Đáo hạn bảo hiểm là gì? Yếu tố chính ảnh hưởng đến đáo hạn

Khi tham gia bảo hiểm, có nhiều vấn đề người tham gia cần quan tâm để đảm bảo quyền và nghĩa vụ hợp pháp của mình. Một trong số đó là đáo hạn bảo hiểm, vậy đáo hạn bảo hiểm là gì và yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến hoạt động này? Tất cả băn khoăn sẽ được Bảo hiểm rủi ro MIC tổng hợp và giải đáp ở bài viết sau. Bạn cùng theo dõi nhé!

Đáo hạn bảo hiểm là gì?

Đáo hạn bảo hiểm là hoạt động thường gặp trong bảo hiểm. Khi thời hạn 10 năm, 15 năm, 20 năm,... của hợp đồng kết thúc mà không xảy ra bất kỳ một sự kiện bảo hiểm nào để cơ quan bảo hiểm thực hiện trách nhiệm bồi thường, thì lúc này người tham gia sẽ được thanh toán một khoản tiền. Số tiền này chính là đáo hạn bảo hiểm.

Song, bạn cần lưu ý rằng không phải gói bảo hiểm nào cũng có hoạt động đáo hạn, thường những gói bảo hiểm có tính chất tích lũy thì sẽ có hoạt động này. Những gói bảo hiểm phụ mà người tham gia mua cùng gói bảo hiểm chính sẽ không có. Thêm vào đó, cơ quan bảo hiểm sẽ là đơn vị quyết định về số tiền đáo hạn bảo hiểm.

Đáo hạn bảo hiểm là gì?

Những yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến đáo hạn bảo hiểm

Khi đã hiểu đáo hạn bảo hiểm là gì, bạn nên quan tâm đến yếu tố ảnh hưởng đến đáo hạn bảo hiểm để có thể là người tham gia bảo hiểm thông thái. Hoạt động đáo hạn bên cạnh việc phụ thuộc vào mức đóng phí còn chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác, cụ thể:

Kết quả từ hoạt động kinh doanh của quỹ chủ hợp đồng

Quỹ chủ hợp đồng có tham gia chia lãi sẽ được tiến hành đầu tư vào tài sản có thu nhập cố định như cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi ngân hàng,... Lợi nhuận từ đây sẽ được chia cho người tham gia gọi là bảo tức. Khoản bảo tức này sẽ không cố định mà biến động dựa vào kết quả từ hoạt động kinh doanh.

Kết quả từ hoạt động kinh doanh của quỹ đầu tư

Người tham gia có quyền lựa chọn quỹ đầu tư dựa theo tỷ lệ đồng thuận rủi ro xảy ra. Nổi bật trong đó là hình thức bảo hiểm liên kết đơn vị, sản phẩm có lãi suất thay đổi tỷ lệ thuận với kết quả hoạt động kinh doanh. Nếu kết quả hoạt động kinh doanh có lãi thì lãi suất và quyền lợi đáo hạn cũng sẽ tăng cao và ngược lại.

Đóng phí định kỳ theo năm

Việc đóng phí bảo hiểm định kỳ theo năm sẽ tối ưu quyền lợi đáo hạn hơn so với việc chia thành nhiều lần đóng theo tháng, quý, nửa năm. Nếu người tham gia bảo hiểm thực hiện rút tiền mặt, tiền tạm ứng hay trích phí tự động,... trước thời điểm đáo hạn cũng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm.

Đóng phí định kỳ theo năm

Tình trạng sức khỏe & nghề nghiệp của người được bảo hiểm

Tình trạng sức khỏe và nghề nghiệp của người được bảo hiểm cũng là yếu tố chính ảnh hưởng tới quyền lợi đáo hạn. Người tham gia có sức khỏe tốt, nghề nghiệp đảm bảo sẽ có phần chi phí trích ra thấp hơn so với người có sức khỏe kém và làm công việc có tính rủi ro cao.

Hồ sơ, thủ tục để thực hiện đáo hạn bảo hiểm

Mỗi gói bảo hiểm hay mỗi cơ quan cung cấp bảo hiểm đều sẽ có hồ sơ và thủ tục thực hiện khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo theo thông tin cơ bản sau đây thường được áp dụng ở hầu hết mọi đơn vị cung cấp bảo hiểm.

Đối với hồ sơ thực hiện đáo hạn bảo hiểm thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân như căn cước công dân của chủ hợp đồng bảo hiểm.
  • Hợp đồng tham gia bảo hiểm đang đến thời gian đáo hạn.
  • Tờ khai yêu cầu đáo hạn bảo hiểm theo mẫu quy định của cơ quan cung cấp bảo hiểm.
  • Giấy khám sức khỏe còn thời hạn vào thời điểm thực hiện đáo hạn bảo hiểm.
  • Giấy tờ, hồ sơ khác liên quan theo quy định của cơ quan cung cấp bảo hiểm.

Hồ sơ, thủ tục để thực hiện đáo hạn bảo hiểm

Khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, bạn thực hiện đáo hạn bảo hiểm theo quy trình sau đây:

  • Bước 1: Bạn kiểm tra hợp đồng của bạn đã đến thời hạn đáo hạn hay chưa, sau đó liên hệ tới cơ quan cung cấp bảo hiểm và thông báo về yêu cầu đáo hạn bảo hiểm.
  • Bước 2: Bạn tiến hành nộp hồ sơ đáo hạn tại cơ quan cung cấp bảo hiểm.
  • Bước 3: Cơ quan cung cấp bảo hiểm tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xử lý.
  • Bước 4: Bạn nhận thông báo về kết quả đáo hạn theo quy định của cơ quan.
  • Bước 5: Nhận đầy đủ số tiền đáo hạn bảo hiểm.

Trên đây là những thông tin Bảo hiểm rủi ro MIC tổng hợp và giải đáp tới bạn về đáo hạn bảo hiểm là gì và yếu tố ảnh hưởng đến đáo hạn giúp bạn hiểu rõ về hoạt động này. Đây là những thông tin quan trọng bạn cần nắm được trong quá trình tham gia bảo hiểm để có thể đảm bảo quyền và nghĩa vụ hợp pháp của mình.