Cùng Bảo hiểm rủi ro MIC tìm hiểu phí bảo hiểm là gì

Phí bảo hiểm là một trong các yếu tố đóng vai trò quan trọng trong gói bảo hiểm mà bạn cần quan tâm tìm hiểu trước khi tham gia. Tuy nhiên hiện nay có nhiều người chưa hiểu về phí bảo hiểm là gì, do đó Bảo hiểm rủi ro MIC đã có những tổng hợp và chia sẻ cụ thể ở nội dung sau đây giúp bạn được giải đáp và hiểu rõ hơn về yếu tố này.

Hiểu về phí bảo hiểm là gì?

Phí bảo hiểm là một trong những vấn đề nhiều người quan tâm trước khi tham gia bảo hiểm để có được những lựa chọn phù hợp nhất so với nguồn ngân sách của mình. Đây chính là giá của dịch vụ bảo hiểm người tham gia cần chi trả. Mức phí này cũng là yếu tố xác định được khả năng duy trì hiệu lực hợp đồng.

Phí bảo hiểm là gì bạn đã biết chưa

Phí bảo hiểm là gì bạn đã biết chưa

Thông thường theo thỏa thuận giữa cơ quan bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm, bạn có thể nộp phí ngay khi hợp đồng có hiệu lực hoặc chia theo giai đoạn nộp theo tháng, quý, năm. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc và thực hiện nghĩa vụ ngay khi ký kết hợp đồng bảo hiểm thì tổng chi phí sẽ thấp hơn so với chia từng giai đoạn.

Theo quy định hiện hành, phí bảo hiểm không giống nhau, bạn sẽ thấy rằng mức phí được xây dựng và xác định dựa trên nhiều yếu tố như:

 • Sản phẩm bảo hiểm.
 • Khả năng bồi thường.
 • Nơi mua bảo hiểm
 • Tỷ lệ rủi ro.
 • Mức độ cạnh tranh.

Phân loại cụ thể các loại phí bảo hiểm

Các cơ quan bảo hiểm sẽ phân chia phí bảo hiểm thành hai loại gồm phí thuần và phụ phí bảo hiểm. Để giúp bạn hiểu chi tiết hơn, Bảo hiểm rủi ro MIC đã có tổng hợp cụ thể ở nội dung sau:

 • Phí thuần: Phí thuần chính là khoản phí sẽ được dùng để chi trả cho trường hợp người tham gia bảo hiểm gặp rủi ro không mong muốn liên quan đến sức khỏe hay nghiêm trọng hơn là tính mạng con người.
 • Phụ phí bảo hiểm: Ở phần phụ phí bảo hiểm, phía cơ quan bảo hiểm sẽ dùng để thực hiện thanh toán các hoạt động khác như marketing, tuyên truyền, nộp thuế, quản lý khoản bồi thường thiệt hại và quản lý hợp đồng cho người tham gia bảo hiểm,...

Phân loại phí bảo hiểm là gì

Phân loại phí bảo hiểm là gì

Yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến phí bảo hiểm

Để có thể tham gia bảo hiểm một cách an toàn và hiệu quả nhất, các yếu tố ảnh hưởng và tác động đến phí bảo hiểm cũng cần được người tham gia quan tâm và nắm rõ. Tuy nhiên nhiều người thường bỏ qua những yếu tố quan trọng đó. Hiểu được điều này, Bảo hiểm rủi ro MIC đã có tổng hợp cụ thể ở nội dung sau đây:

Độ tuổi

Yếu tố đầu tiên cũng là quan trọng nhất cần kể đến là độ tuổi, độ tuổi nhiều người tham gia bảo hiểm thường ở trong khoảng 0-65 bởi đây là tuổi cần được bảo vệ cao. Nhà nước cũng khuyến khích người trẻ tham gia bảo hiểm bởi lúc này mức phí chưa quá cao.

Giới tính

Theo nghiên cứu, phụ nữ có tuổi thọ kéo dài hơn đàn ông, cùng với đó việc gặp rủi ro trong cuộc sống của hai giới cũng có chênh lệch rõ ràng. Do đó giới tính cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến phí của bảo hiểm. 

Nghề nghiệp

Chắc hẳn bạn đã biết ở mỗi một ngành nghề sẽ có những mối nguy hiểm không giống nhau. Từ đó mức phí cũng không cố định mà biến động linh hoạt để phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

Nghề nghiệp là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm

Nghề nghiệp là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm

Tình trạng sức khỏe

Trước khi tham gia bảo hiểm, các cơ quan cũng xét đến yếu tố sức khỏe để ký kết hợp đồng cũng như xác định phí bảo hiểm. Do đó đây được đánh giá là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình tính.

Thời hạn bảo hiểm

Đây chính là thời gian người tham gia bảo hiểm được bảo vệ trước những tai nạn trong cuộc sống. Cơ quan bảo hiểm sẽ dựa theo thời hạn bảo hiểm dài hay ngắn để có thể đưa ra mức phí phù hợp nhất cho người tham gia. 

Cách xác định phí bảo hiểm là gì?

Theo các chuyên gia trong ngành thì bên cạnh cách xác định phí bảo hiểm thủ công sẽ thực hiện tính trên phần mềm chuyên biệt. Lúc này người tham gia bảo hiểm sẽ có nhiệm vụ cung cấp những thông tin cơ bản và quan trọng theo yêu cầu của cơ quan bảo hiểm. Sau đó cơ quan bảo hiểm tiến hành tính toán trên hệ thống để cho ra kết quả.

Cách xác định phí bảo hiểm là gì?

Cách xác định phí bảo hiểm là gì?

Phí thuần sẽ được xác định theo công thức: P = P1 + P2 + P3. Trong đó:

 • P: Phí thuần
 • P1: Phí thuần khi hết hạn của hợp đồng
 • P2: Phí thuần khi người tham gia bảo hiểm qua đời trước khi hết hạn hợp đồng.
 • P3: Phí thuần khi người tham gia bảo hiểm gặp rủi ro khiến thương tật 100%.

Phụ phí bảo hiểm được xác định là phụ phí 5%, chi phí quản lý chiếm 3% và chi phí hợp đồng là 2%. Phía cơ quan bảo hiểm căn cứ vào phụ phí để đưa ra mức cuối cùng mà người tham gia bảo hiểm có trách nhiệm chi trả đúng hạn.

Nội dung bài viết trên là những tổng hợp và chia sẻ về phí bảo hiểm là gì giúp người tham gia có được những lựa chọn phù hợp nhất với ngân sách của mình. Đây là thông tin quan trọng bạn cần quan tâm và tìm hiểu rõ trước khi tham gia bảo hiểm, hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích tới bạn.