Những lưu ý khi mua bảo hiểm xe hữu dụng nhất

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là loại hình bảo hiểm trách nhiệm, bồi thường cho bên thứ ba khi lái xe gây thiệt hại về người và tài sản bên thứ ba. Trách nhiệm xác định lỗi phải do cơ quan có thẩm quyền kết luận, thường là công an giao thông xử lý vụ việc khi tai nạn đó xảy ra. Bảo hiểm trách nhiệm này dựa trên tính pháp lý. Vậy còn bảo hiểm cho chính chiếc xe mà nêu trên cũng bị thiệt hại thì việc bồi thường sẽ được các công ty bảo hiểm xem xét như thế nào (giả sử xe này có mua hiểm hiểm vật chất xe  - bảo hiểm tự nguyện - bảo hiểm xe 2 chiều - bảo hiểm thân xe - bảo hiểm thân vỏ xe).

Bạn khoan hãy lick vào website: baohiemruiro.com này. Đọc xong nội dung sau đã:

Để phân tích vấn đề trên, trước hết chúng ta xem xét nội dụng, quyền lợi cũng như các điều khoản trong hiểm này.

Lựa chọn số tiền bảo hiểm xe phù hợp: Số tiền này được xác định trên giá trị xe. Số tiền này được gọi là số tiền bảo hiểm. Số tiền này không quá cao cũng như không quá thấp so với giá trị thực tế của xe. Nếu xe mới mua trong hang thì nên lấy giá trị bao gồm thuế, không nên cộng dồn các chi phí khác vào giá trị mua bảo hiểm như thuế môi trường, chi phí kiểm định, các phụ kiện phụ tùng đi kèm không đi liên với xe của nhà sản xuất, không tính phí lăn bánh… Nếu xe đã qua sử dụng một hai năm, ta tính khấu hấu giá trị xe đi, thường là từ 10 đến 20% so với giá trị mua ban đầu); Ngoài ra, tham khỏa giá trên thị trường bằng cách search trên Google các trang mạng báo giá xe (lưu ý, khi thông báo mua bảo hiểm về giá trị xe ta có thể giảm đi 10% gia các trang mạng này đưa ra vì đai đa số họ bán xe họ nâng giá trị lên 1 chút để người mua có thể thỏa thuận bớt giá, đó cũng là tâm lý chung của người bán người mua). Như thế phí bảo hiểm sẽ được giảm đi phần nào so với các khoản giá trị cộng thêm linh tinh nêu trên vì tỷ lệ phần trăn phí bảo hiểm vật chất xe được các công ty bảo hiểm định giá một tỷ lệ sẵng đối với  từng loại xe và năm sản xuất của xe. Ví dụ, xe mới thì giá trị xác định được nêu ở trên, xe cũ thì bạn có thể tham khảo trên các trang mạng như bonbanh.com; danhgiaxe.com; giaxeoto.vn...hoặc đơn giản hơn nữa là cứ search tìm kiếm trên Google đúng loại xe, năm sản xuất xe của bạn thì dễ có nhất.

