Các loại bảo hiểm nên mua người lao động tại Việt Nam

Bảo hiểm đang là một giải pháp an toàn đối với người Việt để đề phòng các vấn đề rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đây là một điều cần thiết để bảo vệ bạn và gia đình, vì vậy hiện nay nhu cầu mua bảo hiểm ở các độ tuổi ngày càng tăng, đặc biệt là độ tuổi lao động. Tuy nhiên, nên bạn vẫn chưa biết các loại bảo hiểm nên mua là loại nào. Hãy cùng Bảo hiểm rủi ro MIC  tìm hiểu 5 loại bảo hiểm phù hợp nhất dưới đây.

Các loại bảo hiểm do Nhà nước thực hiện và Quỹ do nhà nước quản lý

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại bảo hiểm khác nhau mỗi loại có nhiều mức đóng và  quyền lợi chi trả khác nhau. Bảo hiểm được chia làm 2 loại đó là bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc. Các loại bảo hiểm bắt buộc thường do nhà nước quản lý quỹ bảo hiểm. Một số bảo hiểm phổ biến như:

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là một loại loại hình bảo hiểm bắt buộc nhằm đảm bảo quyền lợi cho tất cả công dân Việt Nam. Bảo hiểm này do nhà nước thực hiện và số tiền đóng bảo hiểm được chuyển thẳng vào quỹ bảo hiểm nhà nước. 

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế

Mức đóng của bảo hiểm y tế sẽ tùy vào từng đối tượng, tuy nhiên mức đóng tối đa sẽ bằng 6% tiền lương của 1 tháng nếu là đối tượng công nhân hoặc nhân viên. Các đối tượng như: người có công với cách mạng, sinh viên trong các hộ nghèo và cận nghèo thì mức chi trả của bảo hiểm này được hỗ trợ từ 30%-100%.

Bảo hiểm tiền gửi

Bảo hiểm tiền gửi là một loại bảo hiểm do nhà nước thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện. Bảo hiểm phổ biến ở các quỹ tín dụng và doanh nghiệp lớn nhằm giải pháp đảm bảo hoàn trả số tiền về lại cho người hưởng thụ bảo hiểm. Nếu trong quá trình tham gia bảo hiểm người gửi không may bị phá sản thì số tiền gửi và tiền được chi trả nằm trong mức quy định của nhà nước. 

Bảo hiểm tiền gửi

Bảo hiểm tiền gửi

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội hiện nay có 2 loại là bảo hiểm do Nhà nước tổ chức và bảo hiểm xã hội bắt buộc. Khi tham gia người được hưởng bảo hiểm sẽ được chi trả phần tiền ốm đau, thai sản hoặc không may bị tai nạn trong quá trình lao động. Ngoài ra, nếu bị mất việc người tham gia còn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, số tiền chi trả sẽ dựa vào từng mức đóng của người tham gia.

Theo quy định, nếu là bảo hiểm xã hội bắt buộc thì trong doanh nghiệp hoặc cơ sở làm việc, tất cả các đối tượng, từ người sử dụng lao động đến người đều phải tham gia. Đối với nhân viên, công nhân tại các doanh nghiệp thì mức đóng là 8% lương hàng tháng/lương cơ sở được chuyển vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội

Các loại bảo hiểm thương mại nên mua

Hiện nay, có không ít các doanh nghiệp tổ chức thực hiện theo hình thức tư nhân. Nắm bắt tâm lý, nhu cầu của người dân để đưa ra các loại bảo hiểm cần thiết. Bên cạnh những dòng bảo hiểm của Nhà nước thực hiện, thì bảo hiểm thương mại đang có 3 loại hình và được phân chia như sau: bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe.

