Bảo hiểm cháy nhà máy dệt may

Mới thành lập và đi vào hoạt động được 5 tháng nhưng nhà máy của Công ty TNHH dệt may An Nam đặt tại KCN Tiền Hải, Thái Bình bị cháy vào khoảng 19 giờ ngày 02/09/2017.

Khu vực cháy của nhà máy sợi có quy mô lớn này là kho nguyên liệu bông sợi. Vì là nguyên liệu có tính chất bắt lửa và cháy nhanh nên các công nhân khi phát hiện có bình chữa cháy dập tắt nhưng không khống chế được và ngọn lửa lan nhanh.

Sau một đêm chữa cháy bởi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp ngọn lửa mới được dập tắt. Theo thống kê ban đầu, vụ cháy nhà kho nguyên liệu này đã gây thiệt hại tài sản khoảng 3.000 tấn bông, 155 tấn sợi, 2 máy đóng kiện tự động và một máy làm bông; ngoài ra 2.400 m2 kho xưởng cũng bị tổn thất toàn bộ. Ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Nguyên nhân vụ cháy lớn này sẽ được thông báo khi có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng. (tổng hợp từ báo Thái Bình)

bao hiem chay no nganh may mac

Theo hướng dẫn của Thông tư 220/2010/TT-BTC của Bộ Tài Chính ban hành ngày 30/12/2010 về việc hướng dẫn thực hiện chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc thì chắc chắn công ty này thuộc diện phải mua bảo hiểm theo mã ngành là (16107) “Nhà máy dệt các loại sợi khác – cotton, vitco, lanh, gai, đay”. Và cũng hy vọng là họ đã kịp mua bảo hiểm để được bồi thường tổn thất do rủi ro cháy gây ra theo hợp đồng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc mà họ đã ký với công ty bảo hiểm phi nhân thọ.

Chị Nguyễn Thị Tuyết làm công nhân ở công ty này với mức lương khởi điểm là 4,5 triệu đồng/ tháng khá hài lòng và còn hưởng nhiều ưu đãi khác như trợ cấp tiền xăng hàng tháng, tiền trợ cấp chuyên cần với một công ty được đầu tư quy mô và hiện đại tạo cảm giác an tâm và gắn bó với doanh nghiệp. Tuy nhiên, rủi ro vào đêm ngày 02/09 cho công ty này chắc chắn ít nhiều tác động đến những người lao động như chị Tuyết mặt dù sẽ được công ty bảo hiểm chi trả bồi thường tổn thất sau khi có kết luận nguyên nhân gây ra thiệt hại chính thức và kết quả giá định tổn thất.

Các rủi ro như thế nào thì được công ty bảo hiểm chi trả tiền bồi thường trong trường hợp tổn thất nói trên. Thông tư 220/2010/TT-BTC ở Điều 16 có nêu - "Loại trừ trách nhiệm bảo hiểm: Doanh nghiệp bảo hiểm không có nghĩa vụ bồi thường nếu thiệt hại do một trong những nguyên nhân sau đây gây ra:

Động đất, núi lửa phun hay những biến động khác của thiên nhiên.

- Tài sản tự lên men hoặc tự toả nhiệt.

- Những thiệt hại do hành động cố ý gây cháy, nổ của bên mua bảo hiểm nhằm mục đích đói bồi thường thiệt hại theo hợp đồng bảo hiểm"...v.v.

Tìm hiểu thêm các rủi ro/ nguyên nhân không được bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ở đây