Lựa chọn các điều khoản bảo hiểm xe phù hợp: Sau khi xác định được giá trị xe hợp lý nhất rồi bạn nhờ nhân viên tư vấn bảo hiểm tư vấn cho gói phù hợp nhất đối với chủng loại xe của bạn. Ví dụ, xe mình mới mua trong vòng 5 năm trở lại thì những điều khoản như sửa chữa hãng hay không khấu hao khi thay thế mới thì những điều khoản này có 1 vài công ty bảo hiểm sẽ không tính phí gọi là phụ phí bảo hiểm cho các điều khoản bổ sung. Công ty bảo hiểm không tính phụ phí này, tham khảo tại đây. Tuy nhiên, bạn phải hỏi kỹ và xác nhận với nhân viên bảo hiểm. Do đó, xe bạn có năm sản xuất tính tới năm hiện tại từ 6 năm trở đi thì cân nhắc có nên mua thêm 2 điều khoản miễn phí như trên không. Và nếu vậy, nói nhân viên tính phụ phí cho 2 điều khoản này luôn để cân nhắc có nên mua hay không. Tuy nhiên, theo tôi thì đối với những dòng xe sang hoặc xe có giá trị trương đối lớn thì nên mua thêm điều khoản sửa chữa hãng cho an tâm nhất. Nói như vậy cũng chưa hẳn là lúc nào sửa chữa hãng thì cũng OK và hài lòng, với những người sử dụng xe và mua bảo hiểm xe hàng năm, am hiểu về xe thì có thể có cảm nhận rõ ràng nhất về điều này. Ngoài ra, còn điều khoản thay thế mới chắc chắn bạn phải dùng tới, vì quyền lợi của điều khoản này là sẽ đem lại cảm giác an toàn và tốt nhất cho xe của mình không may trong vụ tai nạn đó phải thay thế phụ tùng, bộ phận của xe bị hư hỏng mà không thể sửa chữa được như trong điều khoản bảo hiểm có nêu. Lý do là vì, trong hợp đồng bảo hiểm nếu không có điều khoản này, đồng nghĩa với việc các công ty bảo hiểm sẽ tính khấu hao giá trị bộ phận, phụ tùng thay thế đó đúng giá trị khấu hao đối với tài sản, tương đương với việc công ty bảo hiểm duyệt giá chi trả bồi thường với trị còn lại, còn tiền chênh lệch phụ tùng thay thế mới thì chủ xe tự trả tiền phần đó cho đơn vị sửa chữa.

Báo phí bảo hiểm vật chất xe gửi qua email: trandinh24h@gmail.com

Một điều khoản phụ mà thường có nhất là điều khoản thiệt hại động cơ do hiện tượng thủy kích, điều khoản này bạn cũng có thể cân nhắc có nên mua hay không. Giả sử xe của bạn có gầm xe cao (hoặc xe tải) và hiếm khi đi vào những thời điểm ở những đô thị hoặc tuyến đường ngập nước thì không nên mua điều khoản này để tiết giảm chi phí. Tuy nhiên, nếu xe mình không cao, hoặc thường đi ở những con đường ngập nước thì nên mua bổ sung vì nếu xảy ra hiện tượng thủy kích do vô ý thì thiệt hại sửa chữa cho động cơ xe có chi phí cũng khá lớn. Xem hướng dẫn xử lý xe bị ngập nước khi tham gia giao thông, lick tại đây.

Tóm lại, điều chú ý nhất ở phần này là không nên ủy thác hết cho nhân viên bán xe tư vấn đưa ra gói bảo hiểm, mà cần hơn hết phải được tư vấn cặn kẽ, tốt hơn hết là hỏi nhân viên bảo hiểm, không nên phó thác cho nhân viên sell hoặc tư vấn viên ở salon, đại lý xe vì công ty bảo hiểm bảo hiểm chứ họ không phải là công ty bảo hiểm.

Tùy theo khả năng tài chính của mình thì có thể mua thêm điều khoản bảo hiểm mất cắp bộ phận nếu xe mình có giá trị từ tiền tỉ trở lên, vì trộm vặt thường chú ý những xe này, khi chôm được cặp kính chiếu hậu thì bán lại mới có tiền. Còn nếu xe mà có tài xế trông coi thì có thể cân nhắc không mua cũng được.

Một điều mà đa phần các chủ xe, chủ doanh nghiệp ít quan tâm đó là đọc nội dung hợp đồng hoặc quy tắc bảo hiểm. Để tiết kiệm thời gian cũng như phó thác ỷ lại tâm lý mua bảo hiểm nếu bị tổn thất thiệt hại cho chiếc xe mua bảo hiểm thì công ty bảo hiểm sẽ lo và bồi thường hết. Tâm lý này hiện nay tồn tại hơi nhiều (*). Vì vậy, chúng ta thường quất ức khi công ty bảo hiểm bồi thường không thỏa đáng hay như mong đợi bởi một vài lý do được cho là “được bảo hiểm”. Trong hợp đồng/quy tắc bảo hiểm nên ít nhất tìm hiểu, đọc và không thể bỏ qua 3 mục sau:

- Phạm vi bảo hiểm – giảm trừ bồi thường (gọi là chế tài)

Quyền lợi và nghĩa vụ của chủ xe (nằm ở hợp đồng)

Các điều khoản bổ sung.

