Quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc 2024

Quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Nghị định 67/2023 của Nhà nước quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho các ng ty, nhà máy, kho xưởng, kho bãi, chung cư… nói chung là các cơ sở có nguy cơ cháy nổ và có ảnh hưởng đến cộng đồng thì phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Vì thế mà có sản phẩm bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Bảo hiểm cháy nổ nói chung và bảo hiểm cháy nổ bắt buộc 2024 nói riêng là một loại hình bảo hiểm quan trọng trong an toàn tài sản của chủ sở hữu và an sinh xã hội của nhà nước. Cho nên, mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là trách nhiệm của các cá nhân và doanh nghiệp sở hữu có liên quan đến cơ sở nguy cơ cháy nổ.

Đơn cử sau đây một số vụ cháy trong tháng 5/2025:

Vụ cháy ở Hà nội vào ngày 24/05/2024 tại một cơ sở trọ có đến 14 người chết và không ít người bị thương vì có sự cố cháy nhà trọ xảy ra. So với tài sản thì không quá lớn tuy nhiên về tính mạng con người thì ng thể nào đo đếm được. Trong vụ cháy này, thì tính an sinh, an toàn xã hội thể hiện cụ thể nhất. Cũng là những nguyên nhân cơ bản mà bất lâu nay chúng ta chưa có cách giải quyết vấn đề làm sao để không xảy ra những vụ cháy chết người tương tự như vậy. Bài toán chưa có lời giải cho chính quyền thành phố Hà nội, của các thành phố lớn có dân cư đông đúc và mật độ dân số dày như Hà Nội, TP. HCM với lượng lao động nhập cư lớn.

Vụ cháy lớn ở ng ty sản xuất băng keo ở Bình Dương vào tối ngày 22/05/2024 phường Thuận Giao, TP Thuận An. Mặc dù có lực lượng chữa cháy tại chỗ xử lý chữa cháy nhưng do băng keo có tính chất cháy gồm nhựa và hóa chất nên không thể khống chế. Lửa nhanh chóng bao trùm toàn bộ nhà xưởng, khói bốc cao đen nghịt. Theo thông tin báo, tivi thì vụ cháy gây ra hư hỏng toàn bộ nhà xưởng diện tích 200m2, máy móc thiết bị sản xuất, hàng hóa bị thiêu trụi. Đây là vụ cháy điển hình về thiệt hại nhà xưởng, móc móc, thiết bị, hàng hóa nguyên vật liệu. Trong hợp đồng bảo hiểm cháy nổ gọi chung những thiệt hại tài sản hư hỏng này gọi là đối tượng được bảo hiểm.

Ngày 19/05/2024, Công ty TNHH Xin Rong International sản xuất đế giầy ở KCN Song Mây, Trảng Bom, Đồng Nai cũng cháy. Nguyên liệu cao su, nhựa, hóa chất, sơn gây cháy lây lan nhanh làm cho nhà xưởng 1000m2 bị thêu trụi cùng nhiều tài sản, máy móc thiết bị.

Cháy xưởng sản xuất đế giầy ở Đồng nai ngày 19/5, có mua bảo hiểm cháy nổ (ảnh báo vnexpress)

Mới nhất là ngày 28/05/2024, cháy lớn ở một nhà máy sản xuất quạt kèm nhiều tiếng nổ ở gần mặt tiền đường ĐT743, Dĩ An, Bình Dương toàn bộ mái tole nhà xưởng bị sập. Ngay sau đó, vụ cháy xưởng này lan cháy sang một ng ty sản xuất lốp xe ô tô, xe tải có bao gồm kho chứa lốp cũ, gây hiện trường phức tạp hơn theo 1 số báo, đài, tivi đưa tin. Hậu quả, 2 mái nhà xưởng của 2 ng ty đổ sập. Thiệt hại ước tính không hề nhỏ, và cơ quan ng an đang điều tra tìm nguyên nhân.

