An toàn cháy nổ xưởng sản xuất đồ gỗ và bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Xưởng sản xuất đồ gỗ an toàn bằng 7 tiêu chí sau

Trong quá trình sản xuất đồ gỗ, việc đảm bảo an toàn phòng cháy nổ là rất quan trọng. Dưới đây là 7 bước an toàn cơ bản nhất trong sản xuất đồ gỗ để an toàn sản xuất mặc dù đã mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ngành gỗ.

1. Đảm bảo vệ sinh và bảo quản các vật liệu dễ cháy như gỗ nguyên liệu, kho thành phẩm sác sản phẩm gỗ trong nhà máy, vải, bông, giấy và các chất hóa học trong kho lưu trữ. Tránh chứa các vật liệu dễ cháy trong khoảng cách gần các nguồn nhiệt hoặc điện.

2. Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ các thiết bị và hệ thống điện, hệ thống cơ khí và hệ thống chữa cháy trên toàn bộ xưởng sản xuất.

3. Sử dụng các thiết bị bảo vệ cũng như khuyến cáo, nội quy an toàn cháy nổ như quy định an toàn phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy, hệ thống báo cháy, đèn báo khẩn cấp, còi báo động và bơm bù áp.

4. Thực hiện các công việc đòi hỏi sử dụng lửa (như cắt, hàn, mài, khoan) tại các khu vực riêng, không gần khu vực sản xuất hoặc gần các nguyên liệu bắt nhiệt, bắt lửa; tốt nhất là được thiết kế đặc biệt để tránh gây cháy nổ trong xưởng sản xuất.

5. Cung cấp đầy đủ các bộ bảo vệ cho người lao động như áo bảo hộ, mũ bảo hiểm, găng tay, kính bảo hộ để bảo vệ khỏi các nguy hiểm trong quá trình sản xuất.

6. Đào tạo nhân viên về các quy trình an toàn và cách sử dụng các thiết bị phòng chống cháy nổ nhà xưởng sản xuất đồ gỗ.

7. Thực hiện các quy định an toàn phòng cháy nổ tại nơi làm việc và tuân thủ các quy định về an toàn cháy nổ.

Ngoài ra, xưởng sản xuất đồ gỗ cần được trang bị các thiết bị phòng cháy theo quy định của luật an toàn PCCC như máy bơm, đường ống cứu hỏa và các kế hoạch sẵn sàng ứng phó với tình huống khẩn cấp nếu có cháy nổ xảy ra.

Một góc xưởng sản xuất đồ gỗ

Đảm bảo vệ sinh và bảo quản các vật liệu dễ cháy trong nhà xưởng sản xuất đồ gỗ như bảo quản và sắp xếp các vật liệu dễ cháy như gỗ, vải, bông, giấy và các chất hóa học trong kho lưu trữ là rất quan trọng. Các vật liệu này cần được giữ ở khoảng cách xa các nguồn nhiệt hoặc điện và được bảo quản trong kho lưu trữ có kết cấu chắc chắn, thông thoáng và đảm bảo an toàn. Hơn nữa, các đường ống khí và dây điện cũng cần được lắp đặt và bảo quản một cách an toàn để tránh va chạm và xảy ra sự cố. 

Sản xuất đồ gỗ là đảm bảo các thiết bị và hệ thống điện được kiểm tra và bảo trì thường xuyên.

Trong xưởng sản xuất đồ gỗ, các máy móc và thiết bị được sử dụng để cắt, khoan, mài và chà nhám gỗ. Những thiết bị này thường hoạt động ở mức độ cao và liên tục trong nhiều giờ mỗi ngày, do đó cần được kiểm tra và bảo trì thường xuyên để đảm bảo an toàn. Các thiết bị cần được kiểm tra trước khi sử dụng để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách và an toàn. Ngoài ra, thiết bị cần được vệ sinh và bảo trì thường xuyên để tránh sự cố và đảm bảo hiệu suất cao nhất. Hệ thống điện cũng rất quan trọng trong sản xuất đồ gỗ. Các thiết bị điện và dây điện cần được lắp đặt và sử dụng một cách an toàn để tránh chập điện và cháy nổ. Hệ thống điện cũng cần được kiểm tra và bảo trì thường xuyên để đảm bảo an toàn và tránh sự cố. Nếu không kiểm tra và bảo trì định kỳ các thiết bị và hệ thống điện, chúng có thể gây ra sự cố cháy nổ trong quá trình sản xuất đồ gỗ. Do đó, đảm bảo các thiết bị và hệ thống điện được kiểm tra và bảo trì định kỳ là một bước an toàn rất quan trọng trong sản xuất đồ gỗ.

