Chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu cập nhật 2023

 

Trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa thì việc tham gia và chuẩn bị chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là cực kỳ quan trọng nhằm giảm thiểu các thiệt hại, tổn thất có thể xảy ra khi không may phát sinh sự cố. Bạn hãy cùng Bảo hiểm rủi ro MIC tìm hiểu tổng quan về vấn đề cấp thiết này ở nội dung sau để có thể sử dụng gói bảo hiểm hiệu quả nhất nhé!

Tìm hiểu về chứng từ bảo hiểm hàng hóa

Chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được cấp bởi công ty bảo hiểm (Ví dụ Bảo hiểm rủi ro MIC) cho người được bảo hiểm. Chứng từ này sử dụng với mục đích hợp thức hóa cho hợp đồng bảo hiểm với những thông tin quan trọng.

Tìm hiểu về chứng từ bảo hiểm hàng hóa

Tìm hiểu về chứng từ bảo hiểm hàng hóa

Khi bên bán và bên mua đi đến thỏa thuận và ký kết hợp đồng thì bên bảo hiểm sẽ cam kết thực hiện bồi thường theo phạm vi hợp đồng. Người được bảo hiểm sẽ có nghĩa vụ nộp đầy đủ khoản phí cho công ty bảo hiểm theo quy định.

Chức năng của các loại chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu 

Chức năng của các loại chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được thể hiện rõ ràng. Điều này giúp người tham gia hiểu nhanh chóng để hoàn thiện theo đúng quy trình:

 • Chứng từ bảo hiểm là văn bản chứng nhận hàng hóa đã được bảo hiểm đầy đủ dựa theo thống nhất của bên mua và bên bán.
 • Chứng từ bảo hiểm giải quyết những thiệt hại hay tổn thất ngoài tầm kiểm soát trên hành trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Chứng từ bảo hiểm được dùng làm cơ sở để giải quyết tranh chấp, khiếu nại từ công ty bảo hiểm.

Chức năng của các loại chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Chức năng của các loại chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Tại sao doanh nghiệp cần bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu?

Trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, chủ doanh nghiệp cần tham gia gói bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu để đảm bảo an toàn cho hàng hóa cũng như giảm thiệt hại, tổn thất nếu không may xảy ra sự kiện bảo hiểm. Thêm vào đó cũng bởi những lý do sau đây bạn nên cân nhắc tham gia gói bảo hiểm quan trọng này ngay hôm nay:

 • Hàng hóa vận chuyển thường gặp rủi ro gây hư hỏng, mất mát. Đặc biệt là bằng đường biển bởi tàu thuyền có thể bị mắc cạn, đắm, đâm, cháy nổ,...
 • Theo quy định vận tải quốc tế, trách nhiệm của người vận tải không cao, quy trình khiếu nại yêu cầu bồi thường phức tạp, mất thời gian.
 • Đây là biện pháp phòng ngừa rủi ro hiệu quả, đồng thời mang đến tâm lý an toàn cho doanh nghiệp.

Một số loại chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu phổ biến

Bạn có thể thấy rằng chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu thường được sử dụng là đơn bảo hiểm và giấy chứng nhận bảo hiểm theo quy định. Cụ thể về hai loại chứng từ này như sau:

Một số loại chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu phổ biến

Một số loại chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu phổ biến

Đơn bảo hiểm

Đơn bảo hiểm là chứng từ quan trọng được cấp bởi công ty bảo hiểm. Trong đơn bảo hiểm sẽ gồm nhiều điều khoản chủ yếu của hợp đồng nhằm hợp thức hóa bản hợp đồng gốc: Điều khoản có tính chất thường xuyên, điều khoản riêng về đối tượng bảo hiểm (Tên hàng, số lượng, tên phương tiện,...), xác định phí bảo hiểm.

Giấy chứng nhận bảo hiểm

Giấy chứng nhận bảo hiểm là chứng từ công ty bảo hiểm cấp cho người được bảo hiểm nhằm mục đích xác nhận hàng hóa đã được tham gia bảo hiểm. Nội dung sẽ bao gồm điều khoản thể hiện đối tượng được bảo hiểm, chi tiết cho việc xác định phí bảo hiểm.

Lưu ý trong việc sử dụng chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Khi tham gia gói bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, để sử dụng tối ưu nhất bạn cũng nên chú ý các vấn đề khi sử dụng chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu. Một số lưu ý nổi bật bạn cần quan tâm gồm:

 • Tính chuyển nhượng: Người mua và người thụ hưởng bảo hiểm có thể khác nhau do đó chứng từ cần yêu cầu được lập là chuyển nhượng được.
 • Chứng từ bảo hiểm đích danh: Không linh hoạt nên hạn chế sử dụng.
 • Chứng từ bảo hiểm theo lệnh: Linh hoạt phù hợp tính chất thương mại quốc tế.
 • Chứng từ bảo hiểm vô danh: Linh hoạt nên ai sử dụng đều có thể thụ hưởng.
 • Số tiền bảo hiểm: Chứng từ phải thể hiện rõ số tiền bảo hiểm.
 • Xuất trình bản gốc: Bản gốc chứng từ cần được xuất trình đầy đủ.

Lưu ý trong việc sử dụng chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Lưu ý trong việc sử dụng chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Nếu bạn cần tham gia bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu hay cần tư vấn chi tiết hơn về chứng từ, mẫu đơn thì bạn có thể liên hệ tới Bảo hiểm rủi ro MIC qua những kênh sau:

 • Địa chỉ văn phòng MIC: 672A35 Phan Văn Trị, Gò Vấp, TPHCM
 • Website: baohiemruiro.vn
 • Email: dinhtx.bsg@mic.vn 
 • Hotline: 0931777978

Những chia sẻ trên bài của Bảo hiểm rủi ro MIC đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu mới được cập nhật 2023 để có những chuẩn bị tối ưu nhất. Mong rằng bạn sẽ có thêm tham khảo hữu ích để sử dụng bảo hiểm an toàn. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn hay có nhu cầu tham gia bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, bạn vui lòng liên hệ đến MIC để nhận hỗ trợ nhé!