Hướng dẫn chi tiết cách tra số sổ bảo hiểm nhanh chóng

Bảo hiểm xã hội là gói bảo hiểm quen thuộc chắc hẳn ai cũng đã biết. Mỗi người tham gia sẽ được cung cấp một số sổ riêng biệt dùng để tra cứu thông tin quá trình tham gia. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ về số này cũng như chưa có cách tra số sổ bảo hiểm khi bị cần thiết. Bài viết sau đây Bảo hiểm rủi ro MIC sẽ hướng dẫn bạn một số cách hữu ích.

Số sổ bảo hiểm là gì?

Hiện nay, bảo hiểm xã hội là gói bảo hiểm mà bất cứ người lao động nào cũng đều tham gia. Mỗi một người sẽ có một số sổ bảo hiểm riêng biệt, đây chính là số định danh cá nhân thuộc quyền sở hữu của người tham gia. Số này được cung cấp bởi công ty bảo hiểm xã hội, được ghi cụ thể trên sổ bảo hiểm xã hội hoặc trên thẻ bảo hiểm y tế.

Số sổ bảo hiểm là gì?

Số sổ bảo hiểm là gì?

Mỗi một người lao động sẽ sở hữu số khác nhau và dãy số này không trùng lặp với người khác. Số sổ bảo hiểm xã hội bao gồm 10 chữ số, đây vừa là số sổ vừa là mã số bảo hiểm xã hội của người lao động.

Tác dụng của số sổ bảo hiểm

Mỗi người cần ghi chú và biết rõ về số sổ bảo hiểm của mình bởi dãy số này rất quan trọng và cần thiết. Số sổ bảo hiểm giúp người lao động được xác định có tham gia bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, số sổ còn hỗ trợ hiệu quả trong việc tra cứu chi tiết về quá trình tra cứu hợp đồng bảo hiểm hoặc tham gia các gói BHXH, BHYT, BHTN.

Hiện nay với thời đại chuyển đổi số thì hoạt động tra cứu trực tuyến phát triển mạnh mẽ, bảo hiểm xã hội cũng không nằm ở ngoại lệ. Lúc này bạn cần có số sổ bảo hiểm mới có thể hoàn thiện thông tin trên trang web để nhận được kết quả về quá trình tham gia bảo hiểm.

Tác dụng của số sổ bảo hiểm

Tác dụng của số sổ bảo hiểm

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người thường bỏ quên dãy số quan trọng này. Nội dung tiếp theo Bảo hiểm rủi ro MIC sẽ hướng dẫn bạn một số cách có thể tra cứu sổ bảo hiểm nhanh chóng và tiện lợi nhất phục vụ cho hoạt động tìm kiếm thông tin bảo hiểm.

Hướng dẫn cách tra số sổ bảo hiểm nhanh chóng

Nhằm giúp người tham gia bảo hiểm có thể tra số bảo hiểm, Bảo hiểm rủi ro MIC đã tổng hợp một số cách đơn giản và dễ thực hiện ở nội dung tiếp theo đây. Cụ thể gồm 3 trường hợp: Cần căn cước công dân, không cần căn cước công dân và tra thông qua trang chủ của bảo hiểm xã hội.

Trường hợp cần căn cước công dân

Khi bạn tra mã số bảo hiểm theo số căn cước công dân, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Vào website https://baohiemxahoi.gov.vn và chọn "Tra cứu mã số BHXH".
 • Bước 2: Bạn nhập thông tin trang web yêu cầu gồm: Tỉnh/thành phố nơi đăng ký căn cước công dân. Nhập số căn cước công dân. Nhập họ tên đầy đủ.
 • Bước 3: Xác thực mã Captcha.
 • Bước 4 Chọn "Tra cứu" và hệ thống sẽ gửi kết quả về cho bạn.

Tra số sổ bảo hiểm cần căn cước công dân

 Tra số sổ bảo hiểm cần căn cước công dân

Nếu hệ thống không gửi kết quả, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ thông tin yêu cầu và thực hiện chỉnh sửa nếu có sai sót. Bên cạnh đó, có thể trang web đang thực hiện cập nhật, bạn có thể thử lại hoặc liên hệ đến cơ quan bảo hiểm xã hội khi cần gấp.

Trường hợp không cần căn cước công dân

Đối với trường hợp khi bạn không nhớ số căn cước công dân, bạn có thể thực hiện tra sổ bảo hiểm thông qua bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Bạn truy cập https://baohiemxahoi.gov.vn chọn "Tra cứu mã số BHXH".
 • Bước 2: Bạn điền thông tin BHXH yêu cầu, bước này sẽ cần chi tiết hơn: Tỉnh/thành phố nơi tham gia bảo hiểm xã hội. Đầy đủ họ tên của người đang có nhu cầu tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội.
 • Bước 3: Xác thực mã Captcha.
 • Bước 4: Chọn "Tra cứu" và nhận kết quả hệ thống BHXH gửi về.

Tra số sổ bảo hiểm không cần căn cước công dân

 Tra số sổ bảo hiểm không cần căn cước công dân

Tra số sổ bảo hiểm cần lưu ý gì?

Để quá trình tra cứu được diễn ra chính xác và nhanh chóng nhất. Bạn nên tham khảo các lưu ý sau đây để không mắc phải sai sót:

 • Bạn bắt buộc cần hoàn thiện đầy đủ thông tin ở mục có gắn dấu (*).
 • Phần thông tin địa chỉ, bạn nhập quê quán đã được đăng ký trong căn cước công dân.
 • Hoàn thiện thông tin càng đầy đủ thì nhận kết quả càng nhanh chóng và chính xác, giúp tiết kiệm thời gian không cần làm đi làm lại.
 • Nếu bạn gặp tình huống điền thông tin nhưng không có kết quả do BHXH gửi về, bạn cần kiểm tra lại thông tin đã nhập sau đó xác nhận lại mã Captcha và chọn lại "Tra cứu".

Bài viết này của Bảo hiểm rủi ro MIC mang tính tham khảo đã tổng hợp một số cách giúp bạn thực hiện tra số sổ bảo hiểm nhanh chóng và thuận tiện. Mong rằng những thông tin này đã giúp ích cho bạn trong quá trình tra cứu khi cần thiết và có thể sử dụng triệt để những tiện ích mà hoạt động này mang lại.