Đến đây, cũng có câu hỏi thắc mắc là hệ thống điện trong nhà máy sản xuất đồ gỗ đang hoạt động bình thường: điện chiếu sáng, các máy máy móc vẫn chạy và công nhân, robot vận hành bình mà sao hệ thống điện đặc biệt quan trọng vậy. Ngoài ra, hệ thống điện cũng đạt tiêu chuẩn cho sản xuất và chiếu sáng sau khi nghiệm thu và nhận bàn giao nhà máy. Thật ra, hệ thống điện đang hoạt động tốt và đạt tiêu chuẩn sản xuất là điều rất tốt. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất đồ gỗ, các thiết bị điện và dây điện cần phải được kiểm tra và bảo trì thường xuyên để đảm bảo an toàn. Máy móc và  thiết bị trong quá trình sản xuất đồ gỗ sử dụng năng lượng điện để hoạt động. Nếu hệ thống điện không được bảo trì đúng cách hoặc có bất kỳ sự cố nào, như chập điện hay quá tải, có thể dẫn đến cháy nổ hoặc tai nạn. Ngoài ra các hệ thống điện trong nhà máy sản xuất đồ gỗ có thể gồm nhiều phần khác nhau, bao gồm cả hệ thống cấp điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điều khiển và hệ thống cấp nguồn cho các thiết bị khác nhau. Nếu một trong những phần này bị hỏng hoặc không được kiểm tra định kỳ, nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống và gây ra sự cố. Vì vậy, đảm bảo hệ thống điện được kiểm tra và bảo trì thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất đồ gỗ.

Nhiều nhân viên, các bộ cũng chưa biết rõ công dụng cũng như chức năng mang lại của các ông dụng của bình chữa cháy, hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy tự động, còi báo động, bơm bù áp. Nên nội dung bài này giới thiệu sơ bộ các công cụ dụng cụ này thêm cho nắm bắt hết toàn bộ nội dung bài viết về an toàn và cháy nổ trong xưởng sản xuất nói chung và đồ gỗ nói riêng. Bình là một thiết bị có chứa chất chữa cháy như bột, khí CO2, chất foam hoặc nước để sử dụng trong trường hợp cháy nhỏ.

Bình chữa cháy thường được đặt ở các vị trí thuận tiện để dễ dàng sử dụng, ví dụ như ở góc tường, gần cữa ra vào, chỗ dễ nhìn thấy và dễ lấy.

Hệ hống báo cháy: là một hệ thống bao gồm cả cảm biến nhiệt, khói và báo động để phát hiện sớm sự cố cháy nổ. Hệ thống báo cháy thường được lắp đặt trên tường hoặc trần để phát hiện sớm và thông báo cho người trong khu vực đó biết về sự cố cháy nổ. Hệ thống báo cháy thường kết hợp với hệ thống báo động tự động hoặc thủ công để cảnh báo cho những người trong xưởng sản xuất hoặc ở khu vực cháy.

Hệ thống chữa cháy tự động: là một hệ thống tự động kích hoạt khi có sự cố cháy xảy ra. Hệ thống này thường được kết nối với các đầu phun nước hoặc hệ thống phun foam để phun một lượng nước hoặc foam lên khu vực cháy để dập tắt đám cháy.

Còi báo động (ALARM SYSTEM): là một thiết bị âm thanh được kết nối với hệ thống báo cháy hoặc hệ thống chữa cháy tự động để cảnh báo cho những người trong khu vực đó biết về sự cố cháy nổ. Còi báo động thường phát ra một âm thanh cực kỳ to và vang xa để thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh bao gồm người trong khu vực nguy hiểm và người ngoài để biết mà xử lý tình huống cho phù hợp. Hệ thống chữa cháy tự động....

