Chia sẻ cách kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm nhanh chóng

Hoạt động kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm là một trong những kỹ năng mà người lao động cần sở hữu để nắm được thông tin tham gia bảo hiểm một cách thuận tiện, dễ dàng. Điều này còn đảm bảo được đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ thực hiện. Bạn có thể tham khảo theo các cách làm nhanh chóng sau đây do Bảo hiểm rủi ro MIC chia sẻ.

Lý do cần kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là hình thức bảo hiểm của nhà nước được ra đời nhằm mục đích đảm bảo thay thế hoặc bù đắp cho một phần thu nhập bị khuyết của người lao động. Bảo hiểm xã hội sẽ phát huy tác dụng trong trường hợp người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập ở thời điểm nghỉ hưu, ốm đau, thai sản, tai nạn trong quá trình lao động,...

Người lao động sẽ phải tiến hành khai báo đầy đủ thông tin tham gia bảo hiểm xã hội khi chuyển công tác, làm giấy tờ tùy thân, hồ sơ hưởng chế độ,... và luôn cần tới số bảo hiểm. Song, không phải lúc nào người lao động cũng nhớ hoặc mang theo sổ bên người. Lúc này kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm sẽ cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Lý do cần kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Lý do cần kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Phương pháp kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm xã hội nhanh chóng

Nhằm đáp ứng nhu cầu tra cứu của người lao động, hiện nay có rất nhiều phương pháp thực hiện. Bạn có thể căn cứ vào điều kiện và nhu cầu riêng của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Một số phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay với tốc độ kiểm tra nhanh chóng, chính xác gồm:

Cách tra cứu quá trình đóng BHXH qua VssID

Ở thời kỳ công nghệ số 4.0 thì phương pháp thông dụng và được ưu tiên lựa chọn nhất là kiểm tra qua VssID. Đây là ứng dụng mang lại sự thuận tiện cho các cá nhân cũng như tổ chức với các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Bạn đăng nhập vào ứng dụng VssID sau đó nhập mã BHXH cùng mật khẩu.
 • Bước 2: Mục "Quản lý cá nhân" bạn chọn "Quá trình tham gia" để nhận kết quả.
 • Bước 3: Mục "Tra cứu" bạn chọn tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội.
 • Bước 4: Nhập dữ liệu tra cứu => Tra cứu => Nhận kết quả.

Cách tra cứu quá trình đóng BHXH qua VssID

Cách tra cứu quá trình đóng BHXH qua VssID

Cách tra cứu quá trình đóng BHXH bằng hình thức tin nhắn điện thoại

Với cách tra cứu quá trình đóng BHXH qua tin nhắn điện thoại sẽ nhanh chóng hơn, bạn chỉ cần nhập theo cú pháp: BH QT (Mã số BHXH) sau đó gửi tới tổng đài 8097. Lúc này hệ thống sẽ thực hiện tra cứu và gửi kết quả về cho bạn ngay lập tức. Hình thức này phù hợp với nhiều đối tượng, độ tuổi.

Tra cứu trực tiếp qua cổng thông tin điện tử của BHXH

Một phương pháp cũng rất thông dụng là bạn thực hiện tra cứu trên cổng thông tin điện tử của BHXH. Bạn sẽ thực hiện tra cứu theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Bạn truy cập trang web chính thức của bảo hiểm xã hội.
 • Bước 2: Bạn chọn vào mục "Tra cứu trực tuyến".
 • Bước 3: Chọn tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội tương ứng.
 • Bước 4: Nhận thông tin theo yêu cầu từ BHXH và nhận kết quả.

Khi kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm cần lưu ý điều gì?

Các phương pháp kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm được thực hiện dễ dàng nhưng người lao động vẫn cần quan tâm một số vấn đề quan trọng để để có thể nhanh chóng thu được kết quả. Cụ thể:

 • Hoàn thiện đầy đủ thông tin theo yêu cầu của trang web đang thực hiện việc kiểm tra, đặc biệt những mục có dấu (*).
 • Bạn cần đăng ký đúng số điện thoại và email chính chủ để đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối khi nhận mã xác thực.
 • Thời hạn mã xác thực chỉ trong vòng 4 phút nên bạn cần nhanh chóng lấy mã.
 • Ứng dụng tra cứu VssID có khả năng thay thế thẻ bảo hiểm y tế nên có thể thực hiện truy xuất dữ liệu khám chữa bệnh cho người lao động.

Khi kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm cần lưu ý điều gì?

Khi kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm cần lưu ý điều gì?

Kinh nghiệm xử lý khi tra cứu và không nhận được mã OTP

Mã xác thực (OTP) là thông tin cần thiết để có thể hoàn thiện các bước kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm. Thông thường các bước này diễn ra nhanh chóng, song có những trường hợp mã sẽ không được gửi về và lúc này bạn cần có cách thực hiện để nhận được mã, hoàn thành bước kiểm tra.

Trên thực tế, có khá nhiều người lao động không biết cách thực hiện do đó không thể thực hiện tra cứu. Bạn có thể khắc phục bằng cách thực hiện lại hoặc kiểm tra số điện thoại, email đã chính xác hay chưa. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng phương pháp kiểm tra ngay qua tin nhắn và không cần mã OTP.

Những thông tin trên là cách kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm nhanh chóng, dễ dàng mà bất cứ người lao động nào cũng nên trang bị cho mình khi tham gia bảo hiểm. Điều này giúp bạn có thể nắm đầy đủ thông tin và đảm bảo quyền, nghĩa vụ hợp pháp của mình. Hy vọng bài viết đã mang đến bạn kiến thức hữu ích và có áp dụng thật hiệu quả.