Mẫu ​​giấy ủy quyền nhận sổ bảo hiểm theo quy định hiện hành

Tham gia bảo hiểm xã hội là quyền và nghĩa vụ mà bất cứ người lao động nào cũng cần thực hiện và người tham gia sẽ cần đăng ký, đóng và chốt sổ. Song, có những trường hợp bất khả kháng người tham gia không tự thực hiện có thể làm giấy ủy quyền nhận sổ bảo hiểm để đảm bảo đầy đủ quyền lợi. Vậy để hiểu chi tiết hơn về thủ tục và mẫu thực hiện, bạn hãy theo dõi nội dung sau do Bảo hiểm rủi ro MIC tổng hợp nhé!

Thủ tục nhận sổ bảo hiểm xã hội thay người khác

Khi thực hiện thủ tục nhận sổ bảo hiểm xã hội thay người khác, để tối ưu thời gian thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ theo quy định hiện hành. Một số giấy tờ không thể thiếu khi tiến hành làm thủ tục nhận sổ bảo hiểm thay gồm:

  • Giấy tờ tùy thân của người ủy quyền và người được ủy quyền như căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, sổ hộ khẩu.
  • Giấy ủy quyền về việc nhận thay sổ bảo hiểm xã hội.

Thủ tục nhận sổ bảo hiểm xã hội thay người khác

Thủ tục nhận sổ bảo hiểm xã hội thay người khác

Khi người được ủy quyền đến cơ quan nhận sổ bảo hiểm sẽ phải xuất trình đầy đủ giấy tờ tùy thân đã chuẩn bị cùng giấy ủy quyền hợp lệ theo quy định. Sau đó bên cơ quan cấp sổ sẽ tiến hành xác minh và người được ủy quyền tiến hành ký, ghi rõ họ tên vào mục người đại diện để hoàn tất thủ tục.

Thông tin quan trọng có trong giấy ủy quyền nhận sổ bảo hiểm xã hội

Do không có quy chuẩn về việc làm giấy ủy quyền nhận thay sổ bảo hiểm xã hội do đó người thực hiện có thể viết theo nhiều form khác nhau. Tuy nhiên cần đảm bảo đầy đủ các nội dung chính.

Thông tin về người ủy quyền và nhận ủy quyền

Đối với thông tin về người ủy quyền và nhận ủy quyền thì người làm đơn cần ghi đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, số căn cước công dân, địa chỉ nhà cụ thể. Trường hợp người ủy quyền đang thực thi hình phạt tù thì cần ghi rõ tên trại giam cùng địa chỉ chi tiết.

Thông tin về người ủy quyền và nhận ủy quyền

Thông tin về người ủy quyền và nhận ủy quyền

Nội dung về vấn đề ủy quyền

Ở phần nội dung ủy quyền, người làm đơn cần thể hiện rõ được 2 vấn đề cụ thể sau: Ủy quyền nhận sổ và thời gian nhận ủy quyền dưới sự thống nhất của các bên tham gia. Người làm đơn cũng cần cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm với những thông tin được ghi trong giấy ủy quyền.

Giấy ủy quyền bắt buộc cần có chữ ký của người ủy quyền cũng như người được ủy quyền. Bên cạnh đó không thể thiếu mục xác nhận của cơ quan chức năng như chứng thực của địa phương, phòng công chứng, Đại sứ quán Việt Nam,... Nếu không đầy đủ các yếu tố này thì giấy ủy quyền sẽ không có hiệu lực thực hiện.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc, cơ quan cung cấp sổ bảo hiểm cần thực hiện xác minh, hoàn trả toàn bộ giấy tờ và tiến hành chốt sổ bảo hiểm xã hội. Khi nhận sổ, người được ủy quyền xuất trình căn cước công dân và nộp lại giấy ủy quyền cho cơ quan cấp sổ.

Nội dung về vấn đề ủy quyền

Nội dung về vấn đề ủy quyền

Cách viết giấy ủy quyền nhận sổ bảo hiểm xã hội đúng quy định

Giấy ủy quyền để nhận sổ bảo hiểm xã hội cần được viết đầy đủ, chính xác theo quy định thì quá trình xác minh mới đảm bảo thực hiện nhanh chóng. Bạn cần thể hiện và hoàn thiện được các thông tin quan trọng sau đây:

  • Điền đầy đủ thông tin cá nhân của cả người ủy quyền và người được ủy quyền.
  • Hoàn thiện đầy đủ nội dung ủy quyền: Bạn cần ghi rõ về việc nhận sổ bảo hiểm xã hội. Nếu có kèm theo nội dung khác thì bạn cũng phải ghi đầy đủ tất cả các mục.
  • Khi viết giấy ủy quyền, bạn lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

- Phải kèm bản dịch thuật tiếng Việt nếu giấy ủy quyền là ngoại ngữ.

- Thời hạn giấy ủy quyền có hiệu lực sẽ do các bên tham gia thống nhất.

  • Giấy ủy quyền nhận thay sổ bảo hiểm xã hội cần đảm bảo:

- Công chứng giấy ủy quyền của chính quyền địa phương.

- Đầy đủ chữ ký của người ủy quyền cũng như người được ủy quyền.

- Người được ủy quyền cần xuất trình căn cước công dân, hộ chiếu cùng giấy ủy quyền khi nhận sổ.

Mẫu giấy ủy quyền nhận sổ bảo hiểm xã hội hiện hành

Mẫu giấy ủy quyền nhận sổ bảo hiểm sẽ không có form quy chuẩn. Song, mẫu giấy này cần phải thể hiện đầy đủ thông tin về việc ủy quyền. Khi giấy này đạt đủ điều kiện thì cơ quan cấp sổ mới tiến hành xác minh và giải quyết công việc. Bạn có thể tham khảo theo mẫu giấy ủy quyền sau đây đã được xét duyệt thành công nhiều lần:

Mẫu giấy ủy quyền nhận sổ bảo hiểm xã hội hiện hành

Mẫu giấy ủy quyền nhận sổ bảo hiểm xã hội hiện hành

Bài viết trên Bảo hiểm rủi ro MIC đã mang tới bạn thông tin về giấy ủy quyền nhận sổ bảo hiểm theo quy định hiện hành. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn nếu bạn đang trong tình trạng không thể tự thực hiện được và cần nhờ người thân, bạn bè nhận giúp nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi. Nếu các bạn còn có thắc mặc gì về phí bảo hiểm hay các gói bảo hiểm thì hãy truy cập vào https://baohiemruiro.vn/ để tìm hiểu thêm nhé.