Quy định về các mức đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với việc doanh nghiệp đại diện cho người lao động tham gia các khoản bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Do đó người lao động thường không nắm rõ về các mức đóng bảo hiểm theo quy định hiện hành. Vậy để biết được người lao động tại doanh nghiệp cần đóng ở mức bao nhiêu, bạn hãy cùng Bảo hiểm rủi ro MIC tìm hiểu nhé.

Quy định về việc tham gia BHYT, BHXH bắt buộc

Bảo hiểm xã hội là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức dưới sự tham gia bắt buộc của người lao động và người sử dụng lao động. Luật Bảo hiểm xã hội quy định đối tượng tham gia là người lao động tại các doanh nghiệp trong trường hợp cụ thể sau:

 • Làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc có xác định thời hạn, theo thời vụ,...
 • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 1-3 tháng.

Bên cạnh bảo hiểm xã hội thì bảo hiểm y tế cũng là loại hình bảo hiểm bắt buộc được áp dụng với các đối tượng nằm trong luật bảo hiểm y tế. Hình thức bảo hiểm này ra đời với mục đích chăm sóc sức khỏe của người dân và không vì mục đích lợi nhuận của nhà nước.

 • Người lao động làm việc theo hợp đồng và không xác định thời hạn hoặc có thời hạn trên 3 tháng.
 • Người lao động là đối tượng quản lý doanh nghiệp nhận tiền lương, là cán bộ viên chức của doanh nghiệp.

Quy định về việc tham gia BHYT, BHXH bắt buộc

Các mức đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội bắt buộc

Theo quy định về quản lý thu các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thì mức đóng của từng đối tượng tham gia sẽ không giống nhau. Cụ thể được thể hiện đầy đủ trong bảng sau đây:

Người sử dụng lao động

Người lao động

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm thất nghiệp

Hưu trí

Ốm đau, thai sản

Tai nạn lao động

Hưu trí

Ốm đau, thai sản

Tai nạn lao động

14%

3%

0.5%

3%

1%

8%

-

-

1.5%

1%

17.5%

   

8%

   

21.5%

10.5%

Tổng: 32%

Thêm vào đó, người sử dụng lao động cần đóng thêm 2% mức lương tháng vào phí công đoàn. Nếu người lao động chủ động, tự nguyện tham gia đóng phí công đoàn thì sẽ cần thêm 1%.

Tại sao người lao động cần tham gia BHYT và BHXH?

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội là hai trong số hình thức bảo hiểm bắt buộc mà người lao động cần thực hiện để đảm bảo đầy đủ quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Một số lý do sau đây sẽ giúp bạn hiểu rằng việc tham gia này lại bắt buộc và cần thiết:

 • Bảo hiểm xã hội ra đời nhằm đảm bảo thay thế, bù đắp phần nào vào sự thiếu hụt trong các khoản thu nhập của người lao động ở trường hợp gặp tai nạn, ốm đau bất ngờ.
 • Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm phân phối lại khoản thu nhập theo thời gian.
 • Bảo hiểm góp phần tạo sự tương hỗ giữa các nhóm người lao động khi gặp rủi ro.
 • Bảo hiểm xã hội còn có ý nghĩa to lớn trong việc phát triển kinh tế, xã hội và giúp cho mối quan hệ lao động luôn được ổn định, bền chặt.
 • Bảo hiểm y tế là khoản bảo hiểm chia sẻ viện phí với bệnh nhân trong những lần thăm khám, chữa bệnh thể hiện tinh thần tương thân tương ái.

Xử lý vi phạm khi không tuân theo các mức đóng bảo hiểm

Các mức đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội là bắt buộc do đó nếu có trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động sẽ căn cứ vào số lượng người và số lần vi phạm để có mức xử lý tương thích.

Xử lý vi phạm khi không tuân theo các mức đóng bảo hiểm

Mức xử phạt hành chính doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm xã hội được quy định:

 • Phạt từ 12-15% tổng số tiền tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp vào thời điểm xử lý vi phạm, tối đa 75 triệu đồng với doanh nghiệp đóng không đủ số người lao động.
 • Phạt từ 18-20% tổng số tiền tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp, tối đa 75 triệu đồng đối với doanh nghiệp không tham gia cho toàn bộ người lao động.
 • Phạt từ 50 triệu - 70 triệu đồng với doanh nghiệp có hành vi trốn tham gia các khoản bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.
 • Phạt từ 500 nghìn đồng - 10 triệu đồng với doanh nghiệp có hành vi cung cấp thông tin thiếu tính trung thực liên quan đến việc đóng, hưởng bảo hiểm theo quy định của cơ quan nhà nước.

Với những chia sẻ trên bài, Bảo hiểm rủi ro MIC đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát về các mức đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội mà người lao động cần thực hiện với cơ quan bảo hiểm. Mong rằng bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích để có thể đảm bảo đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình.