Khi nào có thể hủy hợp đồng bảo hiểm và lưu ý bạn cần biết

Bảo hiểm là lĩnh vực quen thuộc được ra đời nhằm giải quyết phần nào nỗi lo về tính mạng, sức khỏe, tài sản,... và được thiết lập thành hợp đồng. Tuy nhiên trong suốt quá trình tham gia, bạn có thể thực hiện hủy hợp đồng bảo hiểm nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Bài viết sau Bảo hiểm rủi ro MIC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Khi nào có thể hủy hợp đồng bảo hiểm?

Theo pháp luật Việt Nam thì chưa có quy định cụ thể cho trường hợp hủy tham gia hợp đồng bảo hiểm. Trong ngành bảo hiểm hiện có nhiều loại như bảo hiểm con người, tính mạng, tài sản, trách nhiệm dân sự,... mỗi loại sẽ có các trường hợp khác nhau.

Khi nào có thể hủy hợp đồng bảo hiểm

Khi nào có thể hủy hợp đồng bảo hiểm

Hủy hợp đồng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến cả người tham gia bảo hiểm và đơn vị cung cấp bảo hiểm nên rất ít trường hợp xảy ra tình trạng này. Thông thường, hợp đồng sẽ bị hủy trước hạn khi:

 • Người tham gia nhận thấy vấn đề rủi ro tiềm ẩn của đơn vị cung cấp bảo hiểm như vi phạm thỏa thuận, nghĩa vụ trong hợp đồng.
 • Khi bạn không đủ ngân sách để tiếp tục tham gia bảo hiểm nên không đóng phí đúng thời hạn.

Điều kiện để có thể hủy hợp đồng bảo hiểm

Để có thể thực hiện hủy việc tham gia hợp đồng bảo hiểm, bạn cần đáp ứng được các điều kiện theo quy định, điều này giúp bạn đảm bảo được quyền và lợi ích của mình. Một số điều kiện theo quy định hiện nay về việc hủy hợp đồng gồm:

 • Nắm được thông tin và điều khoản quan trọng về việc hủy hợp đồng.
 • Xuất trình được đầy đủ giấy tờ bản gốc để đơn vị cung cấp có thể xét duyệt.
 • Có hợp đồng bảo hiểm bản giấy hoặc bản điện tử.

Điều kiện để có thể hủy hợp đồng bảo hiểm

Điều kiện để có thể hủy hợp đồng bảo hiểm

Hủy hợp đồng bảo hiểm, ai sẽ là người bị ảnh hưởng?

Khi có dự định hủy hợp đồng bảo hiểm người tham gia thường có xu hướng tìm kiếm thông tin về việc ai sẽ là người bị ảnh hưởng. Hiểu được điều này, Bảo hiểm rủi ro MIC đã có tổng hợp về vấn đề trên với hai đối tượng chính là người tham gia bảo hiểm và đơn vị cung cấp bảo hiểm.

 • Người tham gia bảo hiểm: Đây sẽ là đối tượng đầu tiên chịu ảnh hưởng khi hợp đồng bảo hiểm bị hủy, lúc này bạn sẽ mất phí tham gia và không được nhận đầy đủ quyền lợi cũng như bảo vệ trước rủi ro không mong muốn: Hợp đồng hủy trong 2 năm đầu: Bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ nào. Hợp đồng hủy sau 2 năm: Bạn có thể nhận được một phần giá trị hoàn lại.
 • Đơn vị cung cấp bảo hiểm: Bên cạnh người tham gia thì đơn vị cung cấp bảo hiểm cũng bị ảnh hưởng khá nặng nề: Đơn vị có thể mất nhiều chi phí để duy trì hợp đồng cũng như thực hiện nghĩa vụ bảo vệ quyền lợi của khách hàng bất cứ khi nào nhận được thông tin. Chi phí bảo hiểm những năm đầu có xu hướng lớn hơn những năm về sau, khi người tham gia hủy hợp đồng sớm thì đơn vị sẽ phải chịu lỗ.

Hủy hợp đồng bảo hiểm, ai sẽ là người bị ảnh hưởng

Hủy hợp đồng bảo hiểm, ai sẽ là người bị ảnh hưởng

Quy trình hủy hợp đồng bảo hiểm được thực hiện thế nào?

Quy trình hủy hợp đồng tham gia bảo hiểm không quá phức tạp tuy nhiên bạn cần cân nhắc để đảm bảo đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình. Nội dung sau đây Bảo hiểm rủi ro MIC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này và có thể thực hiện một cách nhanh chóng cũng như đạt hiệu quả cao.

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ theo quy định về hủy tham gia hợp đồng bảo hiểm trước hạn. Hợp đồng bảo hiểm bản giấy hoặc bản điện tử. Bản gốc của các loại giấy tờ tùy thân (Căn cước công dân,...). Đơn yêu cầu hủy tham gia bảo hiểm trước hạn theo mẫu được quy định.
 • Bước 2: Gửi hồ sơ đến đơn vị cung cấp bảo hiểm.
 • Bước 3: Đơn vị cung cấp bảo hiểm tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xử lý, đây cũng là trách nhiệm mà nơi cung cấp cần thực hiện cho khách hàng khi có yêu cầu.
 • Bước 4: Hoàn tất việc hủy hợp đồng theo thời gian thỏa thuận.

Quy trình hủy hợp đồng bảo hiểm

Quy trình hủy hợp đồng bảo hiểm

Một số lưu ý bạn cần biết khi hủy hợp đồng bảo hiểm sớm

Do việc hủy hợp đồng của bảo hiểm mang lại rất nhiều thiệt hại nên bạn cần suy nghĩ kỹ và tham khảo các lưu ý quan trọng. Sau đây Bảo hiểm rủi ro MIC sẽ chia sẻ một số lưu ý bạn nên tham khảo:

 • Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định hủy hợp đồng.
 • Nếu hủy vì lý do không đảm bảo được nguồn kinh phí, bạn có thể làm đơn tạm dừng đóng phí thay vì hủy toàn bộ hợp đồng. Khi có thể tiếp tục, bạn vẫn tham gia bình thường.

Như vậy những thông tin ở bài viết trên Bảo hiểm rủi ro MIC đã chia sẻ đến bạn về việc hủy hợp đồng bảo hiểm mà một số người đang quan tâm hiện nay. Đây là thông tin quan trọng giúp bạn đảm bảo được quyền và lợi ích của mình, bạn nên tham khảo để áp dụng thật tốt với hợp đồng của mình nhé.