Cách tính bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu cần biết

 

Khi tham gia bảo hiểm người dùng luôn quan tâm đến mức phí để có thể dự trù cho ngân sách và tối ưu quyền, nghĩa vụ của mình. Thấu hiểu vấn đề này Bảo hiểm rủi ro MIC đã chia sẻ cách tính bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu chắc chắn bạn nên biết để tối ưu hóa việc tham gia bảo hiểm của mình. Bạn cùng tham khảo nhé!

Khái niệm phí bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là gì?

Bảo hiểm hàng hóa chính là một loại hình cam kết bồi thường về mặt kinh tế. Trong đó người được hưởng bảo hiểm cần thực hiện nghĩa vụ đóng phí bảo hiểm đầy đủ cho đối tượng bảo hiểm theo quy định hiện hành.

Tìm hiểu khái niệm phí bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là gì?

Tìm hiểu khái niệm phí bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là gì?

Cùng với đó, người bảo hiểm cũng sẽ thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại, tổn thất của đối tượng bảo hiểm khi xảy ra sự kiện đã được thể hiện rõ ràng trong các điều khoản hợp đồng. Gói bảo hiểm này quan trọng bạn nên tham gia để đảm bảo giảm rủi ro xuống mức thấp nhất có thể, đặc biệt khi hoạt động trong ngành vận tải biển, bộ,...

Từ đó bạn có thể hiểu rằng phí bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu chính là khoản tiền người được bảo hiểm cần thanh toán cho người bảo hiểm để bồi thường khi xảy ra thiệt hại trong sự kiện bảo hiểm. Phí bảo hiểm nhiều hay ít sẽ dựa vào giá cả của sản phẩm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách tính bảo hiểm hàng hóa nhập khẩu

Để xác định được cách tính bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu thì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động này. Đối tượng thường sử dụng gói bảo hiểm này là hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển, đường bộ, đường sắt, đường hàng không.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách tính bảo hiểm hàng hóa nhập khẩu

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách tính bảo hiểm hàng hóa nhập khẩu

Một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc xác định phí bảo hiểm gồm:

 • Mỗi loại hàng hóa sẽ được xác định một mức phí khác nhau. Do đó phí bảo hiểm sẽ dựa vào loại hàng, giá trị lô hàng, tỷ lệ phí cho lô hàng.
 • Tỉ lệ phí của lô hàng sẽ khác nhau bởi có sự khác nhau về mức độ rủi ro. Rủi ro này sẽ được đơn vị cung cấp bảo hiểm như MIC khai thác sau khi thu thập thông tin từ khách hàng và đánh giá.
 • Tùy vào phạm vi bảo hiểm để áp dụng điều kiện bảo hiểm khác nhau như được bảo hiểm, không bảo hiểm hay bảo hiểm có tính thêm phí.
 • Dựa vào tính chất bao bì và phương thức sắp xếp của từng loại hàng khác nhau.

Tìm hiểu giá trị bảo hiểm và số tiền bảo hiểm

Trước khi tìm hiểu về cách tính bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu bạn nên nắm rõ về giá trị bảo hiểm cũng như số tiền bảo hiểm. Đây là 2 khái niệm quan trọng bạn không nên bỏ qua để việc xác định phí được dễ hiểu hơn.

Giá trị bảo hiểm sẽ được xác định theo giá CIF trong Incoterms. Đây chính là tổng giá trị hàng hóa tại cảng và cước phí giao vận đến cảng. Để thỏa mãn nhu cầu của người tham gia bảo hiểm nhằm tối ưu quyền lợi, người được bảo hiểm có thể bảo hiểm cả khoản lãi dự tính do phát sinh từ hoạt động xuất nhập khẩu.

Tìm hiểu giá trị bảo hiểm và số tiền bảo hiểm

Tìm hiểu giá trị bảo hiểm và số tiền bảo hiểm

Số tiền bảo hiểm chính là số tiền đăng ký bảo hiểm được thể hiện đầy đủ trong hợp đồng bảo hiểm. Giá trị bảo hiểm chính là cơ sở để xác định số tiền bảo hiểm, người tham gia có thể mua bảo hiểm bằng, nhỏ hơn hoặc lớn hơn giá trị bảo hiểm.

Nếu đối tượng bảo hiểm mua cùng 1 gói bảo hiểm ở nhiều công ty khác nhau thì khi xảy ra rủi ro chỉ thống nhất số tiền bảo hiểm tại một đơn vị. Do đó sẽ giới hạn trách nhiệm của công ty bảo hiểm với hợp đồng bảo hiểm.

Cách tính bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu nhanh chóng

Người tham gia bảo hiểm thường quan tâm cách tính bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu để tối ưu chi phí và xác định dự trù ngân sách phù hợp cho việc tham gia bảo hiểm. Thông thường, số tiền bảo hiểm sẽ được xác định theo công thức:

CIF = (C+F)/ (1-R)

I = CIF * R

Cụ thể:

 • CIF: Giá trị hàng hóa, cước phí, phí bảo hiểm.
 • C: Tiền hàng.
 • F: Cước phí vận chuyển.
 • R: Tỉ lệ phí bảo hiểm (Phụ thuộc vào loại hàng hóa, phương thức đóng gói, phương tiện vận chuyển, tuyến đường giao hàng).
 • I: Phí bảo hiểm.

Cách tính bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu nhanh chóng

Cách tính bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu nhanh chóng

Nếu bạn có nhu cầu mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu hay cần tư vấn chi tiết hơn để đưa ra lựa chọn tối ưu, bạn có thể liên hệ tới Bảo hiểm MIC qua những kênh thông tin sau đây để nhận tư vấn chi tiết:

 • Địa chỉ văn phòng MIC: 672A35 Phan Văn Trị, Gò Vấp, TPHCM
 • Website: baohiemruiro.vn
 • Email: dinhtx.bsg@mic.vn 
 • Hotline: 0931777978

Như vậy, nội dung trên bài Bảo hiểm rủi ro MIC đã chia sẻ đến bạn cách tính bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu bạn không nên bỏ qua để có thể tối ưu hóa việc sử dụng bảo hiểm của mình. Nếu bạn có nhu cầu tham gia bảo hiểm hay cần tư vấn chi tiết hơn để đưa ra lựa chọn phù hợp, bạn vui lòng liên hệ đến MIC để được hỗ trợ nhé!