Theo quy định lỗi không có bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu tiền

Bảo hiểm ô tô là một trong những giấy tờ hành chính bắt buộc mà mỗi người tài xế đều phải chuẩn bị và luôn đem theo khi tham gia giao thông. Trong trường hợp lỗi không có bảo hiểm ô tô thì sẽ bị phạt bao nhiêu tiền. Cùng Bảo hiểm rủi ro MIC giải đáp những thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé. 

Các loại bảo hiểm xe ô tô

Trên thị trường đang có nhiều đơn vị cung cấp các loại bảo hiểm ô tô, xe máy với các tên gọi đa dạng khác nhau. Việc này dẫn đến khó khăn cho người tiêu dùng khi lựa chọn mua bảo hiểm. Vì thế, các tài xế phải nắm bắt được những loại bảo hiểm xe ô tô dưới đây để có lựa chọn phù hợp nhất:

Các loại bảo hiểm xe ô tô

Các loại bảo hiểm xe ô tô

Trong đó, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là loại bảo hiểm bắt buộc dành cho tất cả các loại xe ô tô trên toàn quốc. Bảo hiểm này được quy định theo luật của Bộ giao thông vận tải và pháp luật. Còn đối với các loại bảo hiểm còn lại được xem là bảo hiểm tự nguyện.

Nếu vi phạm lỗi không có bảo hiểm ô tô bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định của pháp luật trường hợp tất cả các loại xe ô tô đang di chuyển trên toàn quốc đều phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô trong khi lưu thông. Vì thế với mỗi phương tiện nếu không có bảo hiểm hoặc không chấp hành các quy định đã đề ra thì sẽ bị xử phạt hành chính. 

Mức phạt được quy định theo điểm b, Khoản 4, Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Tiến hành xử phạt với tất cả các phương tiện vi phạm quy định về điều khiển và lưu thông xe cơ giới. Cụ thể, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với các trường hợp người điều khiển xe ô tô, các loại máy kéo, đầu kéo và các xe tương tự nếu không có  Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe, chú ý giấy này phải còn hiệu lực.

Đây được xem là mức phạt hành chính vì thế sẽ chỉ thực hiện phạt tiền đối với các trường hợp này. Ngoài ra, đối với lỗi bảo hiểm xe ô tô không còn hiệu lực, đã hết hạn cũng được tính là lỗi không có bảo hiểm và sẽ áp dụng hình thức phạt như trên.

Lỗi không có bảo hiểm ô tô bị phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi không có bảo hiểm ô tô bị phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi không có bảo hiểm ô tô có bị lập biên bản không?

Theo quy định của Pháp luật tại điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính, đối với các trường hợp vi phạm hành chính sẽ không phải lập biên bản. Trường hợp này chỉ tiến hành phạt tiền 250.000 đồng đối với cá nhân và 500.000 đồng đối với tổ chức. Người có thẩm quyền sẽ đưa ra quyết định xử phạt nếu vi phạm hành chính tại chỗ. 

Đối với lỗi không có bảo hiểm xe ô tô thì sẽ bị lập biên bản bởi trường hợp này năm ngoài danh mục không lập biên bản đối với mức phạt tối đa đối với cá nhân là 250.000 đồng. Vì mức phạt tối thiểu nếu không có bảo hiểm ô tô là 400.000 đồng. Do đó, trường hợp vi phạm do không mang bảo hiểm xe vẫn bị lập biên bản. 

Lỗi không có bảo hiểm ô tô có bị lập biên bản không?

Lỗi không có bảo hiểm ô tô có bị lập biên bản không?

Không có bảo hiểm tô có bị tạm giữ phương tiện hay không?

Trong khi lưu thông các phương tiện xe ô tô, lỗi không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt và tạm giữ xe, nhưng đối với lỗi không mang bảo hiểm thì có điểm khác biệt. Theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019/Nđ-CP những trường hợp vi phạm lỗi không có bảo hiểm như sau:

Trong quá trình lưu thông nếu phương tiện vi phạm lỗi không có bảo hiểm xe ô tô sẽ bị xử phạt hành chính và mức phạt cần chấp hành theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, dựa vào một số trường hợp vẫn có thể phạt phương tiện và các giấy tờ có liên quan. 

Như vậy, theo quy định để đảm bảo việc xử phạt nghiêm ngặt, làm gương cho các người dân thì trường hợp lỗi không có bảo hiểm ô tô vẫn có thể tạm giữ phương tiện. Quyết định này được xác nhận bởi người có thẩm quyền. Còn lại hầu hết ở mọi trường hợp lỗi không có bảo hiểm xe ô tô đều bị xử phạt hành chính theo quy định.

Không có bảo hiểm tô có bị tạm giữ phương tiện hay không?

Không có bảo hiểm tô có bị tạm giữ phương tiện hay không?

Bảo hiểm rủi ro MIC - Đơn vị cung cấp bảo hiểm xe ô tô bắt buộc

Việc chuẩn bị các giấy tờ hành chính, đặc biệt là bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là điều bắt buộc và thật sự quan trọng. Mỗi công dân Việt Nam cần chấp hành nghiêm ngặt về quy định này. Vì thế, người dân có thể liên hệ mua bảo hiểm  trách nhiệm dân sự xe ô tô ngay tại đại lý của bảo hiểm rủi ro MIC. 

Tại bảo hiểm rủi ro MIC, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về những dịch vụ và bảo hiểm chúng tôi mang lại. Đặc biệt, cam kết rằng người tham gia nhận được đầy đủ quyền lợi của bảo hiểm. Đồng thời, tại MIC chúng tôi còn cung cấp một số loại bảo hiểm tự nguyện như: Bảo hiểm vật chất xe ô tô, Bảo hiểm tai nạn cho người có mặt trên xe,....

Trên đây là thông tin liên quan đến hình thức xử phạt khi người điều khiển vi phạm lỗi không có bảo hiểm ô tô. Hy vọng với những thông tin quan trọng này, người dân sẽ chấp hành tốt hơn trong việc chuẩn bị bảo hiểm khi lưu thông. Đừng quên liên hệ ngay bảo hiểm rủi ro MIC để mua các loại bảo hiểm ô tô bắt buộc và tự nguyện.