Quy định về người thụ hưởng bảo hiểm bạn không nên bỏ qua

Khi bạn tham gia vào bảo hiểm nhân thọ, thông tin về người thụ hưởng bảo hiểm là một trong những yêu cầu không thể thiếu. Bởi đây là yếu tố để quá trình thực hiện bồi thường diễn ra đúng tiến độ. Ở nội dung sau, Bảo hiểm rủi ro MIC sẽ chia sẻ tới bạn về quy định người thụ hưởng cũng như một số vấn đề liên quan khác.

Thế nào là người thụ hưởng bảo hiểm?

Khi được hỏi người thụ hưởng bảo hiểm là gì chắc hẳn bạn đều có thể hình dung ra câu trả lời. Bởi đơn giản đây chính là một tổ chức hoặc cá nhân được người tham gia bảo hiểm trực tiếp chỉ định sẽ thực hiện nhận các khoản hỗ trợ, trợ cấp theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Thế nào là người thụ hưởng bảo hiểm?

Thế nào là người thụ hưởng bảo hiểm?

Hay nói cách khác, người thụ hưởng bảo hiểm là đối tượng sẽ thay thế người trực tiếp tham gia bảo hiểm nhận một phần hoặc toàn bộ các lợi ích, quyền lợi mà bên công ty bảo hiểm hỗ trợ. Điều này sẽ diễn ra khi người tham gia bảo hiểm tử vong, nguyên nhân từ một trong những quy định đã được thỏa thuận từ trước và có nêu rõ trong hợp đồng.

Bên cạnh đó, người thụ hưởng này có thể là người mua, người được bảo hiểm hoặc một đối tượng nào khác được chỉ định. Đặc biệt, khi người tham gia bảo hiểm tử vong thì đây chính là đối tượng sẽ được toàn quyền nhận khoản hỗ trợ từ công ty bảo hiểm.

Có thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ được không?

Khi người tham gia bảo hiểm đã chỉ định một người thụ hưởng nhất định, sau đó có lý do cần thay đổi thì điều này được diễn ra hoàn toàn bình thường. Lúc này người tham gia bảo hiểm cần thông báo tới cơ quan bảo hiểm để được tư vấn và làm thủ tục thay đổi nhanh chóng.

Có thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ được không?

Có thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ được không?

Người tham gia bảo hiểm sẽ có nhiệm vụ cung cấp thông tin của người mới theo đúng yêu cầu của công ty bảo hiểm để hoàn thiện thủ tục. Sau đó phía công ty bảo hiểm sẽ tiến hành việc thay đổi cũng như cập nhật lại thông tin trên hệ thống của bảo hiểm nhân thọ.

Quy định về người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ hiện nay

Nội dung sau đây Bảo hiểm rủi ro MIC sẽ chia sẻ đến bạn về các quy định người thụ hưởng bảo hiểm như: Đối tượng của hợp đồng, độ tuổi quy định và đóng phí bảo hiểm. Cụ thể như sau:

Quy định về người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ

Quy định về người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ

Đối tượng của hợp đồng

Hiện nay theo Luật bảo hiểm, đối tượng của hợp đồng bảo hiểm sẽ bao gồm những người sau:

  • Bản thân người trực tiếp tham gia bảo hiểm.
  • Người thân của người tham gia bảo hiểm: Cha mẹ, vợ chồng, con cái.
  • Người có quan hệ huyết thống: Anh, chị, em ruột.
  • Một số cá nhân khác.

Thông báo tuổi quy định

Người tham gia bảo hiểm có trách nhiệm khai báo thông tin đầy đủ, chính xác về tuổi của người được bảo hiểm. Trường hợp khai báo không chính xác thì bên cơ quan cung cấp bảo hiểm có quyền thực hiện hủy hợp đồng và thanh toán các khoản phí theo quy định. Do đó bạn cần khai báo đúng để không xảy ra các vấn đề không mong muốn.

Đóng phí bảo hiểm

Người tham gia bảo hiểm có thể thực hiện thanh toán các khoản phí bảo hiểm thành nhiều lần hoặc một lần tùy theo quy định trong hợp đồng. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc theo khả năng tài chính và thực hiện đóng sớm nhất có thể.

Lưu ý khi lựa chọn người thụ hưởng bảo hiểm

Trong quá trình lựa chọn người sẽ thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây để tránh khỏi một số sai lầm không mong muốn:

Lưu ý khi lựa chọn người thụ hưởng bảo hiểm

Lưu ý khi lựa chọn người thụ hưởng bảo hiểm

  • Người tham gia bảo hiểm cần có chỉ định rõ ràng, chính thức về người sẽ được thừa hưởng để các khoản hỗ trợ sẽ được giải quyết nhanh chóng. Nếu không may xảy ra trường hợp xấu nhất là tử vong thì phần hỗ trợ này sẽ thành tài sản thừa kế và thủ tục xử lý sẽ bị kéo dài.
  • Nếu người thụ hưởng chưa đủ 18 tuổi thì sẽ có người bảo hộ nhận thay nên bạn cần lưu ý vấn đề này.
  • Khi điền thông tin của người được thụ hưởng, bạn bắt buộc cần kiểm tra kỹ để chắc chắn không điền sai, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ nhận hỗ trợ.
  • Bạn cần chú ý thay đổi về người thụ hưởng khi hợp đồng còn thời hạn để có lựa chọn phù hợp nhất.
  • Nên có nhiều hơn 1 người thụ hưởng để hạn chế rủi ro như người thụ hưởng tử vong trước người tham gia bảo hiểm. Lúc này sẽ có người khác thay thế, nhưng bạn cần sắp xếp theo thứ tự người chính thức và người thứ cấp.

Trên đây là những thông tin về quy định người thụ hưởng bảo hiểm cùng một số vấn đề liên quan bạn không nên bỏ qua. Đây là thông tin quan trọng và cần thiết bắt buộc cần có trong các hợp đồng, Bảo hiểm rủi ro MIC mong rằng bạn sẽ có thêm kiến thức từ bài viết và có những áp dụng hiệu quả trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ.