Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho các doanh nghiệp mới thành lập

Doanh nghiệp mới thành lập, ngoài đảm bảo nhiều điều kiện kinh doanh sản xuất về nhân lực, vật lực trong đó có một phần nhỏ là bảo hiểm cho nhân sự và tài sản để vững chãi bước vào thị trường một cách bền vững và phát triển trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Về tài sản thì mua bảo hiểm cháy nổ tài sản, nhất là mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là để tuân thủ pháp luật là một ưu tiên quan trọng.

Trong sản xuất, nhất là ở các nhà máy, nhà xưởng thì có nhiều mối nguy tiềm ẩn gây cháy nổ thiệt hại tài sản luôn ở mức nguy cơ cháy nổ cao và có thể gây thiệt hại nặng nề về tài chính. Bảo hiểm cháy nổ hay có thể mua bảo hiểm cho mọi rủi ro bao gồm cháy nổ bắt buộc đã trở thành một công cụ quản trị rủi ro không thể thiếu để đảm bảo an toàn tài chính khỏi những rủi ro tiềm ẩn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của bảo hiểm cháy nổ tài sản và cho các doanh nghiệp mới thành lập nên tiếp cận, hiểu và mua bảo hiểm này lần đầu có ích nhất.

Tại sao bảo hiểm cháy nổ quan trọng cho các doanh nghiệp mới

Bảo hiểm để đảm bảo an toàn tài chính và nguồn lực: 

Tài sản của một doanh nghiệp mới thường tài sản cố định như nhà xưởng, máy móc thiết bị, công cụ dụng cụ và hàng hóa nguyên vật liệu nếu là doanh nghiệp sản xuất. Tài sản rất quý giá ngoài yếu tố con người, đã được đầu tư nhiều công sức và của cải để xây dựng, thành lập. Bất kỳ thiệt hại nào trong đó có nguyên do cháy nổ thì có thể khiến doanh nghiệp phải gánh chịu tổn thất nặng nề nếu không thể kiểm soát, ngăn chặn từ đầu. Hậu quả nó dẫn đến mất mát lớn, thậm chí có thể dẫn đến kế hoạch kinh doanh sụp đổ, phá sản. Có bảo hiểm cháy nổ giúp đảm bảo các tài sản có giá trị lớn khỏi những rủi ro không mong muốn.

Nhà xưởng mới đưa vào hoạt động mua bảo hiểm cháy nổ

Bảo hiểm để an tâm cho nhân sự làm việc cho doanh nghiệp:

Bên cạnh tài sản vật chất, bảo hiểm cháy nổ cũng đảm bảo được nguồn nhân lực cho doanh nghiệp của mình vì làm cho họ có cảm giác an tâm hơn, họ biết rằng nơi làm việc đã có ông chủ mua bảo hiểm, và có rủi ro cháy nổ, thiệt hại gì thì cũng có bảo hiểm bồi thường để họ tiếp tục được làm việc, có thu nhập ổn định, lo cho cuộc sống gia đình sau mỗi này làm việc.

Bảo hiểm để tuân thủ pháp luật và đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước:

Như đã phân tích ở trên, tầm quan trọng có bảo hiểm tài sản đảm bảo cho doanh nghiệp mình mà Bảo hiểm cháy nổ thường là yêu cầu pháp luật đối với hầu hết các loại doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có nguy cơ cháy nổ cao. Nghị định 23/2018 và Nghị định 97/2021 quy định doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Vậy mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là cách đơn giản nhất để đáp ứng các quy định của cơ quan quản lý, cụ thể là Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, cứu hộ cứu nạn của các tỉnh thành mà họ phụ tránh trên địa bàn của họ.

Làm thế nào để mua bảo hiểm cháy nổ lần đầu cho doanh nghiệp mới thành lập

Cần tìm hiểu về yêu cầu pháp luật bảo hiểm:

Chắc chắn điều này bạn cũng đã biết, tuy nhiên cũng đưa ra đây để cho đầy đủ vấn đề cần tìm hiểu. Đầu tiên, doanh nghiệp mới nên nghiên cứu và tìm hiểu về các yêu cầu bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, nhất là các doanh nghiệp sản xuất có nguy cơ cháy nổ cao như Doanh nghiệp may mặc, giầy, gỗ, bao gì giấy, nhựa, các sản phẩm từ nhựa, hóa chất, cao su, gia công các ngành hàng điện điện tử, hoặc kinh doanh kho bãi, nhà xưởng, các toàn nhà 5 tầng, văn phòng thuê trong các trung tâm thương mại, chung cư.v.v…Điều này giúp đảm bảo rằng Doanh nghiệp của bạn đáp ứng đầy đủ các quy định pháp luật liên quan đến bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nói chung.

