Bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng ở khu công nghiệp

Bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng ở khu công nghiệp

Trong thế giới công nghệ ngày càng phát triển, nơi sản xuất như nhà máy, công xưởng cùng với công cụ, dụng cụ, trang thiết bị công nghệ điện, điện tử, công nghệ tự động hóa, ứng dụng công nghệ AI... đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm với số lượng lớn, hàng loạt, và có chất lượng cao thúc đẩy sự đổi mới, giảm sức lực con người  nhưng năng suất lao động thì càng lớn. Tuy nhiên, cùng với sự tiến bộ công nghệ, khoa học kỹ thuật ấy, cũng tồn tại những nguy cơ tiềm ẩn như cháy nổ, thiên tai ngày càng diễn biến khó lường gây nguy hiểm cho các cơ sở, công trình sản xuất, nhà xưởng, nhà máy công nghiệp, hàng hóa tồn kho. Để giảm thiểu các rủi ro này và bảo đảm an toàn cho doanh nghiệp, việc tìm mua bảo hiểm nhà máy trở thành yếu tố cần thiết.

Nhà xưởng, nhà máy, công xưởng ở các khu công nghiệp, khu chế xuất có cần mua bảo hiểm không.

Bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng ở khu công nghiệp Hiệp Phước

Bài viết này sẽ nghiên cứu, chỉ ra tầm quan trọng của bảo hiểm cháy nổ  nhà xưởng tại khu công nghệp. Chúng ta sẽ tìm hiểu cách các chính sách bảo hiểm như thế nào để cung cấp sự bảo đảm đền bù thiệt hại mà những rủi ro tiềm ẩn gây hại cho các doanh nghiệp bởi rủi ro cháy nổ, thiệt tai gây ra. Đồng thời, thảo luận về những yếu tố quan trọng cần xem xét khi mua bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng. Hãy cùng tìm hiểu cách bảo hiểm nhà xưởng để có thể mang lại sự thoả mãn, sự an tâm và sự mong đợi của các chủ doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng bảo hiểm tài sản nói chung và bảo hiểm nhà xưởng sản xuất nói riêng.

Những rủi ro tiềm ẩn có gây cháy nổ nhà xưởng

Hơn ai hết, chủ doanh nghiệp hoặc các bộ quản lý an toàn trong nhà máy, xí nghiệp thì các rủi ro tiềm ẩn có thể biết được. Tuy nhiên, đứng khía cạnh là Công ty bảo hiểm - Bảo hiểm MIC Bắc Sài Gòn, có thể nhận bảo hiểm tài sản nhà xưởng, máy móc cho quý khách hàng thì cũng phân tích, viết ra đây để cùng nhìn thấy những rủi ro những tiềm ẩn có thể có.

Nhà xưởng sản xuất trong khu công nghiệp, nhất là các khu công nghệ cao, khu chế xuất thường được trang bị các thiết bị công nghệ tiên tiến, hệ thống hạ tầng nội bộ đáp ứng các tiêu chí an toàn sản xuất và tính chất ngành nghề. Vì tính chất là nhà xưởng sản xuất nên sẽ có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn như sử dụng các hệ thống máy móc công nghiệp chạy điện quá tải, sử dụng hóa chất, các nguyên vật liệu dễ cháy, nổ, quy trình sản xuất phức tạp…nên nếu có một sự cố nhỏ có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, thiết bị và cả tính mạng. Nếu không kiểm soát, hạn chế kịp thời hoặc ngăn chặn trước mọi sự cố có thể xảy ra. Do đó, lựa chọn bảo hiểm mua bảo hiểm toàn diện cho nhà xưởng trở nên hữu ích và quan trọng. Một trong các loại hình bảo hiểm tài sản mà doanh nghiệp trong khu công nghiệp thường mua là bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng, nhà máy như Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà xưởng; Bảo hiểm hỏa hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt nhà xưởng; hay là Bảo hiểm mọi rủi ro tài sản nhà xưởng; Bảo hiểm gián đoạn sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Bảo hiểm cháy nổ kho xưởng trong khu công nghiệp

Phạm vi bảo hiểm, lợi ích các sản phẩm bảo hiểm tài sản nêu trên

Phạm vi bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng

Bảo hiểm thiệt hại tài sản bao gồm việc bồi thường cho thiệt hại tài sản do các sự cố như chập điện, phản ứng hóa học gây nổ, cháy nhà xưởng, hư hỏng máy móc, hàng hóa nguyên vật liệu. Phạm vi bảo hiểm này công ty bảo hiểm đền bù cho việc sửa chữa, thay thế thiết bị hỏng hóc và khôi phục lại nhà xưởng, máy móc và thường được thoải thuận trong hợp đồng bảo hiểm là trả bằng tiền thay vì sửa chữa, thay thế mới.

Bảo hiểm gián đoạn kinh doanh

Công ty bảo hiểm không những cung cấp bảo hiểm tài sản đơn thuần mà còn có cả mở rộng bảo hiểm gián đoạn kinh doanh. Nghĩa là trong thời gian bị ngừng hoạt động thì sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của doanh nghiệp, trong khoản thời gian này, với thu nhập và lợi nhuận (nếu có) bị mất hoặc giảm đi bao nhiêu thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ cho trả số tiền ấy như hợp đồng đã ký kết trừ đi mức khấu trừ. Với khoản bồi thường này thì sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục sản xuất, không phải rơi vào tình trạng kiệt quệ hay phá sản.