Xưởng đóng gói thành phẩm đồ gỗ mua bảo hiểm

Bơm bù áp (PRESSURE PUMP): Bơm bù áp là một thiết bị quan trọng trong hệ thống chữa cháy, giúp tăng áp nước để phun nước đến đầu phun chữa cháy khi cần thiết. Bơm bù áp thường được kết nối với bình chữa cháy và hệ thống ống dẫn nước để cung cấp nước đến đầu phun chữa cháy khi hệ thống chữa cháy bị kích hoạt.

Câu hỏi đặt ra là trường hợp xấu là cúp điện trong nhà máy sản xuất đồ gỗ thì  bơm bù áp làm sao hoạt động để cung cấp nước hay bơm nước vào hệ thống chữa cháy nhà máy để dập tắt đám cháy? 

Điều này phụ thuộc vào việc bơm bù áp được cung cấp nguồn điện bởi nguồn dự phòng hay không. Trong trường hợp cúp điện, hệ thống bơm bù áp sẽ mất điện, tuy nhiên, nếu hệ thống bơm bù áp được kết nối với nguồn dự phòng, nó sẽ tự động chuyển sang sử dụng nguồn dự phòng và vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp hệ thống bơm bù áp không được kết nối với nguồn dự phòng, thì nó sẽ ngừng hoạt động khi cúp điện xảy ra. Trong trường hợp này, để đảm bảo an toàn, công nhân cần phải sử dụng các thiết bị chữa cháy như bình chữa cháy hoặc hệ thống chữa cháy khẩn cấp được cung cấp trong nhà máy. Như vậy,  Đúng vậy, hệ thống bơm bù áp thường được cung cấp nguồn điện riêng và có thể được kết nối với nguồn dự phòng để đảm bảo nó hoạt động liên tục trong trường hợp cúp điện xảy ra. Nếu hệ thống bơm bù áp không có nguồn dự phòng, khi cúp điện xảy ra, nó sẽ ngừng hoạt động và không thể cung cấp nước cho hệ thống chữa cháy. Tuy nhiên, hệ thống bơm bù áp vẫn rất quan trọng trong việc đảm bảo nguồn nước đủ lớn và áp suất đủ mạnh cho hệ thống chữa cháy, đặc biệt trong trường hợp đám cháy lớn. Do đó, hệ thống bơm bù áp vẫn được coi là một phần quan trọng của hệ thống chữa cháy tự động trong nhà máy sản xuất đồ gỗ, và nó cần được bảo trì và kiểm tra định kỳ để đảm bảo tính hoạt động và an toàn của hệ thống chữa cháy.

