Tìm hiểu về bảo hiểm dân sự ô tô và chi phí khi tham gia

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hiện nay để đủ điều kiện tham gia giao thông thì chủ phương tiện cần tham gia bảo hiểm dân sự ô tô. Đây cũng là một hình thức giúp bạn thực hiện đầy đủ quyền hạn và nghĩa vụ của mình. Nội dung bài viết sau đây của Bảo hiểm rủi ro MIC sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại bảo hiểm này, cùng theo dõi nhé.

Bảo hiểm dân sự ô tô là gì?

Bảo hiểm dân sự ô tô hoặc bảo hiểm trách nhiệm dân sự là tên gọi tắt của bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với bên thứ ba cho việc đền bù những thiệt hại về người và tài sản. Bên thứ ba là người bị thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, tài sản do xe cơ giới gây ra trừ những trường hợp sau:

- Người lái xe, người trên chính chiếc xe đó.

- Chủ sở hữu xe trường hợp chủ sở hữu đã giao cho tổ chức cá nhân khác chiếm hữu, sử dụng chiếc xe đó.

  Bảo hiểm dân sự ô tô 

Bảo hiểm dân sự ô tô 

Hiểu theo cách đơn giản hơn, khi người sử dụng ô tô tham gia giao thông, không may gây thiệt hại về người và tài sản của người khác (bên thứ ba) thì sẽ được công ty bảo hiểm chi trả lại tiền bồi thường mà chủ xe ô tô đã bồi thường cho người ấy. Nhắc lại một điều là Công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền bồi thường mà chủ xe đã chi trả cho bên thứ ba, chứ không phải trực tiếp đứng ra bồi thường cho bên thứ ba thay mặt cho chủ xe. Tuy nhiên, trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm về vụ tai nạn, công ty bảo hiểm phải tạm ứng bồi thường  thiệt hại trong trường hợp đã xác định được vụ tai nạn thuộc phạm vi bồi thường. Bồi thường được quy ra thành tiền. Theo quy định hiện hành, theo nghị định 03/2021/ NĐ-CP, mức bồi thường tối đa về người là 150 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn; về tài sản là 100 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

Hiện nay, bên cạnh giấy phép lái xe, đăng ký xe,... thì bảo hiểm dân sự cho xe ô tô nói riêng và xe cơ giới nói chung là bắt buộc cần phải có khi tham gia giao thông - có thể không phải bằng giấy chứng nhận mà có thể bằng điện tử cũng được miễn là phải đưa ra mã code QR cho lực lượng chức năng quét mã code QR kiểm tra hoặc bên bảo hiểm kiểm tra thông tin để làm thủ tục bồi thường về sau.

Mức phí khi tham gia bảo hiểm ô tô bắt buộc

Mức phí khi mua bảo hiểm dân sự được quy định tại . Khi được hỏi về mua bảo hiểm dân sự ô tô ở đâu, bạn có thể tham khảo tại Bảo hiểm rủi ro MIC - Đơn vị cung cấp bảo hiểm rủi ro hàng đầu hiện nay tại Việt Nam.

Trải nghiệm tại Bảo hiểm rủi ro MIC, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ bảo hiểm chuyên nghiệp, chất lượng cùng mức giá bảo hiểm dân sự ô tô cực kỳ phải chăng. Bạn có thể tham khảo bảng phí của Bảo hiểm rủi ro MIC tuy nhiên mức giá có thể thay đổi tùy vào thời điểm, để có được thông tin chính xác nhất, bạn hãy liên hệ đến MIC ngay nhé.

  • Địa chỉ: 672 A35 Phan Văn Trị, P10, P. Gò Vấp, TP. HCM
  • Website: https://baohiemruiro.vn/
  • Email: dinhtx.bsg@mic.vn 
  • Hotline: 0931777978

Sau đây là bảng phí Bảo hiểm dân sự ô tô hiện nay:

Loại xe

Mức phí tham khảo

Xe ô tô không phục vụ cho mục đích kinh doanh vận tải

437.000 - 1.825.000đ

Xe ô tô sử dụng cho mục đích kinh doanh vận tải với nhiều loại chỗ ngồi

756.000 - 4.813.000đ

Xe ô tô dùng với mục đích vận chuyển hàng hóa

853.000 - 3.200.000đ

Xe dùng với mục đích tập lái

Tính bằng 120% so với các loại xe cùng loại

Xe ô tô chuyên dùng

1.023.000 - 1.119.000đ

Xe đầu kéo

4.800.000đ

Xe bus

Tính theo phí bảo hiểm xe ô tô không kinh doanh

Không mua bảo hiểm ô tô có bị phạt hay không?

Theo quy định hiện nay, bảo hiểm ô tô là một trong những loại giấy tờ bắt buộc mà người điều khiển phương tiện cần phải có và xuất trình cho cảnh sát giao thông hoặc đối tượng thuộc cơ quan có thẩm quyền khi được yêu cầu. Nếu không có đầy đủ sẽ chịu mức phạt theo quy định.

Không mua bảo hiểm ô tô có bị phạt hay không?

Không mua bảo hiểm ô tô có bị phạt hay không?

Để hiểu hơn về vấn đề này, bạn hãy tham khảo nội dung về điều kiện cần có khi tham gia giao thông cũng như mức phạt bạn phải chịu khi không xuất trình đầy đủ cho cơ quan có thẩm quyền được tổng hợp bởi Bảo hiểm rủi ro MIC:

  • Người tham gia giao thông cần đáp ứng điều kiện cần thiết sau đây: Người điều khiển phương tiện và tham gia giao thông phải đạt đủ độ tuổi, sức khỏe cũng như năng lực hành vi theo quy định. Đã trải qua kỳ thi và được cấp giấy phép lái xe tương ứng với phương tiện sẽ tham gia giao thông do cơ quan có thẩm quyền cấp. Khi tham gia giao thông cần chuẩn bị đầy đủ và bắt buộc không được thiếu giấy tờ sau và xuất trình khi được yêu cầu: Đăng ký xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm dân sự ô tô, giấy kiểm định an toàn.
  • Nếu không đủ các loại giấy tờ bắt buộc trên, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành. Hiện nay, mức phạt dao động từ 400.000 - 600.000 đồng. Đây là mức gần tương đương với mức phí bảo hiểm dân sự ô tô.

Bài viết trên của Bảo hiểm rủi ro MIC đã chia sẻ một số vấn đề liên quan đến bảo hiểm dân sự ô tô bạn có thể tham khảo. Bởi đây là loại bảo hiểm bắt buộc người điều khiển xe ô tô nào cũng cần phải có trước khi tham gia giao thông, đây cũng là bảo hiểm giúp chủ phương tiện đảm bảo được quyền và nghĩa vụ của mình.

Để biết thêm và quy định của bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới tham khảo và đọc Nghị định số 03/2021/NĐ-CP ngày 25/01/2021 của Chính phủ.