Nhà máy mới hoạt động mua bảo hiểm cháy nổ

Tư vấn với chuyên gia bảo hiểm:

Hãy tìm đến các chuyên gia bảo hiểm tài sản để hiểu rõ hơn về những loại bảo hiểm cháy nổ phù hợp với doanh nghiệp của mình. Chuyên gia bảo hiểm sẽ giúp bạn lựa chọn bảo hiểm cháy nổ bắt buộc mở rộng thêm các rủi ro khác, thường là mở rộng mọi rủi ro. Tùy chỉnh, bổ sung vào các điều kiện điều khoản bảo hiểm mở rộng nhất vừa đảm bảo vấn đề bồi thường nếu có về sau vừa phù hợp với nhu cầu bảo hiểm thực tế và ngân sách chi tiêu cho vấn đề mua bảo hiểm tài sản.

So sánh và lựa chọn công ty bảo hiểm đáng tin cậy:

Khi đã nắm rõ nhu cầu của doanh nghiệp mình, hãy tham khảo và so sánh giữa các công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín trong top 5 thị trường bảo hiểm Việt Nam. Đánh giá các điều khoản, phạm vi bảo hiểm mở rộng và có cả so sánh chi phí mua bảo hiểm cháy nổ để chọn lựa công ty bảo hiểm phù hợp nhất. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một điều quan trọng là như phân tích và gợi ý ở trên thì phải được chuyên gia bảo hiểm có kinh nghiệm tư vấn cho mình, gọi là giúp mình luôn để đảm bảo điều kiện bảo hiểm tốt nhất chứ không phải chỉ là người ấy bán, cung cấp bảo hiểm không đâu.

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và bảo hiểm cháy nổ tự nguyện là gì?

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Đây là loại bảo hiểm cháy nổ mà các quy định pháp luật yêu cầu các doanh nghiệp cần mua nếu ngành nghề được quy định phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo Nghị định 23 và nghị định 97 bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nêu trên.

Bảo hiểm cháy nổ tự nguyện

Nếu doanh nghiệp bạn không thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc thì có nên xem xét mua bảo hiểm cháy nổ tự nguyện không. Như đã phân tích ở trên, bảo hiểm không chỉ tuân thủ pháp luật mua bảo hiểm cháy nổ mà còn là công cụ quản trị rủi ro đảm bảo vấn đề tài chính không may xảy ra tổn thất do cháy nổ hoặc các rủi ro thiệt hại khác như rủi ro giông bão, lũ lụt, sét đánh cháy, sụp lún gây ngã đổ công trình, nhà kiến trúc, kho xưởng, mưa gây hư hỏng hàng hóa, hư hỏng máy móc…. Bảo hiểm này các công ty bảo hiểm thường có 2 sản phẩm bảo hiểm là Bảo hiểm hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt; Bảo hiểm mọi rủi ro tài sản. Sản phẩm bảo hiểm tài sản tự nguyện cho phép doanh nghiệp mình thỏa thuận mức phí mua bảo hiểm tự nguyện với doanh nghiệp bảo hiểm MIC Bắc Sài Gòn chứ không như bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định 97 của nhà nước. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp mình thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc thì chúc mừng bạn là khi đó bạn sẽ được tư vấn mua tích hợp bảo hiểm mọi rủi ro tài sản với chi phí 0 đồng. Tức chỉ trả phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là đã bao gồm bảo hiểm mọi rủi ro tài sản.

Chuyên gia tư vấn bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng

Lợi ích khi mua cả 2 loại bảo hiểm cháy nổ

Tích hợp mua bảo hiểm mọi rủi ro tài sản bao gồm bảo hiểm cháy nổ bắt buộc 

Như đã phân tích, đây là lý do tối quan trọng cho Các Doanh Nghiệp Mới Thành Lập, vừa đảm bảo vấn để bồi thường bảo hiểm khi xảy ra tổn thất, đảm bảo tính bền vững cho doanh nghiệp mới mà vừa tuân thủ pháp luật. Mua bảo hiểm mọi rủi ro tài sản có bảo hiểm cháy nổ bắt buộc mà chi phí mua bảo hiểm chỉ thường được tính phần phí bảo hiểm bắt buộc theo quy định của nhà nước, không phải trả phí bảo hiểm cho phần bảo hiểm mở rộng.