Như rất nhiều những vụ cháy gần đây cho ta thấy, sau khi cơ quan chức năng điều tra thì ra kết luật nguyên nhân cháy là do hàn xì bởi công nhân sửa chữa, hoặc lắp ráp gì ấy trong nhà máy mà có sử dụng sử dụng các thiết bị sửa chữa, cắt gọt như hàn xì, mài. Các thiết bị sử dụng trong quá trình sản xuất đồ gỗ như máy mài, máy khoan, máy hàn có thể tạo ra tia lửa hoặc nhiệt độ cao, gây cháy nổ khi tiếp xúc với các chất dễ cháy như gỗ, xăng dầu, hóa chất và bụi gỗ. Ngoài ra, quá trình cắt gọt, đóng gói, vận chuyển cũng có thể tạo ra tĩnh điện, gây ra các nguy cơ cháy nổ. Vì vậy, ở khâu này, để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, nhà máy sản xuất đồ gỗ cần áp dụng các biện pháp an toàn như: Đảm bảo các thiết bị, máy móc sử dụng trong quá trình sản xuất đồ gỗ được bảo trì, vệ sinh định kỳ để giảm thiểu các rủi ro gây cháy nổ; Sử dụng các loại dầu mỡ không cháy để bôi trơn cho các máy móc trong nhà máy; Tạo ra các khu vực riêng biệt để sử dụng các thiết bị, máy móc có nguy cơ gây cháy nổ, và giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc giữa các vật liệu dễ cháy với các nguồn nhiệt; Đảm bảo các khu vực làm việc được thông thoáng, vệ sinh để tránh tình trạng tĩnh điện và cháy nổ; Sử dụng các vật liệu chống cháy, vật liệu chống tĩnh điện, hệ thống chữa cháy tự động và đào tạo các nhân viên về biện pháp phòng cháy nổ. Việc sử dụng các thiết bị này cần phải tuân thủ các quy định an toàn nhất định, bao gồm đeo mặt nạ bảo vệ, găng tay, áo khoác và quần dài để bảo vệ cơ thể khỏi các phân tử kim loại hoặc bụi gỗ, kiểm tra và sửa chữa định kỳ các dụng cụ để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách, không dùng các dụng cụ bị hỏng, hạn chế sử dụng các dụng cụ trong khu vực có nguy cơ cháy nổ và kiểm soát việc sử dụng chúng để tránh tạo ra các tia lửa không an toàn. Ngoài ra, nhân viên sử dụng các dụng cụ này cần được đào tạo về an toàn và biết cách xử lý các tình huống khẩn cấp, như ngắt điện nhanh chóng trong trường hợp có tia lửa phát sinh hoặc sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy.

Mua bảo hiểm cháy nổ xưởng gỗ

Trong hồ sơ về biên bản kiểm tra phòng cháy chữa cháy của công an PCCC thì thường có nêu là đội phòng cháy chữa cháy cơ sở. Vậy chúng ta nên sủ dụng đội phòng cháy chữa cháy này là nam giới hay nữ giới? Như bạn biết, việc dập tắt được đám cháy lúc khởi nguồn là hết sức quan trọng, nếu không kiểm soát kịp thời sẽ gây ra cháy lớn ngoài tầ kiểm soát thì hậu quả thiệt hại khôn lường. Do đó, không có sự phân biệt giới tính trong việc đào tạo nhân viên để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong sản xuất đồ gỗ. Điều quan trọng là chọn ra những người có đủ năng lực và chuyên môn để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy là một công việc cần sự chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao, không phân biệt giới tính. Điều quan trọng là những người được đào tạo và phụ trách phòng cháy chữa cháy phải có đủ kiến thức và kỹ năng để xử lý tình huống khẩn cấp, phòng ngừa nguy hiểm và đảm bảo an toàn cho cả nhà máy và nhân viên.

Do đó, nhà máy hay nhà xưởng sản xuất đồ gỗ cần đầu tư đầy đủ và chuyên sâu vào quá trình đào tạo và huấn luyện nhân viên phòng cháy chữa cháy, bao gồm cả kiến thức về lý thuyết và thực hành, bằng cách tổ chức các khóa đào tạo chuyên nghiệp và đảm bảo việc cập nhật kiến thức liên tục cho nhân viên từ đội phòng cháy chữa cháy chuyển nghiệp của khu công nghiệp hoặc của tỉnh thành phố.

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc xưởng gỗ

Mua bảo hiểm cháy nổ hay còn gọi là bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho nhà máy sản xuất đồ gỗ là cách mà bù đắp nếu không may xảy ra cháy nổ gây thiệt hại về tài sản nhà xưởng, máy móc thiết bị, hàng hóa nguyên vật liệu. 

Quy định hiện hành của nhà nước là bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo Nghị định 97/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 23/2018/NĐ-CP ngày 23/02/2018 của Chính phủ quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với các cơ quan tổ chứa có nguy cơ mất an toàn về cháy nổ. Nhà máy hay nhà xưởng sản xuất đồ gỗ là thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc này.

Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc xưởng gỗ

Gọi ngay - 0909556093

Địa chỉ: 672 A35 Phan Văn Trị, P. 10, Q. Gò Vấp, TP. HCM

CÔNG TY BẢO HIỂM MIC BẮC SÀI GÒN