Với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế và xã hội, sử dụng nghiều thiết bị, nguyên liệu, quy trình sản xuất phức tạp thì nguy cơ cháy nổ ngày càng nhiều hơn. Cho nên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc không chỉ là biện pháp bảo vệ tài sản của chính mình mà còn tuân thủ theo pháp luật về an toàn cháy nổ trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt. Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn toàn diện về bảo hiểm cháy nổ, từ định nghĩa bảo hiểm cháy nổ, kê khai tài sản như thế nào, mua bao nhiêu tiền, phạm vi bảo hiểm cháy nổ, quy định của nhà nước đến các bước tiến hành yêu cầu bồi thường ra sao.

Hợp đồng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Hợp đồng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì?

Hợp đồng Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là một hợp đồng giữa người mua bảo hiểm và ng ty bảo hiểm, trong đó bên mua bảo hiểm sẽ thanh toán 1 mức phí nhất định gọi là phí bảo hiểm cháy nổ cho ng ty bảo hiểm. Qua đó, trong hợp đồng, ng ty bảo hiểm cam kết sẽ bồi thường khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra đối với tài sản được bảo hiểm. Các tài sản có thể bao gồm kiến trúc xây dựng nhà xưởng, kho bãi, ng trình nhà chung cư, nhà cao tầng; Thiết bị sản xuất, ng cụ dụng cụ; Hàng hóa, nguyên vật liệu.v.v.

Ý nghĩa bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Gọi là bắt buộc nên mua bảo hiểm cháy nổ là tuân thủ quy định của Nhà nước về mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Doanh nghiệp bảo hiểm là nơi cung cấp sản phẩn bảo hiểm này. Lúc này, đoanh nghiệp bảo hiểm cũng như là 1 ng cụ đảm bảo vấn đề rủi ro cho bên mua bảo hiểm.

Ý nghĩa lớn lao nằm ở mục đích chính của bảo hiểm cháy nổ là bảo vệ tài sản của cá nhân và doanh nghiệp trước những rủi ro không lường trước do cháy nổ. Nó giúp giảm thiểu tác động tài chính từ các sự cố này, bảo đảm sự ổn định và liên tục trong hoạt động kinh doanh. Sự cố cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu, đặc biệt là trong các nhà trọ, nhà xưởng, kho bãi, tòa nhà cao tầng hoặc các khu ng nghiệp - nơi những cơ sở mà Nhà nước bắt buộc phải mua bảo hiểm.

Vậy quy định của nhà nước về mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ra sao?

Nghị định 67 của Chính phủ quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc năm 2023.

Luật Kinh doanh bảo hiểm và Nghị định số 67/2023 ngày 06 tháng 09 năm 2023 của Chính phủ về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. Các quy định này đặt ra các tiêu chuẩn tối thiểu mà các doanh nghiệp phải tuân thủ khi tham gia bảo hiểm cháy nổ. Cụ thể: 

Đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Như đã nêu dẫn chứng về các vụ cháy thực tế xảy ra gần đây ở trên. Đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ nếu là nhà máy sản xuất thì bao gồm: Nhà xưởng, kiến trúc xây dựng, tài sản gắn liền với nhà xưởng; Máy móc thiết bị; Hàng hóa nguyên vật liệu. Nếu là kho thì mua hàng hóa và nhà xưởng, nhà kho. Nếu là tòa nhà thì mua bảo hiểm kiến trúc tòa nhà.

Nếu là chung cư mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc thì đối tượng là kiến trúc xây dụng phần sử dụng chung (nếu chung cư đã có ban quản trị). Còn căn hộ chung cư thuộc diện mua bảo hiểm này không? Vâng, căn hộ là đối tượng thuộc diện mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Tuy nhiên, nhìn chung việc thực hiện mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc của căn hộ chung cư còn khá thấp. Nhưng chủ hộ muốn mua bảo hiểm thì liên hệ ở đâu bán? Tham khảo Bảo hiểm cháy nổ căn hộ chung cư tại đây.

Tóm lại, ở phần đối tượng mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm cháy nổ thiệt hại vật chất lớn hoặc gây mất an toàn, an sinh xã hội.

