Quy định về chế độ tai nạn lao động trong bảo hiểm tai nạn

Bạn đang tìm hiểu về chế độ tai nạn lao động trong gói bảo hiểm tai nạn? Bạn làm việc trong môi trường nhiều rủi ro và cần tham gia bảo hiểm tai nạn để giảm thiểu thiệt hại? Thấu hiểu những thắc mắc này, Bảo hiểm rủi ro MIC đã chia sẻ nội dung sau đây giúp bạn giải đáp và sử dụng bảo hiểm thật tối ưu. Bạn cùng tham khảo nhé!

Tìm hiểu về chế độ tai nạn lao động là gì?

Chế độ tai nạn lao động được hiểu là khi người lao động tham gia làm việc gặp tai nạn làm ảnh hưởng đến các bộ phận trên cơ thể. Khiến suy giảm chức năng hoặc bị tử vong gắn với nhiệm vụ lao động, nhiệm vụ công việc. 

Tìm hiểu về chế độ tai nạn lao động là gì?

Tìm hiểu về chế độ tai nạn lao động là gì?

Đối với người lao động mắc bệnh nguyên nhân là do điều kiện lao động không đảm bảo, gây hại đến sức khỏe trong thời gian làm việc, thực hiện nhiệm vụ cần hoàn thành. Trong đó, danh mục các bệnh này đều được Bộ Y Tế cùng với Bộ Lao Động - Thương Binh và Xã hội trưng cầu ý kiến ban hành. 

Những đối tượng được áp dụng bảo hiểm tai nạn lao động

Đối tượng áp dụng bảo hiểm lao động được quy định căn cứ theo Điều 43 Luật An toàn vệ sinh lao động và Luật Bảo hiểm xã hội số 58 có quy định đầy đủ, chi tiết. Nội dung cụ thể như sau: 

 • Những người làm việc theo hợp đồng không xác định thời gian, hợp đồng xác định thời hạn, theo mùa vụ hoặc công việc trong thời gian từ 3 tháng đến dưới 12 tháng. Được tính cả cho những hợp đồng được ký kết hợp đồng của người lao động với người đại diện đối với người dưới 15 tuổi. 
 • Người lao động làm việc có thời hạn từ 1 đến 3 tháng.
 • Đối tượng là các cán bộ, viên chức, công chức.
 • Công nhân công an, quốc phòng và người thực hiện nhiệm vụ trong các tổ chức cơ yếu. 
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của quân đội, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan làm nhiệm vụ chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân và những người làm công tác cơ yếu được hưởng lương giống với quân nhân. 
 • Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội, chiến sĩ công an phục vụ có thời hạn. Ngoài ra các học viên quân đội, công an đang theo học được cấp sinh hoạt phí. 
 • Đối tượng là quản lý doanh nghiệp, người quản lý đang điều hành hợp tác xã và được nhận tiền lương. 

Đối tượng được áp dụng bảo hiểm tai nạn lao động

Đối tượng được áp dụng bảo hiểm tai nạn lao động

Điều kiện để bạn hưởng chế độ tai nạn lao động

Theo Điều luật An toàn vệ sinh lao động quy định về điều kiện được hưởng chế độ tai nạn lao động cần đáp ứng đồng thời hai điều kiện quan trọng sau:

 • Điều kiện 1: Người lao động bị tai nạn trong giờ làm việc, ngoài nơi làm việc nhưng theo yêu cầu của người sử dụng lao động, gặp tai nạn trên đường đi đến nơi làm việc.
 • Điều kiện 2: Do tai nạn mà người lao động bị mất khả năng khả năng lao động từ 5% trở lên.

Điều kiện để bạn hưởng chế độ tai nạn lao động

Điều kiện để bạn hưởng chế độ tai nạn lao động

Quy định đối với chế độ hưởng bảo hiểm tai nạn lao động

Theo Luật An toàn vệ sinh lao động quy định cụ thể về hai trường hợp người lao động tham gia gói bảo hiểm tai nạn sẽ được nhận mức trợ cấp như sau: Nhận tiền trợ cấp 1 lần và nhận tiền trợ cấp theo tháng.

Đối với trường hợp nhận tiền trợ cấp 1 lần, khi người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5-30% thì sẽ được nhận mức trợ cấp 1 lần theo quy định cụ thể:

 • Người lao động suy giảm 5% khả năng lao động sẽ được hưởng 5 lần mức lương cơ sở, nếu khả năng lao động giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0.5 lần mức lương ban đầu.
 • Bên cạnh mức trợ cấp theo quy định thì người lao động còn được hưởng thêm trợ cấp tính theo năm đã được đưa vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động. Thời hạn từ 1 năm trở xuống được xác định bằng ½ tháng, thêm mỗi năm đóng sẽ được +0.3 tháng tiền lương.

Quy định đối với chế độ hưởng bảo hiểm tai nạn lao động

Quy định đối với chế độ hưởng bảo hiểm tai nạn lao động

Đối với trường hợp người lao động bị mất hoặc suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên nhận tiền trợ cấp hàng tháng được quy định như sau:

 • Đối với trường hợp suy giảm từ 31% trở nên sẽ nhận được số tiền trợ cấp bằng 30% mức lương cơ bản. Từ 1% suy giảm tiếp theo sẽ được cộng thêm 2% lương cơ sở. 
 • Đối với người bị tai nạn lao động sẽ được hưởng thêm một khoản trợ cấp, số tiền này được tính theo số năm người lao động đó đã đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động. Nếu người đó đóng quỹ từ 1 năm trở xuống sẽ được hưởng 0,5% mức tiền đã đóng vào Quỹ, từ năm tiếp theo sẽ được 0,3% mức tiền đóng vào Quỹ. 

Khi bạn có nhu cầu tham gia bảo hiểm nói chung, bảo hiểm tai nạn lao động nói riêng hoặc nhận thêm tư vấn để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp, bạn có thể liên hệ tới Bảo hiểm rủi ro MIC qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh chóng:

 • Địa chỉ văn phòng: 672A35 Phan Văn Trị, Gò Vấp, TPHCM
 • Website: baohiemruiro.vn
 • Email: dinhtx.bsg@mic.vn 
 • Hotline: 0931777978

Trên đây là những thông tin chi tiết do Bảo hiểm rủi ro MIC chia sẻ về chế độ tai nạn lao động mà người tham gia cần nắm được trước khi ký kết hợp đồng. Mong rằng bạn sẽ có những áp dụng hiệu quả cho gói bảo hiểm của mình. Nếu bạn cần tham gia bảo hiểm và nhận thêm tư vấn chi tiết, bạn vui lòng liên hệ tới MIC để được hỗ trợ nhé!