Mua bảo hiểm cháy nổ là một quyết định quan trọng và thông minh, việc này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp mới. Việc tích hợp mua chung cả hai loại bảo hiểm này giúp doanh nghiệp tối ưu hóa mức độ đảm bảo bảo hiểm và giảm thiểu rủi ro tài chính. Để đảm bảo hiệu quả và đáp ứng đúng nhu cầu, doanh nghiệp nên tìm hiểu và tham khảo với các chuyên gia bảo hiểm để tiếp cận và mua bảo hiểm cháy nổ lần đầu một cách thông minh và bền vững.

Chi phí mua bảo hiểm cháy nổ là bao nhiêu?

Chi phí bảo hiểm cháy nổ là số tiền mà các doanh nghiệp phải trả để được bảo hiểm cháy nổ cho tài sản và hoạt động kinh doanh của mình. Mức phí đối với các doanh nghiệp đối với các ngành nghề khác nhau là khác nhau. Thường thì mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ta áp dụng theo mức phí bảo hiểm của Bộ tài chính quy định ở Nghị định 97 bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Ngoài ra, số tiền bảo hiểm từ trên 1.000 tỷ đồng thì phí bảo hiểm có thể thỏa thuận được giữa bên mua bảo hiểm và bên bán bảo hiểm miễn là nhà tái bảo hiểm chấp nhận, nhưng cũng không thấp hương mức tỷ lệ phí bảo hiểm 1.000 tỷ đồng nhân với tỷ lệ phí bảo hiểm theo quy định của nghị định 97.

Ví dụ phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc một số ngành nghề như sau:

Bảo hiểm nhà máy sản suất gỗ và các sản phẩm từ gỗ, Phí bảo hiểm thấp nhất là 0,5%

Bảo hiểm xưởng xe kéo sợi, may quần áo các loại, xí nghiệp may, Phí bảo hiểm thấp nhất là 0,5%

Bảo hiểm nhà máy giầy, phí bảo hiểm thấp nhất 0,35%

Bảo hiểm kho bông, vải, sợi, len, dạ, sản phẩm dệt, phí bảo hiểm cháy nổ thấp nhất là 0,2%

Bảo hiểm kho đồ gỗ, các sản phẩm làm từ gỗ - không có sản xuất, phí bảo hiểm sản xuất là 0,2%

Bảo hiểm kho thành phẩm, bán thành phẩm nhựa, phí bảo hiểm cháy nổ thấp nhất là 0,2%

Bảo hiểm kho hàng nông sản như kho gạo, kho cafe, kho tiêu… phí bảo hiểm thấp nhất chỉ 0,2%

Kho hàng dược phẩm phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là 0,2%

Bảo hiểm xưởng bao bì carton, bảo hiểm xưởng sản xuất sơn, Bảo hiểm xưởng sản xuất bao bì công nghiệp thấp nhất là 0,2%

Bảo hiểm căn hộ có hoạt động kinh doanh bán lẻ phí bảo hiểm thấp nhất là 0,1%; Bảo hiểm căn hộ cao cấp phí bảo hiểm thấp nhất là 0,04%

Bảo hiểm chung cư có hệ thống PCCC, phí bảo hiểm chung cư chỉ là 0,05%

Điện mặt trời áp mái phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là 0,12%

Bảo hiểm nhà máy sản xuất thức ăn gia súc chỉ 0,08% - bảo hiểm tự nguyện

Bảo hiểm nhà máy đánh bóng gạo chỉ 0,06%, còn phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là 0,15%

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà máy sản xuất sắt thép là 0,15%

Bảo hiểm khách sạn cao cấp chỉ 0,04%

Bảo hiểm cháy nổ trường học như trường mẫu giáo, trường trung học, trường đại học chỉ 0,05%.v.v...

