Cách phòng chống cháy trong mùa nắng nóng ở miền Nam

Cách phòng chống cháy nổ trong mùa nóng

Như bạn đã biết mùa nóng, mà theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn thì năm 2023 sẽ đón nắng nóng kỷ lục do ảnh hưởng của hiện tượng El-Nino vì vậy, nguy cơ sẽ thường xảy ra cháy dù chủ quan của con người hay khách quan do thời tiết. Tuy nhiên, nguyên nhân nào đi nữa thì các vụ cháy đều gây ra những thiệt hại rất lớn về mắt kinh tế, chưa kể là những mất mác về con người. Có thể kể ra những vụ cháy gần đây như: vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương 09/2022 gây chấn động; Cháy kho ở Bình chánh, TP. HCM lan sang nhà dân ngày 30/11/2022; Cháy xưởng gỗ ngày 29/11/2022 cũng ở Bình Chánh, TP. HCM; Cháy biệt thự ở trung tâm Tp. HCM ngày 18/02/2023; Cháy công ty gỗ ở quận 12, TP. HCM ngày 30/03/2023...

Miền Nam cũng như cả nước nói chung hiện là trong đợt nắng nóng nên vấn đề an toàn cháy nổ trong cuộc sống hàng ngày phải đặt lên hàng đầu để đảm bảo tính mạng con người cũng như trong sản xuất của các doanh nghiệp, tránh nguy cơ gián đoạn kinh doanh, không bị phạt hợp đồng bởi cung cấp không đúng thời hạn giao hàng cho khách hàng... có thể gây khó khăn kinh tế nhất định cho doanh nghiệp cũng như cho người lao động của mình. Thấu hiểu được điều đó, baohiemruiro dù là trang web bảo hiểm cháy nổ tài sản cũng như các sản phẩm khác của Công ty bảo hiểm phi nhân thọ MIC Bắc Sài Gòn thì những gợi ý dưới đây cũng ít nhiều liên quan đến vấn đề an toàn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như chính cho công ty bảo hiểm nhận bảo hiểm rủi ro cho khách hàng.

Thứ nhất là Xử lý rác thải đúng cách:

Trong vấn đề đảm bảo an toàn lao động cũng như phòng chống cháy nổ bạn thường quan tâm đến những vị trí trong khâu sản xuất, dây chuyền sản xuất ở nhà xưởng hay nếu ở nhà thì khu bếp nấu ăn … phần rác thải là loại bỏ đi nhưng tiềm ẩn nguyên nhân gây cháy nổ. Do đó, xử lý rác thải đúng cách: Rác thải được bỏ ra ngoài trời dễ dàng gây cháy, đặc biệt là trong mùa nóng. Vì vậy, bạn nên bỏ rác vào thùng rác có nắp đậy chắc chắn và xử lý rác đúng cách. Cũng như là tách biệt khu chứa rác riêng sau mỗi ca sản xuất hoặc sau giờ làm đảm bảo an toàn cháy nổ mà còn vệ sinh công nghiệp sẽ tốt ảnh hường đến mỹ quan khu vực sản xuất kinh doanh cũng như đảm bảo môi trường sạch đẹp.

Thứ 2 là sử dụng điện an toàn:

Sử dụng điện an toàn: Tránh sử dụng các thiết bị điện không an toàn như các đầu nối điện không đúng cách, tăng cường việc kiểm tra đường dây điện. Các thiết bị điện không an toàn hoặc không được sử dụng đúng cách có thể gây ra rủi ro cháy nổ như bị chập điện hoặc quá tải, đoản mạch, tủ điện công nghiệp tích bụi…. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nóng chảy dây, nổ bóng đèn hoặc tạo ra tia lửa có thể gây cháy nổ nguy hiểm. Do đó, để tránh những tai nạn không đáng có, vì trong mùa nóng ta sử dụng nhiều các thiết bị điện hơn, thời gian lâu hơn nên cần sử dụng thiết bị điện này an toàn và đúng cách. Tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng đường dây điện, tủ điện công nghiệp định kỳ để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điều hòa, thông gió, hút bụi để tránh tích bụi bẩn, bụi nguy cơ cháy do nhiệt độ quá cao.

