Khi mua bảo hiểm xe ô tô nên mua bảo hiểm nào cho phù hợp

Hiện nay, bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển vì thế có rất nhiều cá nhân đã tự sở hữu cho mình một chiếc xe ô tô. Đây được xem là phương tiện di chuyển rất cần thiết trong đời sống. Tuy nhiên, đối với ô tô thì nên mua bảo hiểm nào để bảo vệ tài sản và con người trên xe. Các chủ xe cùng Bảo hiểm rủi ro MIC tìm hiểu cụ thể dưới đây.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô thuộc sự quản lý của Nhà nước, theo Nghị định 103/2008/NĐ-CP bảo hiểm này bắt buộc các chủ xe cơ giới đều phải tham gia để bảo vệ quyền lợi cho cá nhân nếu có gặp tai nạn trong khi tham gia giao thông. Ngoài ra, bảo hiểm này còn giúp bảo vệ chủ xe trước những rủi ro đáng tiếc.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô

Phạm vi bảo hiểm

Bảo hiểm TNDS xe ô tô bắt buộc gồm những phạm vi sau:

 • Những trường hợp thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.
 • Những thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách trên xe theo quy định của hợp đồng vận chuyển hành khách.
 • Áp dụng đối với những xe cơ giới xảy ra tai nạn trong lãnh thổ Việt Nam.

Mức trách nhiệm bảo hiểm

Khi tham gia bảo hiểm TNDS xe ô tô bắt buộc sẽ được hưởng mức trách nhiệm bảo hiểm như sau: Trong trường hợp thiệt hại về người thì sẽ nhận được 100 triệu đồng đối với 1 người và 1 vụ tai nạn. Ngoài ra, thiệt hại về tài sản xe sẽ được bồi thường 50 triệu đồng đối với 1 vụ tai nạn.

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) xe ô tô tự nguyện

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự xe ô tô tự nguyện là bảo hiểm gần giống với bảo hiểm TNDS bắt buộc. Tuy nhiên, hạn mức bồi thường sẽ được nâng cao hơn. Về phạm vi bảo hiểm và thời hạn bảo hiểm hay các trường hợp không được bảo hiểm cũng đều được quy định tương tự như bảo hiểm TNDS bắt buộc.

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) xe ô tô tự nguyện

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) xe ô tô tự nguyện

Về mức bồi thường bảo hiểm sẽ tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm mà khách hàng mua. Thông thường mức chi trả sẽ dao động từ 30 – 400 triệu đồng đối với 1 vụ tai nạn. Đồng thời, giá bảo hiểm TNDS ô tô tự nguyện cũng dựa vào từng gói khác nhau, thông thường sẽ phải đóng từ 200.000 – 20.000.000 đồng/năm.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô hay còn gọi là bảo hiểm thân vỏ. Đây là loại hình bảo hiểm bảo vệ những thiệt hại về vật chất trên xe trong trường hợp xảy ra tai nạn bất ngờ. Khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô chủ xe sẽ nhận được bồi thường thiệt hại về thân vỏ, máy móc và các thiết bị trên xe trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Một số trường hợp tai nạn được hưởng  bồi thường bao gồm: 

 • Xe ô tô bị tai nạn, va chạm, đâm đụng, cháy nổ, lật đổ hoặc các tác động ngoại lực khác gây thiệt hại về tài sản. 
 • Xe bị ảnh hưởng bởi tai nạn bất khả kháng như: Động đất, sạt lở, sét đánh, bão lụt,....
 • Trường hợp xe ô tô bị mất cắp, cướp các thiết bị trên xe.
 • Ngoài ra, chủ xe còn hỗ trợ chi phí cho việc kéo xe đến nơi sửa chữa, trục vớt hoặc kéo xe đến nơi giám định tổn thất.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Mức bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ được quy định rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm. Mức phí này sẽ dựa vào chi phí sửa chữa, thay mới hoặc những tổn thất mà xe gặp phải. Thời hạn cho bảo hiểm vật chất xe ô tô là 1 năm, nếu có trường hợp ngoại lệ sẽ được quy định riêng trong hợp đồng.

Các trường hợp không nhận được bồi thường của bảo hiểm vật chất xe ô tô gồm: 

 • Hư hỏng do tự nhiên, xe đã qua quá trình sửa chữa sử dụng và mất giá.
 • Xe ô tô chưa đăng điểm theo quy định Nhà nước
 • Xe ô tô đang trong quá trình tranh chấp dân sự
 • Xe ô tô bị mất cắp các bộ phận
 • Xe ô tô bị tổn thất do ngập nước hoặc bị thuỷ kích

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe là hình thức bảo hiểm bảo vệ cho những trường hợp bị thiệt hại về thân thể, tính mạng của người lái xe và những hành khách đang trên xe khi có xảy ra tai nạn trong quá trình di chuyển. Khi tham gia bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe sẽ nhận được mức bồi thường như sau:

 • Người thụ hưởng nếu tử vong do tai nạn sẽ được chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm theo quy định của hợp đồng.
 • Người thụ hưởng bị thương tật vĩnh viễn hoặc tạm thời do tai nạn gây ra sẽ được chi trả tỷ lệ % số tiền bảo hiểm theo quy định đã thỏa thuận giữa hai bên.

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe sẽ mua với chi phí tính theo tỷ lệ phần trăm theo quy định. Thông thường, mức phí sẽ đóng theo tỷ lệ là  0,1 – 0,5 %, quy ra số tiền khoảng 20 – 45 triệu đồng/người.

Qua bài viết này, bạn đọc đã tham khảo và biết rằng nên mua bảo hiểm nào cho xe ô tô của mình rồi đúng không. Bảo hiểm rui ro MIC là một đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại Bảo hiểm xe ô tô, Bảo hiểm vật chất xe, Bảo hiểm bắt buộc xe,...  Mọi bảo hiểm đều có quyền lợi và mức bồi thường rõ ràng theo quy định. Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0909556093 để được tư vấn và hỗ trợ.