trừ này như sau: Thiệt hại gây ra bởi nổi loạn, bạo loạn dân sự, đình công hoặc bế xưởng của công nhân; Điều khoản tuân thủ quy định an toàn PCCC (Warranty compliance on fire prevention and fighting regulation Clause); Điều khoản cam kết trực bảo vệ 24 giờ (Warranty 24 hours security Clause)…Còn một số quy định loại trừ bồi thường nữa trong hợp đồng cũng như quy tắc bảo hiểm đính kèm hợp đồng.

Tới đây, quy định loại trừ trên bạn sẽ thấy được vì sao các sếp hoặc quy định an toàn lao động & phòng chống cháy nổ của doanh nghiệp bạn có phòng/ ban an toàn lao động và phòng chống cháy nổ. Vậy nhiệm vụ của mình là luôn luôn đảm bảo những vấn đề an toàn như nội quy công ty đã quy định cũng như theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/07/2014 quy định về Luật phòng cháy và chữa cháy.

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Tài sản nào kê khai mua bảo hiểm hỏa hoạn

Quay về tài sản của chính mình khi kê khai mua bảo hiểm cần kê khai những tài sản nào và giá trị cần kê khai bao nhiêu. Các tài sản cần kê khai: Nhà xưởng, công trình xây dựng (bao gồm hệ thống PCCC, trang thiết bị gắn liền với kiến trúc xây dựng); Máy móc thiết bị; Hàng hóa (bao gồm nguyên vật liệu, thành phẩm hoặc bán thành phẩm). Giá trị cân 2 kê khai: Đối với Nhà xưởng, công trình xây dựng: bạn nên kê khai giá trị còn lại (sau khi khấu hao tài sản cố định); Máy móc thiết bị cũng vậy, cần kê khai lấy giá trị còn lại. Trong trường hợp sau khi khấu hao, giá trị còn lại bằng 0 đồng thì sao? Bạn nên lấy giá trị thực tế của tài sản đó, nghĩa là không phải lấy bằng 0 đồng mà lấy giá trị sử dụng (na ná được hiểu như là giá trị mua bán thị trường đối với máy móc thiết bị, tài sản cố định đó). Còn hàng hóa: đối với nguyên vật liệu thì lấy giá trị kho; đối với hàng thành phẩm thì lấy giá trị đơn giá xuất hàng và số lượng thì lấy trung bình năm hàng tồn kho của nguyên vật liệu và thành phẩm. Ta phải lấy những giá trị mua bảo hiểm như trên thì hiệu suất lợi nhuận là tốt nhất (chi phí mua bảo hiểm hợp lý nhất và được bồi thường đúng gía trị nhất). Kê khai giá trị mua bảo hiểm thấp, dù phí bảo hiểm có thấp hơn thật theo tỷ lệ phí bảo hiểm thì thiệt thòi khi được bồi thường (nếu có); Kê khai gía trị cao thì công ty bảo hiểm thu phí bảo hiểm cao theo tỷ lệ phí bảo hiểm nhưng khi bồi thường (nếu có) thì công ty bảo hiểm bồi thường theo giá trị thực tế khi tổn thất chứ không theo danh mục tài sản mua bảo hiểm đã kê khai khi mua.

Cần được tư vấn chân thành, điện thoại ngay 0909 556 093

Những hồ sơ gì cần có khi kê khai yêu cầu công ty bảo hiểm chào phí bảo hiểm hoặc xem trước hợp đồng bảo hiểm hỏa hoạn hoặc bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Bao gồm: Thông tin cung cấp cho công ty bảo hiểm, file yêu cầu đính kèm; Biên bản kiểm tra PCCC của công an PCCC (nếu có). Gửi email về đại chỉ: trandinh24h@gmail.com Hoặc đến trực tiếp Công Ty Bảo Hiểm MIC Bắc Sài Gòn tại: Số 672A35 Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp, TP. HCM

Muốn làm việc trực tiếp, gọi ngay 0909 556 093