Tổng hợp thuật ngữ bảo hiểm cần nắm được khi làm hợp đồng

Trong bảo hiểm có những thuật ngữ khá khó nhớ vì thế khiến nhiều người mơ hồ về ý nghĩa của những thuật ngữ đó. Điều này đã gây ra không ít khó khăn cho những người đã và đang muốn tham gia bảo hiểm. Vậy tại bài viết này, Bảo hiểm rủi ro MIC sẽ giải đáp giúp bạn đọc một số thuật ngữ bảo hiểm thông dụng hiện nay. 

Thuật ngữ bảo hiểm tuổi bảo hiểm là gì?

Tuổi bảo hiểm là một thuật ngữ được khá nhiều người sử dụng, đây được hiểu là tuổi của người được bảo hiểm, thời gian này được tính từ ngày sinh nhật của người tham gia bảo hiểm hoặc ngày kỷ niệm hợp đồng bảo hiểm. 

Thuật ngữ bảo hiểm tuổi bảo hiểm là gì?

Thuật ngữ bảo hiểm tuổi bảo hiểm là gì?

Ví dụ: Anh D là người tham gia bảo hiểm. Tính đến ngày hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực, Anh D sẽ tròn 30 tuổi, lúc này tuổi bảo hiểm là 30. 

Thuật ngữ tuổi bảo hiểm thường được dùng trong hầu hết các loại bảo hiểm phổ biến và có giới hạn độ tuổi tham gia bảo hiểm là từ 0 - 65 tuổi. Tuy nhiên, quy định này còn tùy thuộc vào một số công ty bảo hiểm khác, có công ty vẫn chấp nhận người mua bảo hiểm từ 65 - 80 tuổi.

Sự kiện bảo hiểm được hiểu như thế nào?

Sự kiện bảo hiểm hay còn gọi là sự kiện khách quan, sự kiện này sẽ do người tham gia bảo hiểm và công ty thỏa thuận trong hợp đồng, tuy nhiên, vẫn phải tuân thủ những quy định của Luật bảo hiểm. Các sự kiện bảo hiểm được hiểu là: trường hợp tử vong, thương tật, bị tai nạn, nằm viện, khám chữa bệnh,...

 Sự kiện bảo hiểm được hiểu như thế nào?

Sự kiện bảo hiểm được hiểu như thế nào?

Khi các sự kiện này xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả số tiền theo quy định cho người thụ hưởng bảo hiểm. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào một số công ty sẽ được chi trả theo thỏa thuận trong hợp đồng chứ không phải sự kiện nào cũng được chi trả quyền lợi. 

trong bảo hiểm liên quan đến sức khỏe và ý tế thì đối với những sự kiện không thể lường trước và ảnh hưởng đến sức khỏe, thân thể, tính mạng của người tham gia thì sẽ nhận được quyền lợi chi trả trong thời gian hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Ngoài ra, đối với các trường hợp cố ý gây thương tích thì công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm. 

Thời hạn bảo hiểm là gì?

Thời hạn bảo hiểm được tính từ lúc hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực và khoảng thời gian này sẽ duy trì quyền lợi của người tham gia bảo hiểm. Thời hạn bảo hiểm sẽ được quy định khác nhau dựa vào loại hình bảo hiểm và quy định của từng công ty. Thời hạn bảo hiểm sẽ được các công ty tính theo ngày hoặc theo năm.

Hầu hết, đối với bảo hiểm nhân thọ thời hạn này có thể kéo dài từ 15 năm đến 20 năm. Với bảo hiểm tài sản thì thời hạn là một năm. Ngoài ra, thời hạn bảo hiểm công trình xây dựng, bảo hiểm vận chuyển hàng hóa, bảo hiểm hành khách trên xe sẽ được tính theo thời gian bắt đầu và hoàn thành công trình, công việc đó.

Thời hạn bảo hiểm là gì?

Thời hạn bảo hiểm là gì?

Thời gian chờ bảo hiểm là gì?

Đây cũng là một thuật ngữ bảo hiểm khiến nhiều người băn khoăn và chưa hiểu rõ ý nghĩa của nó. Thời gian chờ bảo hiểm là khoảng thời gian được tính từ lúc bắt đầu ký hợp đồng bảo hiểm đến một khoảng thời gian quy định được thỏa thuận giữa cả hai bên thì người tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng các quyền lợi chi trả của bên bảo hiểm.

Nếu trong hợp đồng bảo hiểm yêu cầu thời gian chờ là 120 ngày thì kể từ ngày 121 sau khi ký hợp đồng bạn sẽ được hưởng các quyền lợi chi trả từ công ty bảo hiểm, bao gồm cả các sự kiện bảo hiểm phát sinh. 

Các loại phí khi tham gia hợp đồng bảo hiểm

Phí bảo hiểm được hiểu là một khoản tiền mà bên mua cần hoàn thành cho công ty bảo hiểm để duy trì hợp đồng bảo hiểm theo quy định. Hiện nay, khi tham gia bảo hiểm sẽ có rất nhiều các loại phí khác nhau.

Các loại phí khi tham gia hợp đồng bảo hiểm

Các loại phí khi tham gia hợp đồng bảo hiểm

Phí bảo hiểm cơ bản là gì?

Phí bảo hiểm cơ bản là khoản phí cần thanh toán cho sản phẩm bảo hiểm của mình. Phí này được xác nhận trong hợp đồng bảo hiểm và nếu khoản phí này có thay đổi cũng phải xác nhận cụ thể của hai bên và trong hợp đồng. Khoản phí này thường sẽ được phân bổ vào tài khoản của người mua bảo hiểm khi đã trừ đi phí tham gia bảo hiểm.

Phí bảo hiểm định kỳ cần thanh toán là bao nhiêu?

Phí bảo hiểm định kỳ cũng là một thuật ngữ bảo hiểm được dùng thông dụng hiện nay. Hầu hết với các bảo hiểm dài hạn thì người tham gia cần phải đóng phí bảo hiểm định kỳ. Trong các trường hợp khác người tham gia bảo hiểm sẽ được quyết định về thời gian đóng phí, có thể đóng theo hàng tháng, hàng năm hoặc theo năm một. 

Tại bài viết này, Bảo hiểm rủi ro MIC đã giải đáp giúp bạn đọc các thuật ngữ bảo hiểm thường sử dụng phổ biến hiện nay. Việc tham gia bảo hiểm đang ngày càng tăng cao vì thế bạn đọc cần tìm hiểu để nắm rõ các thuật ngữ trong bảo hiểm để đảm bảo các quyền lợi của mình.