Mẫu hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu cập nhật 2023

Hiện nay, có không ít đơn vị lựa chọn hoạt động kinh doanh các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu. Để hàng hóa của bạn luôn được bảo vệ trong suốt quá trình vận chuyển thì nên lựa chọn bảo hiểm xuất nhập khẩu. Sau đây, Bảo hiểm MIC sẽ gửi tới bạn đọc mẫu hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu mới nhất năm 2023.

Có mấy loại hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu?

Trong hợp bảo hiểm xuất nhập khẩu hàng hóa có nhiều dịch vụ bảo hiểm khác nhau. Vì thế mẫu hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu cũng được chia thành nhiều loại cụ thể như sau: 

Mẫu hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Mẫu hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Hợp đồng bảo hiểm chuyến

Hợp đồng bảo hiểm chuyến là loại hợp đồng bảo hiểm cho một chuyến hàng được vận chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác được báo cụ thể trong hợp đồng. Hiệu lực của hợp bảo hiểm sẽ có khi xuất kho đến kho kết thúc. 

Hợp đồng bảo hiểm thời hạn

Đây là mẫu hợp đồng bảo hiểm có thời hạn trong một khoảng thời gian nhất định cho một chuyến hàng được thỏa thuận trong hợp đồng. Hiệu lực của bảo hiểm sẽ được tính như sau: 

 • Bảo hiểm hết hiệu lực khi hết thời gian thỏa thuận trong hợp đồng
 • Hết hạn ngạch đối với số tiền bảo hiểm trong hợp đồng.
 • Được sự thỏa thuận của cả hai bên về việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Hợp đồng bảo hiểm định giá

Hợp đồng bảo hiểm định giá được hiểu là hợp đồng đó người bảo hiểm phải đồng ý trước giá trị của đối tượng cần bảo hiểm có thỏa thuận tại đơn bảo hiểm (IP). Đối tượng bảo hiểm phải phù hợp với giá trị được bảo hiểm. 

Hợp đồng bảo hiểm không định giá

Hợp đồng bảo hiểm không định giá được hiểu là hợp đồng bảo hiểm giá trị của đối tượng bảo hiểm không được quy định, nhưng cần thông báo rõ về số tiền bảo hiểm. Tiền bồi thường được xác định theo giá trị thiệt hại tại thời điểm xảy ra tổn thất.

Nội dung cần có trong mẫu hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Trong hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu khi soạn thảo cần phải làm rõ về các nội dung như sau: 

Nội dung cần có trong mẫu hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Nội dung cần có trong mẫu hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

 • Đối tượng bảo hiểm: Cần ghi rõ về đối tượng được bảo hiểm
 • Trị giá bảo hiểm (V): Bao gồm: Giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn tại cảng và giá trị của đối tượng bảo hiểm ở thị trường ở địa điểm bắt đầu và địa điểm đến + Phí bảo hiểm + giá dịch vụ vận chuyển + lãi dự tính.
 • Số tiền bảo hiểm (A): Đây là toàn bộ giá trị hoặc một phần giá trị bảo hiểm được đồng ý bảo người lãnh bảo hiểm. Số tiền này không được lớn hơn giá trị bảo hiểm.
 • Phí bảo hiểm (I): Là khoản phí mà người được bảo hiểm trả cho công ty bảo hiểm.
 • Tỷ lệ phí bảo hiểm ®: Đây là phí xảy ra do các trường hợp rủi ro trong quá trình bảo hiểm.

Lưu ý khi soạn thảo mẫu hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Việc soạn thảo hợp đồng bảo hiểm là bước quan trọng, vì thế khi soạn thảo cần đảm bảo đầy đủ nội dung để cả hai bên đều hiểu rõ. Ngoài ra, khi tham gia bảo hiểm cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Tên hàng hóa xuất khẩu
 • Bảo hiểm hàng hóa phải mô tả rõ về sản phẩm, chú ý nên mô tả chi tiết vì đây là tiêu chí để đánh giá chất lượng hàng hóa. 
 • Nếu một bên tham gia bảo hiểm sử dụng đồng ngoại tệ thì hợp đồng bảo hiểm có thể ghi bằng đồng ngoại tệ. 
 • Nêu rõ về phương phương thức thanh toán, điều khoản thanh toán của các bên, đưa ra lựa chọn về phương thức thanh toán tiện lợi nhất. 
 • Nêu rõ về điều khoản lựa chọn cơ sở giải quyết nếu có xảy ra tranh chấp về hợp đồng. 
 • Tên tổ chức thẩm định sản phẩm và được cả hai bên tham gia bảo chấm thuận.

Lưu ý khi soạn thảo mẫu hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Lưu ý khi soạn thảo mẫu hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Bảo hiểm MIC cung cấp bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu giá tốt, đền bù tối ưu

Sử dụng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là một hình thức bảo vệ tài sản, hàng hóa của người muốn vận chuyển. Khi hàng hóa được bảo vệ sẽ hạn chế được tối đa những rủi ro xảy ra nếu gặp sự cố trên hành trình vận chuyển. Người được bảo hiểm sẽ được bồi thường các thiệt hại theo đúng quy định trong hợp đồng bảo hiểm mà hai bên đã thỏa thuận. 

Bảo hiểm MIC là một trong những đơn vị cung cấp bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu giá tốt nhất trên thị trường hiện nay. Đồng thời, chúng tôi cam kết có bồi thường thiệt hại thỏa đáng nếu hàng hóa của quý khách hàng gặp bất kỳ vấn đề rủi ro, mất mát trong quá trình di chuyển. 

Bảo hiểm MIC cung cấp bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu giá tốt, đền bù tối ưu

Bảo hiểm MIC cung cấp bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu giá tốt, đền bù tối ưu

Phạm vi bồi thường thiệt hại cho hàng hóa như sau: cháy nổ xe hàng trong quá trình vận chuyển, tàu thuyền bị mắc cạn, chìm đắm, lật úp giữa đường, phương tiện vận chuyển trên đất liền bị lật đổ hay trật khiến hàng hóa thiệt hại,... Lựa chọn bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là hoàn toàn phù hợp đối với doanh nghiệp thường xuyên vận chuyển. 

Trên đây là mẫu hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu mà bảo hiểm MIC xin gửi đến quý bạn đọc cùng tham khảo. Liên hệ ngay Bảo hiểm MIC để được được nhân viên tư vấn cụ thể về các điều khoản và chi phí bảo hiểm.