Tai nạn lao động là gì? Mức hưởng trợ cấp cho tai nạn

Tai nạn lao động được nhiều là một sự cố xảy ra với người lao động trong quá trình đang làm việc. Đây là một vấn đề được phần lớn người lao động tại Việt Nam quan tâm. Tuy nhiên, tai nạn trong lao động được xét theo các nguyên tắc cụ thể. Bạn đọc hãy cùng Bảo Hiểm MIC tìm hiểu lại về các trường hợp đủ điều kiện để được hưởng các trợ cấp khi bị tai nạn. 

Tai nạn lao động là gì?

Tai nạn lao động là một sự cố không mong muốn xảy ra đối với người đang lao động. Tai nạn trong lao động được định nghĩa cụ thể tại khoản 8 Điều 3 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 và có các quy định cụ thể về từng loại tai nạn, ngoài ra được định nghĩa như sau:

Tai nạn lao động là gì?

Tai nạn lao động là gì?

“Tai nạn lao động là hình thức tai nạn và gây ra tổn thương cho cơ thể, dù ở bất kỳ bộ phận, chức năng nào hoặc thậm chí gây tử vong cho người lao động. Tai nạn xảy ra trong quá trình làm việc, khi người lao động đang thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ lao động.” 

Điều kiện để người bị tai nạn lao động được hưởng trợ cấp

Mỗi trường hợp tai nạn lao động cũng có điều kiện kèm theo để được hưởng các trợ cấp của của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội. Nhằm phòng tránh các trường hợp giả mạo, gian dối hoặc muốn trục lợi cá nhân, thì có các điều kiện cần tuân thủ sau:

 • Tai nạn cần phải xảy ra tại nơi làm việc hoặc hay xảy ra trong thời gian người lao động đang làm việc. 
 • Tai nạn không xảy ra tại nơi làm việc nhưng người bị tai nạn được người sử dụng lao động yêu cầu thực hiện công việc và có các giấy tờ, văn bản, giấy ủy quyền kèm theo. 
 • Tai nạn xảy ra không nằm trong giờ làm việc nhưng người bị tai nạn được người sử dụng lao động giao công việc và sự cố xảy ra trong khung giờ đang làm việc hoặc đã quá giờ làm việc. 
 • Tai nạn xảy ra trên đoạn đường từ nhà đến nơi làm việc và tai nạn xảy ra cần đáp ứng các yêu cầu và nằm trong khoảng thời gian hợp lệ thì được công nhận là tại nạn trong lao động.  

Điều kiện để người bị tai nạn lao động được hưởng trợ cấp

Điều kiện để người bị tai nạn lao động được hưởng trợ cấp

Đối tượng được hưởng trợ cấp do tai nạn lao động

Theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, người lao động làm việc theo Hợp đồng lao động có thời hạn, hợp đồng thời vụ, hợp đồng không thời hạn,... Tất cả những người lao động đã ký kết hợp đồng từ 03 tháng đến dưới 1 năm và trên 15 tuổi sẽ được hưởng trợ cấp theo quy định như sau:

 • Người lao động đã ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng đến dưới 03 tháng.
 • Cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại cơ quan nhà nước đáp ứng các điều kiện về tai nạn lao động.
 • Công nhân làm việc trong bộ quốc phòng, chiến sĩ công an đang công tác trong cơ quan nhà nước. 
 • Các sĩ quan quân nhân đang công tác trong lực lượng quân đội nhân dân. 
 • Người quản lý doanh nghiệp hoặc người làm trong hợp tác xã và vẫn có tiền lương theo quy định. 

Đối tượng được hưởng trợ cấp do tai nạn lao động

Đối tượng được hưởng trợ cấp do tai nạn lao động

Các hạn mức được hưởng của chế độ tai nạn lao động

Người lao động nếu bị tai nạn trong quá trình làm việc và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của chế độ tai nạn trong lao động sẽ được hưởng các quyền lợi và khoản tiền cụ thể như sau: 

Khoản được hưởng từ người sử dụng lao động 

Theo điều Điều 38 Luật An toàn, vệ sinh lao động được sửa đổi vào năm 2015 quy định cụ thể trách nhiệm của người sử dụng sẽ phải thanh toán các khoản tiền cho người bị tai nạn, cụ thể như sau:

 • Toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu đến lúc kết thúc quá trình điều trị. 
 • Thực hiện bồi thường các tổn thất cho người bị tai nạn khi lao động. 
 • Chịu trách nhiệm trợ cấp cho người bị tai nạn khi lao động, nếu khi tai nạn xảy ra có lỗi do chính mình gây ra, số tiền bằng một khoản ít nhất là 40% so với mức suy giảm KNLĐ.
 • Chịu trách nhiệm sắp xếp người thực hiện các công việc cho người bị tai nạn trong quá trình điều trị đến khi phục hồi hoàn toàn và có thể quay trở lại làm việc hoặc chịu trách nhiệm sắp xếp khi bị tai nạn lao động chết người.

Toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu đến lúc kết thúc quá trình điều trị

Toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu đến lúc kết thúc quá trình điều trị

Khoản được hưởng từ quỹ tai nạn lao động 

Ngoài việc người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường các khoản phí cho người bị tai nạn thì còn được nhận bồi thường từ quỹ tai nạn lao động chi trả. Tùy thuộc vào mức độ nặng, nhẹ sẽ có các khoản chi trả khác nhau, các khoản được quy định như sau:

 •  Trợ cấp một lần 
 •  Trợ cấp hằng tháng 
 •  Hỗ trợ khoản tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình nếu người bị nạn cần. 
 •  Trợ cấp phục vụ cho bệnh nhân bị liệt, bị cụt, mù mắt hoặc bị tâm thần
 • Trợ cấp một lần khi chết:
 • Phí dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau điều trị
 • Hỗ trợ tìm nghề nghiệp cho người bị nạn khi quay lại làm việc. 

Tại bài viết trên đây, Bảo Hiểm MIC đã giải thích cho bạn đọc hiểu thế nào là tai nạn lao động. Đồng thời, giới thiệu đến bạn đọc những điều kiện để xác nhận một trường hợp được xem là tai nạn khi lao đồng. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp được bạn đọc hiểu rõ hơn về những người bị tại nạn lao động.