Nhà xưởng là đối tượng mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc được tính trên mức độ rủi ro của tài sản nhân với một tỷ lệ nhất định. Cụ thể, ngành nghề, sản xuất kinh doanh của mình là gì thì ứng với tỷ lệ % nhà nước quy định thế đó.  Ví dụ ngành nghề ng ty sản xuất giầy xuất khẩu thì tỷ lệ phí là 0.35%. Cụ thể, tổng giá trị của đối tượng được bảo hiểm nêu trên là 100 tỷ đồng thì phí mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và mọi rủi ro là: 100 tỷ đồng * 0.35% = 350 triệu đồng, thời hạn bảo hiểm 1 năm. Hết thời hạn mua lại tiếp.

Còn rất nhiều ngành nghề thể hiện trong Nghị định 67/2023/NĐ-CP  có liệt kê tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ở khoản I, Mục I, Phụ lục II của Nghị định này.

Trách nhiệm bên mua bảo hiểm cháy nổ

Bên mua bảo hiểm có trách nhiệm cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ về tài sản được bảo hiểm, và phải thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, khi xảy ra thiệt hại và yêu cầu bồi thường, bên mua bảo hiểm phải có trách nhiệm thu thập và gửi cho ng ty bảo hiểm các tài liệu, giấy tờ chứng minh thiệt hại. Cụ thể: Tài liệu liên quan đến đối tượng bảo hiểm, bao gồm: “Hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm; Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan ng an có thẩm quyền tại thời điểm gần nhất thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm (bản sao); Vản bản kết luận hoặc thông báo về nguyên nhân vụ cháy, nổ của cơ quan có thẩm quyền (bản sao) hoặc các bằng chứng chứng minh nguyên nhân vụ cháy, nổ; Bản kê khai thiệt hại và các giấy tờ chứng minh thiệt hại".

Trách nhiệm bên bán bảo hiểm cháy nổ

Doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm phối hợp với các bên liên quan ghi nhận hiện trường trong vòng 48 giờ, ước tính giá trị tổn. Có trách nhiệm tư vấn, giải thích đầy đủ các điều kiện, điều khoản bảo hiểm. Đánh giá rủi ro, tư vấn cho bên mua bảo hiểm các rủi ro để đề phòng và hạn chế tổn thất. Tuân thủ các quy định về việc cung cấp bảo hiểm cháy nổ, xác định phí bảo hiểm, và xử lý hồ sơ yêu cầu bồi thường.

Phạm vi bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Để biết được hết các phạm vi rộng được bảo hiểm khi mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, thì cần biết được các loại trừ không được bảo hiểm bồi thường thì sẽ hình dung được hết phạm vi bồi thường. Cụ thể, ng ty bảo hiểm sẽ không bồi thường bảo hiểm trong các trường hợp sau đây:

“Tài sản bị đốt cháy, làm nổ theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Tài sản tự lên men hoặc tự tỏa nhiệt; tài sản chịu tác động của một quá trình xử lý có dùng nhiệt; Sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm nhưng không gây cháy, nổ; Máy móc, thiết bị điện hay các bộ phận của thiết bị điện bị thiệt hại do chịu tác động trực tiếp của việc chạy quá tải, quá áp lực, đoản mạch, tự đốt nóng, hồ quang điện, rò điện do bất kỳ nguyên nhân nào, kể cả do sét đánh; Thiệt hại do hành động cố ý gây cháy, nổ của người được bảo hiểm; do cố ý vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy và là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy, nổ; Thiệt hại do những biến cố về chính trị, an ninh và trật tự an toàn xã hội gây ra; Thiệt hại đối với dữ liệu, phần mềm; Thiệt hại do bụi cây, đồng cỏ, hoặc đốt cháy với mục đích làm sạch đồng ruộng, đất đai”, theo Nghị định 67/2023/NĐ-CP quy định.

