Mức phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư mới nhất 2023

Bảo hiểm cháy nổ chung cư đã được Chính phủ quy định rõ ràng về đối tượng phải tham gia và mức phí bảo hiểm cháy nổ cụ thể tại Điều 1 Mục I Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 97/2021/NĐ CP. Theo đó, mức phí này cần đóng bảo hiểm/năm đối với chung cư. Bạn đọc cùng Bảo hiểm MIC tìm hiểu cụ thể ngay dưới dây.

Bảo hiểm cháy nổ chung cư có bắt buộc không

Bảo hiểm cháy, nổ được hiểu là một loại bảo hiểm áp dụng để bồi thường cho khách hàng khi có những tổn thất về tài sản do cháy, nổ gây ra. Theo Điều 4 Nghị định 23/2018/NĐ-CP quy định cụ thể về đối tượng cần phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc như sau:

Đối tượng cần mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ các tài sản có giá trị nằm trong nguy cơ cháy, nổ cao, bao gồm như sau:

  • Nhà ở, chung cư và các công trình và các tài sản gắn liền với nhà đất, công trình kèm theo các máy móc, thiết bị có giá trị khác.
  • Các loại hàng hóa, trang thiết bị, vật tư bao gồm cả về nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm.

Bảo hiểm cháy nổ chung cư

Bảo hiểm cháy nổ chung cư

Tóm lại, theo Nghị định 130/2006/NĐ-CP Chính Phủ đã quy định rõ rằng chủ sở hữu chung cư phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định. Bảo hiểm này dành cho tất cả các phần sở hữu riêng của mình, đồng thời có trách nhiệm đóng chi phí mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với phần sử dụng chung.

Quy định về người đóng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư

Theo Điều 11 Luật Nhà ở, chủ sở hữu nhà hay còn gọi là người có trách nhiệm đóng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc phải có nghĩa vụ như sau:

Nếu chủ nhà là cá nhân, tổ chức, hộ gia đình người Việt hoặc người Việt định cư ở nước ngoài thì cần:

  • Sử dụng chung cư, nhà ở theo đúng mục đích quy định, sau đó lập và lưu trữ hồ sơ về nhà ở thuộc sở hữu của cá nhân hoặc hộ gia đình đó. 
  • Tuân thủ và thực hiện các công tác phòng cháy, chữa cháy, theo quy định của pháp luật.

Quy định về người đóng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Quy định về người đóng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Nguyên tắc tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc người mua chung cư cần: Chủ chung cơ phải được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư, mặc dù chung cư chưa có Ban quản trị nhưng khi đã  đã đi vào hoạt động thì cần có Giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc với chung cư

Hiện tại, mức phí bảo hiểm cháy nổ và tỷ lệ phí bảo hiểm được quy định cụ thể theo Nghị định 97/2021/NĐ CP như sau: 

TT

Tài sản bảo hiểm

Mức phí  (%)

A

Nhà ở/Chung cư/Văn phòng/Cửa hàng

 

1

Chung cư, khách sạn, nhà khách có hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động (springker)

0,05

2

Chung cư/nhà ở không có hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động (springker)

0,1

3

Trụ sở/Văn phòng/Cơ quan làm việc

0,05

4

Siêu thị, Cửa hàng/Showroom tại TTTM

0,08

5

Trường học, Bệnh viện, cơ sở khám bệnh

0,05

6

Nhà hàng/Khách sạn

0,1

B

Lĩnh vực sản xuất công nghiệp

 

1

Nhà máy/xưởng sản xuất kim loại và linh kiện sử dụng để lắp sẵn

0,15

2

Các nhà máy chế biến và sản xuất thực phẩm nông sản, thủy sản và thực phẩm đóng gói

0,15

3

Gara ô tô hoặc nhà máy sửa chữa cá nhân

0,12

4

Nhà máy/xưởng công nghiệp sản xuất thiết bị điện, điện tử, điện công nghiệp

0,15

C

Kho hàng hóa

 

1

Kho hàng thực phẩm và các kho máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh

0,075

2

Kho bia rượu, nước giải khát và các sản phẩm tiêu dùng nhanh

0,075

3

Kho hàng nông sản

0,1

4

Kho vật liệu xây dựng và các thiết bị phục vụ công trình xây dựng

 

5

Cửa hàng  bán lẻ xăng dầu, gas hoặc kho chứa 

0,3

Cách tính phí bảo hiểm cháy nổ chung cư 

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc khi mua cần tuân thủ theo các quy định theo Nghị định 97/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 23/2018/NĐ-CP ngày 23/02/2028 của Chính phủ quy định về mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Bởi đây là một sản phẩm bảo hiểm bắt buộc mang tính san sẻ cũng như trách nhiệm của người có trách nhiệm phải mua như chủ đầu tư chung cư, nhà ở xã hội (nếu chưa được bàn giao) hoặc Ban quản lý (đã được bàn giao từ chủ đầu tư) những tổn thất về tài sản của doanh nghiệp, của ban quản lý chung cư hoặc cư dân, chủ căn hộ... trong trường hợp rủi ro xảy ra cháy bổ. Đặc biệt, đối với chung cư là một hạng mục nằm trong hạng mục, cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao vì thế nằm trong mục phải đóng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. 

Cách tính phí bảo hiểm cháy nổ chung cư

Cách tính phí bảo hiểm cháy nổ chung cư

Như đã nói ở trên, tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ đối với chung cư trong 1 năm nếu chung cư đó đã có hệ thống chữa cháy tự động là 0,05% giá trị bảo hiểm. Đối với chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động là và 0,1% giá trị bảo hiểm.

Bảo hiểm Quân Đội MIC là Công ty bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp bảo hiểm uy tín, chuyên nghiệp với sự tin tưởng của nhiều khách hàng lớn trong mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Tại Bảo hiểm Quân Đội, có đội ngũ nhân viên được đạo tạo kỹ về nhân cách con người trong hoạt động ư vấn bảo hiểm - hay còn gọi là đạo đức kinh doanh - sau đó là đào tạo nghiệp vụ chuyên mô để có thể giải thích rõ ràng và kỹ càng cho khách hàng. Và hàng tháng đều được học và năng cao trình độ chuyên môn để đảm bảo đầy đủ tính trách nhiệm và chuyên nghiệp khi phục vụ khách hàng. Chúng tôi có nhiều mục sản phẩm về rủi ro giúp bảo vệ tài sản, bảo vệ trách nhiệm của khách hàng đối với bên thứ ba (nếu có). Lựa chọn Bảo hiểm MIC Bắc Sài Gòn bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ nhanh chóng và thuận tiện và trách nhiệm.

Trên đây, MIC đã giới thiệu đến bạn đọc về những mức phí bảo hiểm cháy nổ và những thông tin liên quan đến việc mua bảo hiểm cháy nổ cho chung cư nói riêng và bảo hiểm cháy nổ cho một số ngành nghề nói chung.