Thực trạng an toàn và bảo hiểm cháy nổ ở chung cư

Thực trạng an toàn cháy nổ

Trong trường hợp các chủ đầu tư của các chung cư, nhà cao tầng ở các thành phố nếu công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) không đạt yêu cầu hoặc chưa được nghiệm thu PCCC thì Ủy ban Nhân dân thành phố cùng với cảnh sát PCCC mời các chủ đầu tư lên để làm việc. Nếu vi phạm, theo luật sẽ phạt hành chính cao nhất cho vi phạm này là 120 triệu đồng. Ngoài ra, nếu chưa được nghiệm thu PCCC mà vẫn đưa vào sử dụng thì sẽ có văn bản yêu cầu cắt điện, cắt nước hoặc sẽ không ký hợp đồng cung cấp điện nước cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, ở mức 120 triệu đồng tiền phạt chưa đủ sức răn đe các chủ đầu tư khi vi phạm.

Trên thực tế, hầu hết các chung cư hiện nay cho các chủ đầu tư và người dân chưa thực sự phối hợp chặt chẽ với nhau. Theo khảo sát, một số chung cư, kể cả chung cư cao cấp, chủ đầu tư hoặc ban quản lý không bảo trì các hệ thống phòng cháy chữa cháy; tổ chức công tác PCCC tại chỗ chưa tốt, chưa tổ chức thường xuyên kiểm tra các yếu tố nguy cơ gây ra cháy nổ. Ví dụ các cửa thoát hiểm từ tầng hầm lên các sảnh phía trên thì thì chắc chắn phải ở tình trạng đóng và riêng về cầu thang thoát nạn thì chỉ được sử dụng trong trường hợp có sự cố (thiết kế này chỉ dùng khi có sự cố cháy nổ xảy ra). Người dân có thể mở cửa thoát nạn để chèn các vật dụng  khác làm cho mất tác dụng các cửa thoát nạn này và sự mất tác dụng của việc ngăn nhiệt, ngăn khói lên trên các sản các phòng khi có sự cố xảy ra đột xuất.

Nếu xảy ra cháy thì người dân đa số hơn 90% là do chết ngạt vì khói chứ không có trường hợp hoặc rất ít do cháy trực tiếp mà chết (tức là không trực tiếp tiếp xúc với lửa).

An toàn và bảo hiểm cháy nổ ở chung cư

Ý thức của người dân trong việc PCCC bảo đảm tính mạng của mình cũng như người thân và tài sản nói chung: Chủ đầu tư, Ban quản lý chung cư mời Công an PCCC mở lớp tập huấn cho người dân và đồng thời để nâng cao ý thức của cư dân tham gia trong việc tập huấn cho việc PCCC và bảo vệ cho chính mình.

Theo cảnh sát PCCC thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khi đi tập huấn việc PCCC ở các chung cư thì đa số các hộ dân ở các chung cư này không mặn mà tham gia. Các vật dụng được hướng dẫn, tư vấn mua để phòng hờ trong việc PCCC, cứu tính mạng thì đa số người dân không nhận thức được đầy đủ là phải tự bảo vệ mình. Tâm lý chung của người dân nói chung và của các hộ dân nói riêng là làm việc tích lũy tiền bạc hoặc vì lý do gì đó về tài chính (như đang mua trả góp ngân hàng hay lo cơm áo gạo tiền) mà không lo cho việc bảo vệ tính mạng, của cải mình làm ra. Các dụng cụ, phương tiện PCCC có tác dụng trong việc bảo vệ cho người mình khi bị cháy hoặc ngạt khói.

Các vật dụng như băng dán cửa, mặt nạ, dây thừng, còi báo cháy cá nhân…Băng dán có thể dán cửa căn hộ khi khói tràn vào nếu không thể thoát ra ngoài được. Ví dụ trong vụ cháy ở chung cư Canari hôm 23/03, trong trường hợp này nếu cháy ở tầng hầm như vậy mà khói tràn lên như vậy thì dùng băng dính dán kín cửa thì họ sẽ an toàn, một người thở có khối tích từ 6 đến 8 lít không khí bình quân khoảng 8 đến 10 tiếng đồng hồ thì chắc chắn an toàn chở cứu hộ. Hoặc không chiếc mặt nạ chống khói giá hiện tại chỉ có 300.000 - 350.000 đồng và sử dụng rất là đơn giản nhưng hầu hết các hộ đều không trang bị; hoặc các hộ dân có thể mua đầu báo cháy lắp ở gia đình mình khi không may có cháy, khói thì nó cũng báo động như chuông cửa rất to lúc đó chúng ta có thể chủ động được đã đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho chính mình và những người xung quanh.

Tổng hợp từ internet

Bảo hiểm cháy nổ ở chung cư

Vấn đề mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc của các chung cư theo Nghị định 130/2006/NĐ-CP ngày 08/11/2006 (Nghị định ngày sẽ được thay thế bằng Nghị định 23/2018/NĐ-CP ngày 23/02/2018 và có hiệu lực ngày 14/04/2018), việc xác định ai mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, chủ đầu tư, ban quản lý hay các hộ dân phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc thì các hộ dân còn rất mơ hồ. Chủ đầu tư hoặc ban quản lý thông báo chi phí mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là các hộ dân phải đóng góp một số tiền nào đó cũng gây tranh cãi về mức đóng hoặc không đóng… Còn rất nhiều việc phải làm cho công tác an toàn PCCC cũng như bảo đảm quyền lợi của các bên khi người dân sở hữu chung cư.

Xem thêm: https://youtu.be/AG3U9EtJ6vA

Phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc chung cư: 0,05%/năm. Gọi ngay 0909556093