Phạm vi bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Quy trình tham gia bảo hiểm cháy nổ

Chuẩn bị hồ sơ mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Hồ sơ gồm: Biên bản kiểm tra mới nhất; Danh mục giá trị tài sản bảo hiểm, gọi là đối tượng bảo hiểm, có thể bao gồm kiến trúc xây dựng, máy móc thiết bị, hàng hóa nguyên vật liệu; Thông tin ng ty (Tên ng ty, MST, Địa chỉ), ngành nghề sản xuất kinh doanh chính đang hoạt động của mình.

Lựa chọn ng ty cung cấp bảo hiểm cháy nổ

Việc chọn lựa ng ty bảo hiểm uy tín, tư vấn viên chuyên nghiệp là bước đầu tiên quan trọng để xác định đối tác ký hợp đồng bảo hiểm cháy nổ. Hồ sơ năng lực ng ty, rõ ràng, chuyên nghiệp; Tư vấn viên trung thực, nhiệt tình, am hiểu nghiệp vụ về điều kiện, điều khoản bảo hiểm tài sản, mức phí bảo hiểm từng ngành nghề kinh doanh, quy trình bồi thường. Tư vấn viên biết đánh giá rủi ro đối tượng được bảo hiểm, hiện trạng tài sản bảo hiểm, hệ thống phòng cháy chữa cháy, các ng cụ, phương tiện phòng ngừa rủi ro tại địa điểm được bảo hiểm. 

Ký kết hợp đồng bảo hiểm cháy nổ

Sau khi xem chào giá, các điều kiện điều khoản bảo hiểm, được tư vấn viên giải thích, tư vấn các nội dung trong bản chào giá bảo hiểm hoặc hợp đồng bảo hiểm bản thảo, một lần nữa, người mua bảo hiểm cần đọc lại hết hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, hợp đồng bảo hiểm tương đối dài, nhất là bao gồm quy tắc bảo hiểm, nghị định bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Do đó, trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, tôi khuyên nên đọc những khoản mục như sau: Thông tin ng ty, Địa điểm được bảo hiểm, Phạm vi bảo hiểm, Điều khoản loại trừ bảo hiểm, Thời hạn thanh toán bảo hiểm.

Quy trình bồi thường bảo hiểm cháy nổ

Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, Khi xảy ra tổn thất, bên mua bảo hiểm lập tức thông báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm bằng các phương tiện thông tin liên lạc. Trong thời hạn 14 ngày kể từ ngày xảy ra tổn thất đối phải thông báo bằng văn bản cho bên bảo hiểm.

ng ty bảo hiểm giám định thiệt hại, thẩm định đánh giá thiệt hại, xác định nguyên nhân thiệt hại; thu thập các chứng từ, tài liệu liên quan, phối hợp với người được bảo hiểm; Xác định thiệt hại thuộc phạm vi bảo hiểm, Tính toán số tiền bồi thường; Thông báo bồi thường bằng văn bản cho người được bảo hiểm hoặc các bên liên quan (nếu có).

Kết luận

Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nói riêng và bảo hiểm mọi rủi ro tài sản nói chung không chỉ tuân thủ quy định của nhà nước về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với cơ sở có nguy cơ về cháy nổ mà còn là một giải pháp chuyển gia rủi ro cho doanh nghiệp bảo hiểm giúp tài chính ổn định và an toàn cho doanh nghiệp, an tâm trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Là một tư vấn viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm tài sản, tôi chắc chắn rằng, tôi sẽ đồng hành và trách nhiệm cùng với khách hàng của mình trong hoạt động nghề nghiệp tư vấn và cung cấp giải pháp quyền lợi bảo hiểm một cách trung thực, rõ ràng, ưu việt trên cơ sở pháp lý của pháp luật bảo hiểm hiện hành cũng như quy định của nhà nước cho người mua bảo hiểm và người cung cấp bảo hiểm.

Quyết định ngay hôm nay để nhận được tư vấn và báo giá bảo hiểm mọi rủi ro tài sản bao gồm Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho doanh nghiệp của bạn từ ng ty bảo hiểm Quân Đội MIC uy tín.

Thông tin liên hệ: 

ng ty Bảo hiểm MIC

Điện thoại tiếp nhận 24/24: gọi ngay Mr Định 0909556093