Kho hàng mua bảo hiểm mọi rủi ro tài sản

Như vậy, một số phí bảo hiểm các sản phẩm khác nhau là đa số khác nhau và tùy theo tính chất ngành nghề. Ngành nào sản xuất, kho bãi mà có nguy cơ cháy nổ cao thì phí bảo hiểm cao. Ngành nào có nguy cơ cháy nổ càng thấp thì phí bảo hiểm càng thấp.

Ngoài quy định của Nghị định 97 về phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, thì chi Phí Bảo Hiểm Cháy Nổ còn phụ thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng nữa, đó là:

Quy Mô và Tính Chất Hoạt Động: Quy mô và tính chất hoạt động của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí bảo hiểm cháy nổ. Các công ty có quy mô lớn hơn sẽ có với nhiều tài sản và hoạt động phức tạp hơn thì phí bảo hiểm thường sẽ cao.

Địa điểm bảo hiểm: Địa điểm bảo hiểm cũng ảnh hưởng đáng kể đến chi phí bảo hiểm cháy nổ. Doanh nghiệp nằm ở khu dân cư, đường xá tiếp cận của các phương tiện xe chữa cháy khó thì công ty bảo hiểm sẽ tính phí bảo hiểm cao hơn đối với địa điểm bảo hiểm nằm ở khu công nghiệp, khu chế xuất có gia thông quy hoạch thuận tiện, hệ thống chữa cháy công cộng bố trí sẵn, đầy đủ, phương tiện chữa cháy dễ tiếp cận thì phí bảo hiểm thấp hơn và cao nhất cũng bằng phí bảo hiểm min của Bộ Tài chính quy định. Hoặc vùng miền cũng ảnh hưởng đến phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Ví dụ: Khách sạn, Resort và nhà khách ven biển từ Thanh Hóa đến Quy Nhơn (cách bờ biển 1km), quy định phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là 0,1% trong khi phí bảo hiểm ở các tỉnh thành khác như Tp. HCM, Hà nội thì phí bảo hiểm chỉ 0,05%.

Biện Pháp An Toàn và trang bị phòng cháy chữa cháy (PCCC): Máy móc thiết bị phục vụ chữa cháy và hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) của doanh nghiệp cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm cháy nổ khi chuyên viên đánh giá rủi ro của doanh nghiệp bảo hiểm đi khảo sát. Việc khảo sát này còn đánh giá quy trình sản xuất, lưu kho, vệ sinh công nghiệp, đội chữa cháy nội bộ có được huấn luyện và sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy hay không; Khảo sát, đánh giá rủi ro khỏan cách của các đơn vị rủi ro có đáp ứng các tiểu chuẩn an toàn khi có cháy xảy ra không, có ngăn cách được việc không cháy lan không.v.v…  Các công ty có các biện pháp an toàn và PCCC tốt thì phí mua bảo hiểm cũng thấp vì khả năng rủi ro cháy nổ giảm đi.

Lịch sử tổn thất: Lịch sử tổn thất cũng được công ty bảo hiểm lưu ý tới để xem các sự cố cháy nổ trong quá khứ nếu có của doanh nghiệp cũng sẽ ảnh hưởng đến mức phí bảo hiểm. Nếu lịch sử không xảy ra tổn thất cháy nổ thì cũng sẽ được mức phí bảo hiểm thấp hơn.

Và đó là những lý do tại sao việc tìm hiểu kỹ phí bảo hiểm và phân tích cụ thể là cần thiết cùng với nhân viên tư vấn bảo hiểm đưa ra để tiến hành mua ký kết hợp đồng bảo hiểm.

Tóm lại: Bảo hiểm cháy nổ nói chung và bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nói riêng, đóng vai trò tối quan trọng đối với các doanh nghiệp mới thành lập. Việc mua bảo hiểm cháy nổ không chỉ đảm bảo an toàn cho tài sản và hoạt động kinh doanh mà còn giúp doanh nghiệp tuân thủ pháp luật về bảo hiểm. Với sự lựa chọn thông minh và đầu tư an toàn vào bảo hiểm cháy nổ, các doanh nghiệp mới sẽ tăng cường bảo vệ cho tài sản và hoạt động kinh doanh, đảm bảo sự ổn định và bền vững trong hành trình phát triển.

Liên hệ tư vấn trực tiếp - Bảo hiểm MIC Bắc Sài Gòn:

Chuyên gia tư vấn: Mr. Định - 0909556093

Email: dinhtx.bsg@mic.vn