Bảo hiểm nhân thọ 

Đây là bảo hiểm được tham gia khi bạn kết hôn và sinh con, bảo hiểm này liên quan đến sức khỏe và tính mạng của người tham gia bảo hiểm. Hiện bảo hiểm nhân thọ chia làm 7 nghiệp vụ như sau:

 • Bảo hiểm sinh kỳ: sau khi khách hàng tham gia  và đóng bảo hiểm theo đầy đủ kỳ hạn thì khi kết thúc hợp đồng và người hưởng thụ còn sống thì doanh nghiệp đó bắt buộc phải chi trả tiền cho người được bảo hiểm.
 • Bảo hiểm tử kỳ: là trong quá trình tham gia bảo hiểm người hưởng thụ qua đời thì doanh nghiệp đó phải chi trả phí bảo hiểm cho người được hưởng thụ ngay cả khi thời hạn bảo hiểm đang còn. 
 • Bảo hiểm trọn đời: là loại bảo hiểm được chi trả khi người tham gia chết ở bất kỳ khoảng thời gian nào từ ngày ký bảo hiểm.
 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ: khi tham gia bảo hiểm sẽ được chi trả tiền theo định kỳ trong hợp đồng nếu người tham gia sống đến thời gian trong hợp đồng.
 • Bảo hiểm hưu trí: khi tham gia bảo hiểm, người tham gia sống đến độ tuổi đã được cam kết trong hợp đồng thì doanh nghiệp có trách nhiệm chi trả tiền theo hợp đồng.
 • Bảo hiểm liên kết đầu tư: được kết hợp 2 yếu tố gồm bảo hiểm đầu tư sinh lời và bảo hiểm bảo vệ rủi ro.
 • Ngoài ra có gói bảo hiểm hỗn hợp là kết hợp giữa hai loại sinh kỳ và tử kỳ.

Các loại bảo hiểm thương mại nên mua - Bảo hiểm nhân thọ

Các loại bảo hiểm thương mại nên mua - Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ 

Bảo hiểm phi nhân thọ là  loại hình bảo hiểm bảo vệ cho việc thiệt hại tài sản hoặc những tổn thất không mong muốn khác. Theo quy định mới bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm:

 • Bảo hiểm tai nạn con người 24/24: được cùng cho người lao động khi bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc dẫn đến tử vong thì  công ty, doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm chi trả theo quy định. 
 • Bảo hiểm thiệt hại do gián đoạn kinh doanh: nếu trong kinh doanh gặp phải những rủi ro về tài sản thì cũng sẽ được chi trả bảo hiểm theo hợp đồng. Loại hình bảo hiểm này đi đôi với các loại hình bảo hiểm rủi ro tài sản khác.
 • Bảo hiểm tài sản: Bảo hiểm mọi rủi ro cho tài sản bởi những rủi ro không lường trước được cho tài sản cố định, nhà, nhà xưởng hoặc hàng hóa lưu kho...
 • Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu: bảo hiểm hàng hóa do những rủi ro gây thiệt hại trong quá trình vận chuyển hàng hóa.
 • Bảo hiểm xe cơ giới: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự; Bảo hiểm vật chất xe cơ giới.
 • Bảo hiểm cháy, nổ: Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; Bảo hiểm hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt. Bồi thường những thiệt hại về tài sản hữu hình.

Bảo hiểm sức khỏe - Chăm sóc sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe (Health care) cũng rất phổ biến hiện nay. Bảo hiểm sẽ chi trả cho những trường hợp không may như: thương tật, ốm đau, tai nạn, hay bệnh tật. Bảo hiểm sức khỏe bồi thường: 

 • Những chi phí điều trị không may bị tai nạn, bệnh tật, tổn thương đến cơ thể hoặc nặng hơn là tử vong.
 • Những chi phí chăm sóc sức khỏe, phẫu thuật hoặc khi có thai hoặc bệnh hiểm nghèo (thường có thời gian chờ, trừ trường hợp bảo hiểm tái tục).

Việc lựa chọn bảo hiểm để tham gia cho dù là bắt buộc hay tự nguyện thì  đều mang lại rất nhiều ý nghĩa và tính chất quan trọng của mỗi loại hình bảo hiểm. Trên đây là các loại bảo hiểm nên mua cho người lao động tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo để làm công cụ quản trị rủi ro về tài sản của cá nhân, doanh nghiệp; sức khỏe của bản thân và mọi người trong gia đình.