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc MIC

Lợi ích của một trong các sản phẩm bảo hiểm tài sản nói trên không chỉ bù đắp kinh tế thiệt hại cho doanh nghiệp mà còn đảm bảo tính pháp lý của Nhà nước. Đó là sản phẩm bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đi kèm bảo hiểm toàn diện. Sản phẩm bảo hiểm cháy nổ bắt buộc MIC chắc chắn bạn sẽ không xa lạ gì nếu khi bắt đầu đi vào hoạt động thì doanh nghiệp của mình sẽ được Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ và cứu nạn quận huyện, tỉnh thành yêu cầu mua bảo hiểm cháy nổ này. Cụ thể, Luật hiện hành quy định sản phẩm bảo hiểm này là: Nghị định số 23/2018/NĐ-CP ngày 23/02/2018 của Chính Phủ quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; và Nghị định 97/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 23/2018/NĐ-CP ngày 23/02/2018 của Chính Phủ quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân gọi chung là bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ theo quy định của pháp luật” trong đó có Tổng Công ty CP Bảo hiểm Quân Đội - Công ty Bảo hiểm MIC Bắc Sài Gòn.

Trước khi Công ty bảo hiểm nhận bảo hiểm (bên mua rủi ro) cho các doanh nghiệp mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc (bên bán rủi ro) thì bên mua rủi ro sẽ tiến hành đánh giá, thẩm định địa điểm được bảo hiểm tại các doanh nghiệp mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc để xác định nguy cơ tiềm ẩn và đề xuất các biện pháp phòng ngừa nếu có. Việc đánh giá này từ các chuyên viên đánh giá, thường là chuyên viên bảo hiểm Quân Đội MIC dày dạn kinh nghiệm, không phải để thẩm định giá trị tài sản, cũng không hẳn là để tính toán chi phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc bao nhiêu mà là để giúp doanh nghiệp bảo hiểm giảm thiểu rủi ro, ngăn chặn sự cố có thể xảy ra trong tương lai, duy trì mội trường làm việc an toàn cùng người mua bảo hiểm. Vì lúc này, rõ ràng là khi doanh nghiệp đã mua bảo hiểm thì đã chuyển giao rủi ro cho Công ty bảo hiểm.

Các trường hợp không mua được bảo hiểm cháy nổ bắt buộc:

Có một điều đặc biệt mà Nghị định bảo hiểm cháy nổ bắt buộc quy định là Công ty bảo hiểm sẽ không nhận bảo hiểm một số trường hợp sau, cho dù trước đó cũng đã từng mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc: Địa điểm được bảo hiểm, nhà xưởng, nhà máy chưa được nghiệm thu PCCC theo quy định của pháp luật; hoặc bên mua bảo hiểm không biên bản kiểm tra PCCC của cơ quan cảnh sát PCCC; hoặc biên bản kiểm tra PCCC đã quá 1 năm tính từ thời điểm lập biên bản kiểm tra đến thời điểm mua bảo hiểm Cháy nổ bắt buộc; Địa điểm được bảo hiểm, nhà xưởng, nhà máy bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động do vi phạm các quy định về PCCC.

Bảo hiểm cháy nổ xưởng carton trong khu công nghiệp

Về phía doanh nghiệp mua bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng

Tùy theo nhu cầu thực tế doanh nghiệp của mình mà lựa chọn mua bảo hiểm như thế nào cho phù hợp, ngành nghề sản xuất kinh doanh của mình có thuộc diện phải bắt muộc mua bảo hiểm bắt buộc không, có nên mua bảo hiểm toàn diện và mở rộng không, liệt kê những hạng mục tài sản nào của nhà máy để mua bảo hiểm và giá trị kê khai mua bảo hiểm như thế nào.v.v… để vừa được bảo hiểm vừa bỏ ra chi phí mua bảo hiểm hợp lý nhất.

Nên lựa chọn công ty bảo hiểm nào mua để gửi gắm rủi ro tài sản của mình cho công ty bảo hiểm. Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín, có nguồn lực tài chính mạnh ổn định. Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đó thường là Bảo hiểm Quân Đội, Bảo hiểm Bảo Minh, Bảo hiểm Pjico… Đánh giá nhân viên tư vấn có đủ kiến thức tư vấn cho mình hay không, hay chỉ là bán bảo hiểm thôi không biết gì về nghiệp vụ sản phẩm bảo hiểm cháy nổ, quy định pháp luật về bảo hiểm cháy nổ, không biết tư vấn cho khách hàng hay tư vấn một cách mơ hồ không rõ ràng.

Công ty Bảo hiểm MIC Bắc Sài Gòn

Nếu địa điểm nhà xưởng các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tây Ninh... những tỉnh thành này tập trung rất nhiều khu công nghiệp với tỷ lệ nhà đầu tư trong và ngoài nước đã lắp đầy các dự án KCN - KCX, thì liên hệ Công ty Bảo hiểm ở Thành Phố Hồ chí Minh để tìm hiểu và mua bảo hiểm nhà xưởng, nhà máy, kho hàng, móc móc trang thiết bị…

Tóm lại, với thực tế hiện tại, chi phí bỏ ra để mua bảo hiểm được hoạch toán vào giá thành sản phẩm thì các nhà máy, kho xưởng trong các khu công nghiệp, công nghệ cao phải được mua bảo hiểm dù là bảo hiểm bắt buộc hay không phải thuộc diện mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Lưu ý rằng, theo luật hiện hành, thuế giá trị gia tăng ngành bảo hiểm phi nhân thọ vẫn là 10%.

Tư vấn, tham khảo phí bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng, bảo hiểm tài sản cho doanh nghiệp ở các khu công nghiệp, khu chế xuất - liên hệ ngay mr. Định - 0909556093

Email: dinhtx.bsg@mic.vn

Công ty Bảo hiểm MIC Bắc Sài Gòn

Địa chỉ: 672A35 Phan Văn trị, P. 10, Q. Gò Vấp, TP. HCM