Cháy tài sản do nhiều nguyên nhân chủ quan kết hợp

Có nên mua bảo hiểm cháy nổ.

Trong những năm trở lại đây, những thiệt hại do nguyên nhân cháy gây ra cho tài sản của các doanh nghiệp sản xuât là rất lớn, nhất là trong mùa khô, nắng nóng kết hợp mưa và gông sét, thời tiết cực đoan đi kèm. Quy mô và tính nghiêm trọng của các vụ cháy ngày càng lớn và khó khống chế được kể cả lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp hùng hậu. Đơn cử gần đây nhất là những vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản, có thể kê ra đây như vụ cháy Công ty TNHH Bags Connection Vina ở Q. 12, Tp. HCM ngày 29/03/2016, vụ cháy Công ty nệm Vạn Thành ở H. Củ Chi, TP. HCM ngày 27/05/2016, thiệt hại khoảng 85 tỷ đồng; cháy Công ty TNHH Kwong Lung-Meko ở Tp. Cần Thơ, ngày 23/03/2017 thiệt hại khoảng 25,000,000USD…Ngoài các tổn thất sau khi tính toán khổng lồ như vậy thì còn một tổn thất cộng hưởng nữa mà chỉ có các doanh nghiệp mới biết rõ hơn ai hết đó là tổn thất do gián đoạn kinh doanh.

Nhìn chung, sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, những vụ cháy đó hầu hết là do sự chủ quan của con người. Đáng lẽ ra phần lớn là sẽ kiểm sót tốt những rủi ro tiềm ẩn gây nên cháy nổ. Hệ thống điện không được bảo trì, kiểm tra thường xuyên dễ gây chập điện; Hàng hóa, bán thành phẩm để ngổn ngang, chất đống đặt cạnh nguồn điện lắp đặt không đúng quy chuẩn…Một chút lơ đễnh của công nhân cơ khí hàn xì trong việc sửa chữa máy hư vô tính là nguồn bắt lửa của các vật liệu dễ bén lửa; hút thuốc lá gần với khu vực có nhiều nguyên liệu cháy như vải, giấy, các sản phẩm từ gỗ, hóa chất, sơn, xăng dầu… Nếu phát hiện có cháy nhưng công tác chữa cháy hoặc các trang trang thiết bị chữa cháy bình CO2, cát dập lửa tại chỗ không phát huy tác dụng thì đám cháy lan rộng ngoài tầm kiểm soát. Nếu có hệ thống chữa cháy tự động bằng bột hay nước (tùy theo đặc tính của máy móc và nguyên liệu, thành phẩm) thì vấn đề ở đây ít nhiều cũng sẽ thiệt hại nếu hệ thống chữa cháy này kết hợp với nhân lực tại chỗ kiểm sót và dập tắc được đám cháy.

Công tác an toàn vệ sinh công nghiệp, phòng chống cháy nổ của mỗi doanh nghiệp cực kỳ quan trọng. Nó được xem là một yếu tố cấu thành “vô hình” cho sự tồn tại của doanh nghiệp đã và đang phát triển. Bằng cách quản trị rủi ro cháy, nổ tốt chắc chắn vấn đề an toàn cho tài sản của doanh nghiệp được đảm bảo.

Một trong những cách để chuyển giao rủi ro tìm ẩn là mua bảo hiểm thiệt hại do cháy hoặc nổ gây ra. Nếu doanh nghiệp thuộc diện mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc thì mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, nếu doanh nghiệp mua bảo hiểm tự nguyện thì có sản phẩm bảo hiểm hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt; bảo hiểm mọi rủi ro cho tài sản, bảo hiểm gián đoạn kinh doanh.

Liên hệ để chọn sản phẩm bảo hiểm tài sản phù hợp, gọi ngay 0909 556 093

Có thể tìm hiểu thêm: phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc