Tìm hiểu điều kiện và cách tính bảo hiểm xã hội một lần

Hiện nay, bên cạnh việc chờ hết tuổi lao động để nhận trợ cấp lương hưu thì phần lớn người lao động còn tiến hành đăng ký gói bảo hiểm một lần. Nhiều người chưa hiểu cách tính bảo hiểm một lần sẽ được thực hiện như thế nào, do đó nội dung sau đây Bảo hiểm rủi ro MIC sẽ chia sẻ cụ thể hơn, bạn cùng theo dõi nhé.

Thế nào là bảo hiểm xã hội 1 lần?

Dựa theo quy định của Luật Bảo hiểm thì bảo hiểm xã hội một lần được hiểu đơn giản chính là phần hỗ trợ mà cơ quan bảo hiểm dành cho người lao động. Khoản hỗ trợ này diễn ra khi người lao động gặp tình huống như ốm đau, thai sản, gặp rủi ro trong quá trình làm việc như tai nạn, bệnh nghề nghiệp, hết độ tuổi lao động, tử vong.

Bảo hiểm xã hội 1 lần

Bảo hiểm xã hội 1 lần

Bảo hiểm xã hội một lần là một trong những quyền lợi cơ bản mà người tham gia bảo hiểm xã hội nào cũng được nhận hỗ trợ. Cụ thể hơn thì những trường hợp sau đây nếu có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần thì cần gửi đơn đến cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ được tiếp nhận và xử lý theo quy định:

 • Những người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 1 năm ngừng công tác tại cơ quan, doanh nghiệp.
 • Những người có tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã ngừng tham gia bảo hiểm xã hội sau một năm.
 • Trường hợp đặc biệt khác.

Điều kiện nhận BHXH 1 lần

Hiện nay, theo luật bảo hiểm xã hội nước ta đã chia ra 6 trường hợp cố định sau đây sẽ đầy đủ điều kiện để nhận hỗ trợ bảo hiểm xã hội một lần. Cụ thể:

 • Người lao động đã hết tuổi lao động, đủ tuổi nhận trợ cấp lương hưu nhưng chưa tham gia đủ 20 năm bảo hiểm xã hội.
 • Người lao động giới tính nữ tại đơn vị xã, phường, thị trấn đã đạt độ tuổi 55 nhưng chưa tham gia đủ 15 năm bảo hiểm xã hội, người lao động cũng không tham gia gói bảo hiểm xã hội tự nguyện.
 • Người lao động định cư tại nước ngoài.
 • Người lao động mắc bệnh có ảnh hưởng đến tính mạng như ung thư, AIDS, phong, lao,... và một số bệnh nguy hiểm khác nằm trong quy định của Bộ Y tế.
 • Các đối tượng là công an, bộ đội đã xuất ngũ hoặc ngừng công tác tại đây nhưng chưa đáp ứng các điều kiện để nhận trợ cấp lương hưu.
 • Người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau thời gian nghỉ việc 1 năm.
 • Người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau 1 năm ngừng đóng mà chưa đạt đủ 20 năm.

Điều kiện nhận BHXH 1 lần

Điều kiện nhận BHXH 1 lần

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần

Theo quy định mới nhất thì cách tính bảo hiểm xã hội một lần sẽ căn cứ vào số năm mà người lao động tham gia vào bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm sẽ được tính theo:

 • Với những năm đóng trước 2014: Một tháng rưỡi tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.
 • Với những năm đóng sau 2014 trở đi: 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, Bảo hiểm rủi ro MIC tổng hợp lại với công thức tính số tiền bảo hiểm một lần như sau:

Mức nhận bảo hiểm xã hội = (1.5 x Mức bình quân tiền lương x Thời gian tham gia BHXH trước 2014) + (2 x Mức bình quân tiền lương x Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội sau 2014).

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần

Trong đó:

 • Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội lẻ tháng thì trong khoảng 1-6 tháng tính là ½ năm, khoảng 7-11 tháng tính tròn 1 năm.
 • Mức lương bình quân tiền lương chính là mức bình quân của tiền lương mà người lao động tham gia nộp vào bảo hiểm xã hội. Số này được tính bằng:

Mức bình quân tiền lương tháng = (Số tháng tham gia bảo hiểm xã hội x Tiền lương tháng tham gia bảo hiểm xã hội x Mức thay đổi mỗi năm) : (Tổng số tháng tham gia bảo hiểm xã hội).

Cách tính mức nhận BHXH 1 lần chi tiết nhất

Nội dung sau đây Bảo hiểm rủi ro MIC sẽ giúp bạn hiểu hơn về những lưu ý cũng như cách tính bảo hiểm xã hội một lần khi được nhà nước hỗ trợ chính xác, nhanh chóng.

Cách tính mức nhận BHXH 1 lần

Cách tính mức nhận BHXH 1 lần

Lưu ý khi tính

Người lao động cần dựa vào mức bình quân tiền lương tháng tham gia vào BHXH để tính BHXH một lần. Nếu thời gian tham gia BHXH căn cứ vào chế độ tiền lương theo quy định của nhà nước chưa đạt đủ điều kiện thời gian quy định thì thực hiện tính bình quân tiền lương tháng của tháng đã tham gia BHXH.

Cách tính

Người lao động vừa tham gia BHXH bắt buộc, vừa tham gia BHXH tự nguyện thì không gồm khoản tiền được nhà nước hỗ trợ trong từng giai đoạn. Khoản tiền nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện được tính bằng:

0.22 x Chuẩn nghèo khu vực nông thôn x Tỷ lệ hỗ trợ của nhà nước

Trên đây Bảo hiểm rủi ro MIC đã chia sẻ đến bạn về điều kiện cũng như cách tính bảo hiểm một lần mà nhiều người lao động hiện nay đang ưa chuộng và tham gia. Hy vọng rằng bạn đã có thêm kiến thức về gói bảo hiểm này và có thể sử dụng thật an toàn, hiệu quả.