Bảo hiểm cháy nổ nhà máy thực phẩm

Tài sản cần tham gia bảo hiểm cháy nổ hay bảo hiểm do mọi rủi ro xảy ra đối với nhà máy thực phẩm bao gồm nhà xưởng, trang thiết bị máy móc đi kèm, tài sản cố định và hàng hóa nguyên vật liệu, bao bì, thành phẩm.

Nhà máy thực phẩm có thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP đã có hiện lực từ 15/04/2018. Thật ra, việc này chỉ đáp ứng việc tuân thủ pháp luật, việc quan tâm hơn cả là bảo toàn tài sản nếu không may có tổn thất xảy ra. Vậy những rủi ro nào gây thiệt hại cho tài sản trong nhà máy của mình. Theo thống kê thì 90% tổn thất trong quá trình sản xuất là do nguyên nhân cháy, nổ bởi những rủi ro chủ quan hoặc khách quan trong đó có ngành sản xuất thực phẩm. 10% rủi ro còn lại thì sao? Đa số các doanh nghiệp có quy mô lớn họ thường mua sản phẩm bảo hiểm mọi rủi ro. Vậy tất cả những rủi ro xảy ra gây thiệt hại tổn thất tài sản được bảo hiểm có phải được bồi thường không. Sau đây chúng ta so sánh bảo hiểm cháy nổ nhà máy thực phẩm nói riêng và bảo hiểm mọi rủi ro nhà máy sản xuất nói chung.

Những Rủi ro được bảo hiểm

Bảo hiểm cháy nổ thì bảo hiểm cho những rủi ro cháy nổ. Ngoài 2 rủi ro này thì tất cả những rủi ro còn lại sẽ không được công ty bảo hiểm bồi thường. Bảo hiểm mọi rủi ro thì tất cả những rủi ro xảy ra gây thiệt hại cho tài sản được bảo hiểm thì công ty bảo hiểm xem xét bồi thường. Nói nhưng vậy không có nghĩa là tất cả những rủi ro xảy ra sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường cho người được bảo hiểm. Vậy trong hợp đồng/ quy tắc bảo hiểm mọi rủi ro sẽ liệt kê những rủi ro được bảo hiểm. Tuy nhiên, những rủi ro này rất nhiều và không thể lượng trước được. Do đó, các công ty bảo hiểm chỉ liệt kê ra những rủi ro sẽ không được bồi thường thôi.

Những Rủi ro không được bồi thường trong bảo hiểm mọi rủi ro

Trong quy tắc bảo hiểm mọi rủi ro, những rủi ro do nguyên nhân sau sẽ không được bồi thường thiệt hại:

Do thiết kế sai, khuyết tật của sản phẩm nguyên liệu hay tay nghề kém, khuyết tật ẩn tỳ, thoái hóa dần giá trị, hao nòm tự nhiên tài sản được bảo hiểm.

Do ngừng cung cấp điện nước, khí đốt hoặc nguồn nguyên liệu, sự hư hỏng của hệ thống thải rác.

Do sự sụp đổ hay rạn nứt của ngôi nhà được bảo hiểm; do sự ăn mòn, gỉ sét bởi sự thay đổi độ ẩm thời tiết hoặc khô khan của thời tiết; do nấm mốc mục nát; do mất trọng lượng bởi sự bay hơi, ô nhiễm dẫn đến thay đổi màu sắc mùi vị của thực phẩm, tài sản được bảo hiểm, bởi sâu bọ, côn trùng hay do tác động của ánh sáng.

Do trộm cắp không phải bởi sử dụng vũ lực để đột nhập hoặc thoát ra tại đại điểm được bảo hiểm.

Mất tài sản được bảo hiểm nhưng không rõ nguyên nhân bao gồm kiêm kê, ghi chép sai sót thông tin, nguyên vật liệu hay thành phẩm nhập kho, xuất kho thiếu hụt do lỗi kế toán hành chính.

Do các hành vi lừa đảo hoặc không trung  thực.

Thành phẩm, nguyên vật liệu tài sản, máy móc thiết bị, tài sản bị rạn, nứt, hư hỏng, vỡ, sụp đổ hoặc áp suất quá tải của nồi hơi, bình đun nóng bằng hơi nước tiết kiệm, đường ống hoặc ống nối, mối nối ở các mối hàn của nồi hơi.

Do hư hỏng do điện hoặc cơ khí của máy móc thiết bị, trong nhà máy sản xuất thực phẩm thường là hệ thống máy móc hoạt động tịnh tiến, dây chuyền sản xuất đồng bộ với nhau.

Do vỡ, tràn nước, tháo nước hoặc rò rỉ nước từ các bể, đường ống hoặc hoặc các thiết bị chứa nước trong ngôi nhà bỏ trống hoặc không được sử dụng. Trừ khi là các thiệt hại xảy ra do các nguyên nhân không được loại trừ trong quy tắc bảo hiểm.

Sự sói mòn của sông, biển; sụt lở đất; sự lún đất thông thường hoặc do tạo nền các cấu trúc xây dựng mới.

Do thiệt hại gây ra cho những tài sản có thể di chuyển, được để ngoài trời, bên hàng rào, cửa ra vào do gió, mưa, mưa đá, sương, tuyết, lụt, cát bụi; Sản phẩm, nguyên liện bị đông rắn lại do lạnh. Do nguyên liệu, thành phẩm, bán thành phẩm tràn ra do bị nóng chảy.

Trên đây là những nguyên nhân, rủi ro gây ra thiệt hại cho tài sản được bảo hiểm trong bảo hiểm mọi rủi ro tài sản sẽ không được bồi thường. Nhìn chung, các rủi ro và nguyên nhân như vậy mang tính không kiểm soát được hoặc kiểm sót không đúng, hoặc không thực hiện theo hướng dẫn, quy trình công việc cũng như tiêu chuẩn đã đề ra ở mỗi doanh nghiệp, mỗi chủng loại sản phẩm đặc thù.

Xem thêm: bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Mua bảo hiểm cháy nổ nhà máy, gọi ngay 0909556093 (Định.mr) - 0987613792 (Hằng.ms)

Văn phòng: 672 Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp, TP. HCM (A35 Cityland Park Hills)