Cảm nhận: Những người tư vấn chỉ để bán hàng ký kết hợp đồng lời nói và hứa hẹn là chỉ thoáng qua, sau đó cái chính mới là cái “giấy trắng mực đen” nằm trên hợp đồng của mình, cái chính là lời nói có “tâm bán hàng” và dịch vụ sau bán hàng của công ty bảo hiểm.

Bình tĩnh trong những trường hợp không may xảy ra tai nạn không phải ai cũng có tâm trạng tốt để xử lý tình huống. Vì vậy đọc tiếp những hướng dẫn xử lý sau chắc chắn sẽ không thừa.

Xử lý tình huống khi xảy ra xự cố tai nạn: Cần bình tình, xem xét tình tiết vụ việc đừng vội thỏa thuận với người trực tiếp trong vụ tai nạn này (thường là bên thứ ba). Nếu có liên quan về người nghiêm trọng thì cần liên hệ với số điện thoại cứu thương, cùng với người xung quanh cứu, giúp đỡ người bị tai nạn về than thể, sau đó gọi báo cho công ty bảo hiểm MIC 1900558891, hoặc người cấp hiểm cho mình. Cách tốt nhất trong trường hợp vụ việc tai nạn nặng thì không nên thỏa thuận với bên thứ ba khi chưa có công an giao thông hoặc cơ quan có thẩm quyền thụ lý. Giữ nguyên hiện trường, chụp hình lưu lại khi cần dùng đến nhất là những tình huống nhân viên giám định của bảo hiểm cần cung cấp hình ảnh hiện trường là mình có liền để họ đưa ra những quyết định, xử lý tình huống cho nhanh trong hồ sơ bồi thường.

Như vậy, để trả lời câu hỏi đưa ra trong bài viết này khi đưa ra ở trên thì có nội dụng kết luận như sau (xe chúng ta tham gia đủ 2 loại hình bảo hiểm thông dụng là bảo hiểm trách nhiệm dân dự bắt buộc TNDS và bảo hiểm vật chất xe): Xác định của công an giao thông hoặc cơ quan có thẩm quyền trong một vụ tai nạn.

Trường hợp, nếu là mình lỗi thì ở bảo hiểm TNDS mình sẽ bồi thường cho bên kia (bên thứ ba) theo khiếu nại của họ ở mức hợp lý (kể cả về người và tài sản) – có xác nhận cơ quan công an; ở bảo hiểm vật chất xe, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường trong phạm vi bảo hiểm của hợp đồng đã ký kết.

Trường hợp, nếu mình không có lỗi, tức rất có thể bên kia có lỗi, thì ở bảo hiểm TNDS mình không phát sinh trách nhiệm, tức mình không có bồi thường cho họ nếu họ có tổn thất về tài sản nói chung; bảo hiểm vật chất xe thì họ sẽ bồi thường cho mình trong giới hạn trách nhiệm của họ hoặc theo khiếu nại của mình. Ở đây, cần có hồ sơ công an là vậy, để xác định trách nhiệm các bên. Tới đây, (*) quay qua tình huấn nêu trên, mua bảo hiểm vật chất xe (cánh tài xế ta gọi là bảo hiểm 2 chiều) có những phiền phức mà chắc sẽ có một vài chủ xe, lái xe đã gặp phải hơi bị thất vọng là chỗ đó.

Trường hợp, nếu vụ tại nạn có 2 chủ thể , và 2 bên tự thỏa thuận thì sao (thường là đa số những tổn thất nhỏ, không nghiêm trọng), tùy tình huấn khai báo như thế nào mà công ty bảo hiểm sẽ bồi thường một cách hợp lý nhất.

Mua bảo hiểm giá tốt Gọi ngay 0909556093 - 0987613792

Mua trực tiếp tại văn phòng công ty bảo hiểm: 672 A35 Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp, TP. HCM