Giấy yêu cầu trả tiền bảo hiểm theo luật kinh doanh bảo hiểm mới nhất

 

Theo luật Kinh doanh bảo hiểm mới nhất số 08/2022/QH15 của Quốc hội ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2023, tại đây quy định về thời hạn nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường tiền bảo hiểm, mẫu giấy yêu cầu trả tiền bảo hiểm và các thông tin khác liên quan. Cùng bảo hiểm rủi ro MIC tìm hiểu cụ thể hơn tại bài viết dưới đây.  

Khi nào cần làm giấy yêu cầu trả tiền bảo hiểm?

Bảo hiểm là một hình thức phổ biến hiện nay, rất nhiều người lựa chọn bảo hiểm thân thể, bảo hiểm phương tiện và bảo hiểm hàng hóa,...Vậy trong trường hợp yêu cầu giải quyết tiền bồi thường bảo hiểm cần thực hiện khi nào để nhận lại được quyền lợi cho mình?

Khi nào cần làm giấy yêu cầu trả tiền bảo hiểm?

Khi nào cần làm giấy yêu cầu trả tiền bảo hiểm?

Người được bảo hiểm sẽ yêu cầu trả tiền bảo hiểm khi người được hưởng bảo hiểm gặp các thiệt hại về tài sản thân thể được quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Đối với trường hợp hai bên chưa đưa ra được thỏa thuận sẽ bồi thường bằng tiền mặt. Lúc này, sau khi được xác nhận của bên cung cấp bảo hiểm về thiệt hại người mua bảo hiểm có quyền yêu cầu trả tiền theo quy định.

Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị khi yêu cầu trả tiền bảo hiểm

Theo luật kinh doanh bảo hiểm mới nhất (Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 sửa đổi năm 2022) yêu cầu về giấy tờ và hồ sơ khi người được bảo hiểm muốn công ty bảo hiểm hoàn trả về số tiền bồi thường như sau: 

  • Sổ bảo hiểm xã hội
  • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động (mẫu 14-HSB)
  • Đối với người nước ngoài phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc hộ chiếu, thị thực, giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài,…
  • Trích sao hồ sơ bệnh án (đối với người lao động mắc bệnh nguy hiểm tính như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế)
  • Thời hạn giải quyết hồ sơ: trong 30 ngày, kể từ ngày người yêu cầu nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định tại (Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị khi yêu cầu trả tiền bảo hiểm

Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị khi yêu cầu trả tiền bảo hiểm

Thời hạn làm giấy yêu cầu trả tiền bảo hiểm theo quy định

Nếu sau khi xác nhận thiệt hại của người được bảo hiểm và đưa ra bảng liệt kê về chi phí được bồi thường, công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả cho người được bảo hiểm số tiền theo quy định. Nếu người được bảo hiểm không được giải quyết theo quy trình thì sẽ tiến hành làm các yêu cầu để được trả tiền bảo hiểm. 

Theo luật kinh doanh bảo hiểm mới nhất, kể từ sau 01 năm xảy ra sự kiện bảo hiểm thì người được bảo hiểm có quyền gửi hồ sơ yêu cầu bồi thường theo quy định. Lưu ý, khoảng thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng không được tính chung với thời hạn nộp hồ sơ yêu cầu trả tiền bảo hiểm.

Thời hạn cơ quan bảo hiểm giải quyết yêu cầu trả tiền bảo hiểm

Khi tham gia bảo hiểm, người tham gia phải nắm rõ các luật kinh doanh bảo hiểm mới nhất, luật bồi thường và chi trả tiền bảo hiểm. Trong trường hợp, không quy định về thời hạn bảo hiểm sẽ thì trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ yêu cầu trả tiền bảo hiểm sẽ được giải quyết. 

Thời hạn cơ quan bảo hiểm giải quyết yêu cầu trả tiền bảo hiểm

Thời hạn cơ quan bảo hiểm giải quyết yêu cầu trả tiền bảo hiểm

Tuy nhiên, hiện nay có không ít đơn vị thường xử lý chậm việc bồi thường bảo hiểm. Vì thế, sau khi xảy ra sự kiện bảo hiểm người được bảo hiểm đợi quá 01 mà không được nhận bảo hiểm thì cần đưa ra các yêu cầu sớm nhất để được giải quyết kịp thời và hưởng quyền lợi bồi thường theo quy định.

Mẫu giấy yêu cầu trả tiền bảo hiểm theo Luật kinh doanh bảo hiểm mới nhất

Việc tham gia các hình thức bảo hiểm là công dân bảo vệ quyền lợi cho chính mình và tài sản. Vì thế, nếu sau khi xảy ra sự kiện bảo hiểm mà công dân không được giải quyết số tiền bồi thường theo đúng quy định mà hai bên đã thỏa thuận thì cần yêu cầu sớm để được công ty cung cấp bảo hiểm giải quyết cụ thể. 

Để yêu cầu trả tiền bảo hiểm thì bạn cũng cần nắm rõ các quy định của luật bảo hiểm. Bởi mọi yêu cầu cần hợp pháp và đúng quy trình thì mới được giải quyết nhanh chóng. Theo Luật kinh doanh bảo hiểm mới nhất mẫu giấy yêu cầu trả tiền bảo hiểm đã được sửa đổi và bổ sung như sau:

Mẫu giấy yêu cầu trả tiền bảo hiểm theo Luật kinh doanh bảo hiểm mới nhất

Mẫu giấy yêu cầu trả tiền bảo hiểm theo Luật kinh doanh bảo hiểm mới nhất

Một trong những đơn vị cung cấp bảo hiểm rủi ro uy tín nhất hiện nay chính là bảo hiểm MIC. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những gói bảo hiểm như: bảo hiểm thân thể, bảo hiểm tài sản, phương tiện và bảo hiểm hàng hóa…. Tất cả các dịch vụ bảo hiểm tại MIC đều được hưởng quyền lợi và có chính sách bồi thường tốt nhất và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Trên đây là những thông tin chính xác dựa theo luật kinh doanh bảo hiểm mới nhất liên quan đến việc yêu cầu trả tiền, bồi thường tiền bảo hiểm mà khách hàng nên tham khảo. Ngoài ra, khách hàng đang quan tâm các gói bảo hiểm tại MIC thì đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất.