Tái bảo hiểm là gì? Có những loại hợp đồng tái bảo hiểm nào?

Hiện nay, sự tồn tại của các rủi ro chính là nguyên nhân chính để hình thức tái bảo hiểm trên thế giới được thành lập và hoạt động rất mạnh mẽ. Tuy nhiên ở Việt Nam thì hoạt động này còn khá mới và nhiều người vẫn chưa rõ tái bảo hiểm là gì. Hiểu được điều này, Bảo hiểm rủi ro MIC sẽ tổng hợp nội dung cơ bản ở bài viết sau đây.

Tái bảo hiểm là gì?

Tái bảo hiểm là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản đây là một hoạt động được thực hiện bởi các công ty bảo hiểm khi chuyển một phần về quyền lợi và trách nhiệm của bảo hiểm qua một công ty khác. Điều này chỉ được diễn ra khi người được bảo hiểm có nhu cầu chuyển nhượng.

Tái bảo hiểm là gì?

Tái bảo hiểm là gì?

Để dễ hình dung hơn thì bạn có thể hiểu rằng khi một công ty cung cấp bảo hiểm không còn đủ khả năng chi trả các phí bảo hiểm cho người tham gia thì sẽ cần một bên khác chịu trách nhiệm và phân chia rủi ro cùng. Hoạt động tái bảo hiểm dựa trên cơ sở bảo hiểm gốc do đó cần có các nghiệp vụ bảo hiểm gốc kèm theo.

Vai trò của tái bảo hiểm

Tái bảo hiểm đóng vai trò quan trọng với cả công ty cung cấp, các đối tượng tham gia bảo hiểm cũng như hệ thống tài chính của đất nước. Bạn hãy cùng xem nội dung sau đây về vai trò của tái bảo hiểm do Bảo hiểm rủi ro MIC tổng hợp:

 • Tái bảo hiểm mang đến sự yên tâm cho người tham gia bởi lúc này khả năng thanh toán đã được đảm bảo bởi công ty bảo hiểm khác.
 • Tái bảo hiểm được đánh giá là một công cụ quan trọng giúp quản trị rủi ro hiệu quả. Bên cạnh đó còn ngăn chặn được các rủi ro xảy ra đột ngột có khả năng tác động đến mức bồi thường thiệt hại của công ty bảo hiểm ban đầu.
 • Hoạt động này còn góp phần cải thiện khả năng được nhận bảo hiểm trước nguy cơ gặp phải rủi ro quá tầm kiểm soát. Tuy nhiên tình trạng này thường xảy ra khi hợp đồng bảo hiểm có trách nhiệm cao và mức phí lớn.
 • Tái bảo hiểm giúp công ty nhận được nhiều hợp đồng lớn và có trách nhiệm hơn trong việc thực hiện theo quy định do pháp luật đặt ra.
 • Thông qua hoạt động này, phía công ty gốc cũng sẽ được hỗ trợ tốt về mặt tài chính giúp tình hình dần ổn định.
 • Mang lại sự ổn định và thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Giúp đời sống của người tham gia luôn được đảm bảo và nâng cao chất lượng.
 • Bên cạnh hoạt động chia sẻ rủi ro giữa các công ty thì giữa các quốc gia với nhau cũng được san sẻ rất nhiều.

Tái bảo hiểm mang đến sự yên tâm cho người tham gia

Tái bảo hiểm mang đến sự yên tâm cho người tham gia

Hợp đồng tái bảo hiểm có đặc điểm gì?

Hợp đồng tái bảo hiểm là dạng hợp đồng có sự tham gia của công ty bảo hiểm gốc cùng công ty bảo hiểm khác. Thực hiện theo hợp đồng này, các đối tượng tham gia bảo hiểm cần có nghĩa vụ đền bù tổn thất cho bên công ty gốc khi xảy ra các rủi ro. Từ đó bạn có thể thấy rằng hợp đồng bảo hiểm sẽ có các đặc điểm cơ bản sau:

 • Đối tượng tham gia vào hợp đồng bảo hiểm là các công ty bảo hiểm gốc. Lúc này, công ty bảo hiểm gốc chính là bên tham gia, công ty tái bảo hiểm là bên bảo hiểm.
 • Các bên tham gia vào hợp đồng tái bảo hiểm có nghĩa vụ qua lại với nhau. Điều này có nghĩa là công ty bảo hiểm gốc cần chuyển mức phí đã thu cho công ty tái bảo hiểm đúng với tỷ lệ trong hợp đồng. Cùng với đó bên công ty tái bảo hiểm cũng cần thanh toán đền bù cho công ty bảo hiểm gốc theo tỷ lệ đã quy định. Đây cũng có thể là câu trả lời cho kinh doanh tái bảo hiểm là gì.
 • Đây là dạng hợp đồng mang tính độc lập.
 • Hợp đồng tái bảo hiểm chính là hợp đồng "phái sinh".

Các bên tham gia vào hợp đồng tái bảo hiểm có nghĩa vụ qua lại với nhau

Các bên tham gia vào hợp đồng tái bảo hiểm có nghĩa vụ qua lại với nhau

Phân loại các hợp đồng tái bảo hiểm hiện nay

Hiện nay, căn cứ vào hình thức chuyển nhượng rủi ro mà hợp đồng tái bảo hiểm được phân loại thành 3 mục, bạn có thể tham khảo nội dung sau được tổng hợp bởi Bảo hiểm rủi ro MIC:

 • Tái bảo hiểm tạm thời: Hình thức này sẽ được tùy chọn, công ty bảo hiểm gốc sẽ thực hiện chuyển dịch vụ riêng biệt cho công ty tái bảo hiểm nhưng không có nghĩa là chuyển giao toàn bộ hợp đồng.
 • Tái bảo hiểm cố định: Đây là hình thức bắt buộc. Công ty bảo hiểm sẽ chuyển nhượng toàn bộ nội dung bảo hiểm theo hợp đồng cho bên công ty tái bảo hiểm.
 • Tái bảo hiểm lựa chọn: Hình thức tái bảo hiểm này không bắt buộc công ty bảo hiểm cần chuyển nhượng tất cả dịch vụ, nhưng bên tái bảo hiểm sẽ phải thực hiện đầy đủ những thỏa thuận trong hợp đồng.

Như vậy, nội dung bài viết trên đã giải đáp tới bạn câu hỏi tái bảo hiểm là gì cũng như một số vấn đề xung quanh về hoạt động này bạn có thể tham khảo. Bảo hiểm rủi ro MIC mong rằng sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức trong quá trình tìm hiểu về tái bảo hiểm.