Sử dụng nước làm mát cũng là giải pháp hữu hiệu:

Nếu có thể sử dụng nước để làm mát là một cách phòng chống cháy hiệu quả trong mùa nóng. Bạn có thể tưới nước vào các khu vực xung quanh ngôi nhà, sân, hoặc trên mái nhà để giúp làm mát và giảm nguy cơ cháy.

Sử dụng thiết bị cảm biến điện tử, thiết bị thông minh - smart:

Sử dụng thiết bị thông minh, cảm biến là gợi ý thứ 4. Nếu có sử dụng lửa trong khu vực có nguy cơ cháy nổ cao thì đảm bảo không để các vật dụng dễ cháy gần các nguồn nhiệt. Chúng ta cũng nên lắp đặt cảm biến khói và báo cháy để phát hiện sớm các nguy cơ cháy trong nhà, cháy nơi sản xuất thì lắp đặt hệ thống báo cháy tự động; đặt bình chữa cháy, bình cứu hoả tại những nơi dễ lấy khi cần khẩn cấp và hướng dẫn sử dụng cho nhân viên.

Nói đến đây liên quan đến yếu tố con người, trong đó có nhân viên trong doanh nghiệp thì Một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh  là việc đào tạo nhân viên về phòng chống cháy nổ. Đào tạo nhân viên về phòng chống cháy nổ giúp nhân viên có kiến thức, kỹ năng cần thiết để phát hiện, đánh giá và xử lý tình huống cháy nổ khi có sự cố xảy ra để đảm bảo rủi ro nếu có cháy xảy ra thì kiểm soát ngay không để bùng phát đám cháy quá lớn ngoài tầm kiểm soát. Liên quan đến việc kiểm soát thì ta nên lắp đặt hệ thống báo cháy tự động cũng như hệ thống chữa cháy tự động. Nếu có hệ thống này thì sẽ cực kỳ hữu ích khi có cháy xảy ra vì sẽ báo cho chúng ta được biết để xử lý ngày cũng như chữa cháy tự động dập tắt ngay đám cháy tránh lây lan lớn và gây thiệt hại.

Nguồn nước chữa cháy

Gợi ý thứ 5, Nguồn nước chữa cháy đảm bảo luôn có nguồn nước để chữa cháy: Nếu là các cơ sở nhà sản xuất kinh doanh, tòa nhà hay nhà có khối tích từ 5 tầng trở lên theo quy định an toàn phòng cháy chữa cháy có nguy cơ cháy nổ cao, việc đảm bảo luôn có nguồn nước để chữa cháy là rất quan trọng để có thể nhanh chóng khống chế sự cố cháy, nổ.

Mua bảo hiểm cháy nổ

Gợi ý cuối cùng ít được dùng tới mà thực ra cũng chẳng có ai muốn dùng đó là yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường. Tuy nhiên, việc mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy là rất quan trọng vì đây là cách chuyển giao rủi ro không thể kiểm soát được cho công ty bảo hiểm. Ngoài ra, về vấn đề mua bảo hiểm cháy nổ này thì nhà nước ta cũng có yêu cầu mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo Nghị định 97/2021/ NĐ-CP và sửa đỏi bổ sung một số điều của Nghị định 23/2018/ NĐ-CP quy định về việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với các cơ sở có nguy cơ về cháy nổ. Xin nhắc lại, việc mua bảo hiểm cháy nổ này là cách cuối cùng để chia sẻ rủi ro cho doanh nghiệp bảo hiểm hoặc nhà ở. Chứ tốt nhất mình chủ động trong vấn đề an toàn cháy nổ trong sinh hoạt và sản xuất l;à đặt lên hàng đầu, không mong ước gì lấy tiền bảo hiểm để mà hoạt động sản xuất kinh doanh của mình đình trệ hàng hoạt chưa kể là việc phá sản hay tính mạng con người.

Tóm lại, để đảm bảo an toàn cháy nổ trong sản xuất cũng như torng cuộc sống chúng ta cần chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm sử dụng thiết bị điện an toàn, lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy, thực hiện các quy trình làm việc an toàn, đào tạo nhân viên về an toàn cháy nổ và đảm bảo luôn có nguồn nước để chữa cháy và mua bảo hiểm nếu thấy cần thiết, phí bảo hiểm thì không có cao, tùy theo ngành nghề mà đảm bảo vấn tài chính.